fbpx

Apple ประหยัดเงินมากถึง 6.5 พันล้านดอลลาร์ จากการไม่แถมที่ชาร์จและหูฟังมาให้ในกล่อง iPhone

เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 Apple เคยทำให้ผู้บริโภคตะลึงมาแล้วด้วยการเปิดตัว iPhone 12 ซีรีส์ที่ไม่แถมทั้งที่ชาร์จและหูฟังมาให้ในกล่องพร้อมกับตัวเครื่อง เพื่อเป็นการช่วยลดการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่นั่นก็มีอีกหลายอย่างที่สร้างประโยชน์ให้กับทางแอปเปิลอีกด้วย

เพราะเมื่อขนาดกล่องที่เล็กลง ก็ทำให้สามารถขนสินค้าต่อรอบได้มากขึ้น ช่วยให้ Apple สามารถจัดส่งโทรศัพท์ให้กับผู้ใช้ได้มากขึ้นในเวลาเดียวกัน ด้วยเหตุนี้เอง ส่วนเรื่องเป้าหมายการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั้น การใช้กล่องใส่โทรศัพท์ขนาดเล็กช่วยให้ Apple ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน 2 ล้านเมตริกตันต่อปี (เท่ากับปริมาณควันที่รถขับอยู่บนถนนประมาณ 500,000 คัน)

จากรายงานของสื่อ Daily Mail การที่ iPhone ไม่ใส่ที่ชาร์จและหูฟังมาให้ในกล่องนั้นช่วยให้บริษัทประหยัดเงินไปได้มากถึง 5 พันล้านปอนด์ หรือ 6.5 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 216.98 แสนล้านบาท) โดยที่ Apple ไม่ได้ลดราคาสินค้าให้กับลูกค้าด้วยหลังจากถอดที่ชาร์จกับหูฟังออกจากกล่อง iPhone ไปแล้ว

iPhone 20W adapter
หากผู้ใช้ iPhone ต้องการที่ชาร์จ ต้องจ่ายเพิ่ม 690 บาทสำหรับที่ชาร์จ iPhone 20W
Lightning EarPods
หากผู้ใช้ iPhone ต้องการหูฟังแบบมีสาย ต้องจ่ายเพิ่ม 690 บาทสำหรับหูฟัง EarPods หัวต่อแบบ Lightning

หากผู้ใช้ต้องการที่ชาร์จ iPhone พวกเขามีเพียงอะแดปเตอร์ 5W ที่แถมมาให้ในกล่องพร้อมกับ iPhone รุ่นก่อน หากผู้ใช้ต้องการที่ชาร์จที่ชาร์จไวขึ้น พวกเขาต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 19 ดอลลาร์สำหรับที่ชาร์จ 20W (หรือ 690 บาทราคาศูนย์ไทย) หากพวกเขาต้องการหูฟังแบบสายที่มีขั้วต่อ Lightning พวกเขาต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 19 ดอลลาร์ (หรือ 690 บาทราคาศูนย์ไทย)

เมื่อไม่มีหูฟังแถมมาให้ Apple อาจมีโอกาสขายหูฟังไร้สาย AirPods ได้เพิ่มจากลูกค้าบางราย โดยที่ราคาเริ่มต้นของ AirPods รุ่นที่ 2 อยู่ที่ 129 ดอลลาร์ หรือ 4,990 บาทราคาศูนย์ไทย หรือได้เงินมากกว่านั้นจาก AirPods รุ่นที่ใหม่กว่า

Apple AirPods 2nd Gen
ลูกค้าต้องจ่ายเงินเริ่มต้นที่ 4,990 บาทสำหรับ AirPods รุ่นที่ 2 หรือมากกว่านั้นสำหรับ AirPods รุ่นที่ใหม่กว่า

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยมองว่ามันไม่แฟร์กับพวกเขาที่ต้องจ่ายเงินเพิ่มอย่างน้อย 38 ดอลลาร์ หรือ 1,380 บาทให้กับ Apple เพื่อแลกกับอุปกรณ์ที่ควรจะ “แถมฟรี” มาในกล่องพร้อมกับ iPhone ที่พวกเขาซื้อ

หากพิจารณาจากยอดขาย iPhone ในแต่ละปีที่ Apple ทำได้หลายล้านเครื่อง เงินส่วนเพิ่มจะยิ่งไหลเข้ากระเป๋าของ Apple มากยิ่งขึ้นจากอุปกรณ์เสริมที่จ่ายซื้อเพิ่มไม่ว่าจะหูฟังแบบมีสาย ที่ชาร์จ หรือว่าหูฟังไร้สาย

ดังนั้น การลดขนาดกล่องด้วยการไม่แถมที่ชาร์จและหูฟังให้ในกล่อง ช่วยให้ Apple สามารถขนส่งต่อเที่ยวได้เพิ่มขึ้น 70% และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งได้อีก 40% ซึ่งเปิดทางให้บริษัทสามารถลดราคาโทรศัพท์ให้กับลูกค้าได้ (ถ้า Apple อยากจะทำ)

นักวิเคราะห์บางคนคำนวณเอาไว้ว่า Apple สามารถประหยัดเงินได้ 35 ดอลลาร์สำหรับ iPhone ที่ถูกขายไป 1 เครื่องโดยที่ยังไม่มีการลดต้นทุนจากบริษัทเลย

ที่มา : PHONEARENA

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save