คุณสมบัติ 19 ประการที่ล้ำที่สุดของชิป Dimensity 9000

คุณสมบัติ 19 ประการที่ล้ำที่สุดของชิป Dimensity 9000 โดย ดร. Yenchi Lee รองผู้จัดการทั่วไปหน่วยธุรกิจการสื่อสารไร้สายแห่ง MediaTek

รายละเอียดที่น่าสนใจที่คุณกำลังจะได้อ่านนี้คือเหตุผลว่าทำไมในปี 2565 คุณควรซื้อสมาร์ทโฟนที่มีชิป MediaTek Dimensity 9000

1.ชิปสมาร์ทโฟน 4nm TSMC ตัวแรกของโลก

ชิป MediaTek Dimensity 9000 โดดเด่นที่สุดในวงการด้วยเทคโนโลยีการผลิต TSMC N4 (คลาส 4nm) อันล้ำสมัย ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตชิปที่ล้ำหน้าและทำให้ชิปประหยัดพลังงานได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

2. CPU รุ่น Cortex-X ทำความเร็วนาฬิกาสูงกว่า 3GHz

CPUs ที่มีสถาปัตยกรรม Armv9 รุ่นล่าสุดจะช่วยให้ชิปมีประสิทธิภาพแรงจนหาตัวจับยาก และยังมี Cortex-X2 ซึ่งเป็น Arm CPU ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยออกแบบมา เร่งแรงจนแตะระดับความถี่ 3.05GHz ซึ่งนับว่าดีที่สุดในคลาส

3. แคชขนาดใหญ่

แคชในชิปที่ออกแบบมาให้ฝังอยู่ในซิลิคอนหลายตัวจะเก็บข้อมูลสำคัญไว้ใกล้ๆ กับหน่วยการประมวลผล CPU, GPU และ APU ให้มากที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน ซึ่ง Dimensity 9000 มีแคช L3 ของ CPU ถึง 8MB ซึ่งใหญ่ที่สุดในคลาสโดย CPU ทั้ง 8 หน่วยสามารถใช้งานแคช L3 นี้ได้ มากกว่านั้น แคช GPU สามารถรองรับเอ็นจิ้นกราฟฟิก Mali-G710 MC10 อีกทั้งยังมีแคช APU ในตัวซึ่งถือเป็นหน่วยประมวลผล AI ล่าสุดรุ่นที่ 5 และแคช SLC (System Level Cache) ขนาด 6MB ใหญ่ที่สุดในบรรดาชิปสมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธงที่ช่วยให้หน่วยประมวลผลที่ฝังในชิปใช้งานได้ แคช SLC ยังออกแบบมาโดยพิเศษเพื่อชิป Dimensity 9000 เท่านั้น โดยสามารถแบ่งพาร์ติชั่นได้ตามความต้องการของหน่วยประมวลผลแต่ละหน่วยในช่วงเวลาหนึ่ง ทำให้สามารถใช้ประโยชน์มากกว่าหนึ่งหน่วยประมวลผลได้ภายในคราวเดียว

4. หน่วยความจำ LPDDR5X เร็วสูงสุดถึง 7500Mbps

เช่นเดียวกันกับตอนที่ MediaTek ได้ปล่อยหน่วยความจำ LPDDR4X ใน Helio 4G ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรก ตอนนี้เราก็ได้เป็นผู้ออกแบบชิปรายแรกที่ใช้มาตรฐาน LPDDR5X ซึ่งให้ความเร็วสูงสุด (7500Mbps LPDDR5X เทียบกับ 6400Mbps LPDDR5) และประหยัดพลังงานได้ดีกว่า LPDDR5 ถึง 20% โดย MediaTek ได้ทำงานร่วมกับ Micron ซึ่งเป็นผู้ผลิตหน่วยความจำชั้นนำของโลก รับรองมาตรฐาน LPDDR5X รุ่นล่าสุดที่ใช้กับชิป Dimensity 9000 อีกด้วย

5.บันทึกวีดิโอได้จากกล้องสามตัวพร้อมกัน

ผู้ใช้งานจะสามารถบันทึกภาพวิดีโอ HDR บนกล้องสามตัวพร้อมกันเป็นครั้งแรกด้วยการออกแบบ HDR-ISP 18 บิตแบบใหม่ โดยชิป Dimensity 9000 มี ISP 9Gpixel/s ที่ทรงพลังอย่างน่าเหลือเชื่อ ซึ่งช่วยให้สามารถบันทึกภาพด้วยการรับแสงจากทั้งสามกล้องและผสานรวมเข้ากับทุกเฟรมของวิดีโอเพื่อให้ประมวลผล HDR ได้อย่างแม่นยำ โดยตัว ISP จะเก็บข้อมูล 18 บิตต่อพิกเซล ซึ่งตรงกับความละเอียดของภาพ Raw ที่ระดับมืออาชีพต้องการ

6. รองรับกล้องสมาร์ทโฟน 320MP รุ่นแรกของโลก

มาแล้วนวัตกรรมใหม่… Imagiq 790 ที่สามารถรองรับเซ็นเซอร์กล้องที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะใหญ่ได้ Dimensity 9000 คือชิปสำหรับโลกอนาคตที่จะทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถนำมาใช้งานร่วมกันเซ็นเซอร์ที่รับความละเอียดได้สูงถึง 320MP เมื่อมีคนผลิตได้ เพื่อการออกแบบสมาร์ทโฟนที่แตกต่างโดดเด่นไม่มีเหมือนใคร อีกทั้งยังได้ภาพถ่ายอันน่าตื่นตาอีกด้วย

7. MediaTek APU 590

เราได้อัปเกรดหน่วยประมวลผล AI รุ่นที่ 5 แบบ End-to-End ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ถึงขีดสุดในทุกขั้นตอนของกระบวนการไปป์ไลน์ ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้ใช้งานมัลติมีเดีย เกม กล้องที่ประมวลผลด้วย AI และวิดีโอโซเชียลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผล AI รุ่นก่อน ด้วยความเชี่ยวชาญในด้านวิดีโอ ภาพ และภาพ (ชื่อบริษัท ‘Media’ ก็บอกทุกอย่างอยู่แล้ว) เราจึงสามารถใช้ประโยชน์จากการจับคู่หน่วยประมวลผล AI และหน่วยประมวลผลแบบอื่น ทั้งในด้านความสามารถกล้องที่ทำงานได้หลากหลายยิ่งขึ้น และตอนนี้ก็มีความสามารถด้านกราฟิก 3 มิติเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

8. MediaTek HyperEngine 5.0

ตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่ 5 แล้วที่เราได้พัฒนา เทคโนโลยี HyperEngine ในด้านการจัดการทรัพยากร โครงข่าย คุณภาพของภาพ และเอ็นจิ้นเร่งความเร่งในการตอบสนอง โดยสิ่งที่โดดเด่นในรุ่นนี้ก็คือ เทคโนโลยี AI-VRS (AI-enhanced variable rate shading technology) ตัวแรกที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพ รวมถึงยังมีเทคโนโลยี Ray Tracing SDK ที่ใช้ Vulkan สำหรับระบบแอนดรอยด์ตัวแรกในวงการอีกด้วย

9. หน่วยประมวลผลกราฟฟิก Arm Mali-G710 MC10 ตัวแรกของโลก

Dimensity 9000 เป็นชิปสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ใช้เอ็นจิ้นกราฟฟิก Mali-G710 ซึ่งเป็นการออกแบบ Arm GPU รุ่นล่าสุดที่ทรงพลังที่สุด

10. จอแสดงผล 144Hz WQHD+ หรือ 180Hz FullHD+

ด้วยชิปรุ่นนี้สามารถมอบประสิทธิภาพกราฟฟิกสำหรับเกมมิ่งได้ล้ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา นักออกแบบสมาร์ทโฟนจึงสามารถนำชิปนี้ไปใช้งานคู่กับจอแสดงผลแบบ FullHD+ ที่เร็วที่สุดเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์เกมมิ่งอันดื่มด่ำสมจริงและตอบสนองได้ยอดเยี่ยมที่สุด นอกจากนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์ยังสามารถเลือกใช้อัตราการรีเฟรช 144Hz ที่เร็วชั่วพริบตารวมถึงปรับความละเอียดได้ขึ้นไปถึงระดับ WHQD+ ได้

11. MediaTek Intelligent Display Sync 2.0

สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจออัตราการรีเฟรชเร็วสุดขีดย่อมทำให้คุณรู้สึกเหมือนใช้งานอุปกรณ์ระดับเรือธงได้แค่เพียงปลายนิ้วของคุณ แต่ก็อาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วได้เช่นกัน นั่นก็คือเหตุผลว่า ทำไมเราต้องออกแบบ Intelligent Display Sync 2.0 ล่าสุดให้มีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานสูงสุดด้วยการใช้อัตราการรีเฟรชที่สูงขึ้นอย่างชาญฉลาดในเวลาที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการรับชมสาระบันเทิงที่ราบรื่นแม้จะต้องใช้การประมวลผลอย่างหนักหน่วงที่สุดหรือเมื่อเวลาต้องการการตอบสนองที่ด่วนที่สุดก็ตาม ไม่ว่าคุณจะกำลังดูฉากคัตซีน กำลังเลือกชุดปรับแต่ง หรือเปลี่ยนแผนที่ในเกมอยู่ก็ตาม

Intelligent Display Sync 2.0 ได้พัฒนาการกำหนดเวลาในแต่ละเฟรม ช่วยให้ไปป์ไลน์ GPU-to-Display ประมวลผลได้เร็วฉับพลันกว่าที่เคยมีมา ขจัดความหน่วงระหว่างเฟรมเมื่ออัตราการรีเฟรชเปลี่ยนไป สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน เพราะเวลาตอบสนองเพียงเสี้ยววินาทีก็พลิกให้เกิดความแตกต่างในเกมได้

คุณสมบัติ Dimensity 9000

12. จอแสดงผลผ่าน Wi-Fi ที่ความละเอียด 4K60 HDR10+

จะทำอย่างไรดีเมื่อคุณอยากดูภาพยนตร์เรื่องล่าสุด รายการโปรดหรือสตรีมบนสมาร์ทโฟน แต่อยากรับชมให้เต็มตาบนหน้าจอขนาดใหญ่ ปกติแล้วคุณจะต้องมานั่งงมกับสายเคเบิลระโยงระยาง ต่อกล่องรับสัญญาณหรือต้องมาคอยล็อกอินเข้าแอปต่างๆ หรือถ้าต่อตรงเข้าจอเลย คุณก็จะได้ดูสตรีมที่มีความละเอียดและค่าสีต่ำ แต่ชิป Dimensity 9000 กำลังยกระดับประสบการณ์การรับชมความบันเทิงด้วยการสตรีมเนื้อหาที่ความละเอียด 4K60 HDR10+ ผ่าน Wi-Fi โดยตรงไปยังสมาร์ททีวีที่ใช้งานร่วมกันได้

13. โมเด็มสมาร์ทโฟน 5G มาตรฐาน 3GPP Release-16

MediaTek เป็นผู้ออกแบบชิปเจ้าแรกที่เปิดตัวโมเด็ม 5G มาตรฐาน 3GPP Release-16 พร้อมกับชิป Dimensity 9000 โดย Release-16 เป็นมาตรฐานล่าสุดที่นำมาใช้ในการเชื่อมต่อเซลลูล่าร์ทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ชิป Dimensity 9000 และชิปสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในอนาคตของเราจะมีคุณสมบัติโมเด็ม 5G ที่มีคุณสมบัติทันสมัยใช้ไปได้อีกยาวนานในตลาดสมาร์ทโฟน

14. ใช้งาน Sub-6GHz ได้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ด้วยประสิทธิภาพดาวน์ลิ้งก์ 7Gbps ขนาดใหญ่ที่พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ชิป Dimensity 9000 มีศักยภาพด้านประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดที่ล้ำเกินคาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเชื่อมต่อ Sub-6GHz ที่ “ทำได้ทุกที่ที่มีสัญญาณ” ชิปมีศักยภาพสูงเช่นนี้ก็เพราะโมเด็ม 5G ที่รองรับ 3CC Carrier Aggregation (300MHz) นอกเหนือจากประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดแล้ว เทคโนโลยี 3CC ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพโดยเฉลี่ยได้ทุกที่ตั้งแต่ในตัวเมืองไปจนถึงเขตชานเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีเซลลูลาร์ซึ่งมีย่านความถี่ 5G ไม่ต่อเนื่องกันหรือมีแบนด์วิดท์ที่มีขนาดเล็กลง

15. เทคโนโลยี Multimode Dual SIM Dual Active

MediaTek ยังคงเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีสองซิมอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2551 ถือเป็นรายแรกที่มีเทคโนโลยีซิมคู่ (Dual Sim) ล่าสุดที่เรียกว่า Multimode Dual SIM Dual Active ซึ่งสามารถเชื่อมต่อซิม ไม่ว่าจะเป็น 5G หรือ 4G และเปิดใช้งานได้ในเวลาเดียวกัน ช่วยยกระดับสมาร์ทโฟนของคุณให้กลายเป็นเพื่อนคู่ใจที่ทำงานหลายอย่างพร้อมกันและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างแท้จริง

16. การเพิ่มประสิทธิภาพอัปลิงค์ R16 รุ่นแรกของโลก

Dimensity 9000 เป็นชิปสมาร์ทโฟนตัวแรกที่รองรับการเพิ่มประสิทธิภาพอัปลิงค์มาตรฐาน 3GPP Release-16 รุ่นล่าสุด โดยให้อัปลิงก์แบบ ‘Super Upload’ (SUL) และแบบ 5G-NR พร้อมด้วยการรวมคลื่นความถี่ Carrier Aggregation (CA) ซึ่งช่วยการอัปโหลดมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

17. Wi-Fi 6E 2×2 (BW160)

Dimensity 9000 สามารถรองรับแบนด์วิดธ์ 6GHz ล่าสุดและแบนด์วิดท์ 160MHz ได้ ชิปจึงมีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูล Wi-Fi และประสิทธิภาพการทำงานที่ล้ำที่สุดเท่าที่เคยมีมาในชิปสมาร์ทโฟน

18. รองรับ Bluetooth 5.3 ในสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก

Dimensity 9000 เป็นชิปรุ่นแรกที่รองรับคุณสมบัติของ Bluetooth 5.3 ล่าสุด ด้วยคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและการเชื่อมต่อรุ่นใหม่ต่างๆ นี้ จะช่วยให้การเชื่อมต่อมีค่าความหน่วงต่ำกว่า ซึ่งทำให้ชุดหูฟังไร้สายที่ใช้งานร่วมกันได้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

19. รองรับระบบ Beidou III-B1C GNSS

Dimensity 9000 รองรับระบบ Beidou GNSS ล่าสุด ผู้ใช้งานในประเทศจีนจะได้ใช้ระบบการนำทางด้วยดาวเทียมรุ่นถัดไปได้อย่างแม่นยำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save