fbpx

คาดปี 2024 สมาร์ทโฟนจอพับ จะมียอดจัดส่งมากกว่า 30 ล้านเครื่อง

ตามการคาดการณ์ล่าสุดของ Canalys เผยว่า ยอดการจัดส่งสมาร์ทโฟนจอพับนั้นจะเพิ่มขึ้น 53% (CAGR) ระหว่างปี 2021-2024 และเพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านเครื่องภายในปี 2024

Canalys เป็นบริษัทเก็บสถิติที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และล่าสุดทางบริษัทก็ได้ออกมาเผยการคาดการณ์ว่า สมาร์ทโฟนในกลุ่มจอพับนั้นอาจมีค่าเติบโตโดยเฉลี่ยสูงขึ้นถึง 53% (CAGR) ภายในปี 2024

โดยก่อนหน้านี้สมาร์ทโฟนจอพับมีค่าเติบโตสูงขึ้นถึง 122% ในช่วงปี 2019 นับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับเป็นครั้งแรก ต้องขอบคุณ Samsung ที่ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนจอพับเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมียอดจัดส่งสูงถึง 8.9 ล้านเครื่องในปี 2021 ที่ผ่านมา

Canalys สมาร์ทโฟนจอพับ

ตลาดสมาร์ทโฟนจอพับนั้นเติบโตขึ้นถึง 148% เมื่อเทียบเป็นรายปีถึงแม้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง ในขณะที่ตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมเติบโตขึ้นเพียง 7% เท่านั้น

Runar Bjørhovde นักวิเคราะห์การวิจัยของ Canalys กล่าวว่า “สมาร์ทโฟนจอพับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงระบาดของโควิด-19 เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการอุปกรณ์ที่มีจอขนาดใหญ่ แต่ก็ยังคงพกพาสะดวกด้วย”

Toby Zhu นักวิเคราะห์ของ Canalys กล่าวเสริมว่า “สมาร์ทโฟนจอพับนั้นนำเสนอแนวคิดที่แตกต่าง และทางผู้ผลิตก็มุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าระดับไฮเอนด์เป็นหลัก เพราะผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android นั้นได้รับแรงกดดันอย่างมากในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยม เนื่องจากยอดจัดส่งที่ลดลง 18% ในปี 2019 ในขณะที่การจัดส่งของฝั่ง iOS เพิ่มขึ้นถึง 68% ในเวลาเดียวกัน”

ฝั่ง Google และผู้ผลิตแอนดรอยด์รายใหญ่ ๆ ต่างก็ลงทุนเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในด้านฮาร์ดแวร์ เพื่อให้เกิดความแตกต่างและมอบประสบการณ์ที่ล้ำสมัย เพื่อนำมาใช้ในการดึงดูดลูกค้าระดับไฮเอนด์

samsung z flip 3

แน่นอนว่าพวกเขาไม่ได้พัฒนาแค่ซอฟต์แวร์เท่านั้น แต่ยังมุ่งมั่นพัฒนาในส่วนของซอฟต์แวร์ด้วย เพื่อให้ได้ซอฟต์แวร์ที่มีความสามารถและง่ายต่อการใช้งาน รวมถึงการพัฒนาด้านแอปพลิเคชั่น ให้สามารถทำงานบนสมาร์ทโฟนจอพับได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Android Dev Summit ของ Google ได้นำเสนอฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายสำหรับนักพัฒนาแอปแบบหน้าจอคู่และแบบจอพับ ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้แอปพลิเคชั่นที่ใช้งานบนสมาร์ทโฟนจอพับนั้นดียิ่งขึ้น

คาดว่าภายในปีนี้จะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ผลิตยังคงต้องลดความหนา, น้ำหนัก และราคาของสมาร์ทโฟนต่อไป เพื่อช่วยให้ตลาดสมาร์ทโฟนจอพับนั้นเติบโตได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ที่มา canalys

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save