ผลการศึกษา ระบุ การติดเชื้อ “โอมิครอน” ช่วยเสริมภูมิต้านทานเชื้อ “เดลตา” ได้

การวิจัยล่าสุดโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวแอฟริกาใต้ชี้ให้เห็นว่า Omicron (โอมิครอน) สามารถเสริมภูมิต้านทาน Delta (เดลต้า) ของเชื้อโควิด-19 ได้

การศึกษาในครั้งนี้ครอบคลุมเฉพาะผู้เข้าร่วมการทดสอบกลุ่มเล็ก ๆ กว่า 33 คนในแอฟริกาใต้ ทั้งผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและไม่ได้รับการฉีดวัคซีน พบว่าผู้ที่ติดเชื้อโอมิครอนโดยเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วจะสามารถพัฒนาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อเดลต้าได้

โอมิครอน เดลตา

โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่า ภูมิต่อต้านโอมิครอนหลังการติดเชื้อครั้งแรกจะพุ่งขึ้นสูงถึง 14 เท่าภายในช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์ ขณะที่ภูมิต้านเชื้อเดลตาเพิ่มขึ้นเพียง 4.4 เท่า

โอมิครอน เดลตา

ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้คนทั่วโลก เพราะอย่างน้อยก็สามารถลดโอกาสในการติดเชื้อเดลต้าซ้ำลงได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเชื้อโอมิครอนนั้นจะมีน้อยกว่าเชื้อเดลต้าหรือเปล่า หากการติดเชื้อโอมิครอนลดน้อยลงก็จะสามารถลดการติดเชื้อเดลต้าได้ด้วย

เชื้อโอมิครอนถูกพบครั้งแรกในแอฟริกาตอนใต้และฮ่องกงในเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่จะแพร่กระจายไปทั่วโลกและลุกลามไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ในบางประเทศ

ที่มา reuters

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save