เปิดตัว OnePlus 10 Pro มาพร้อมกล้อง Hasselblad ชิปเซต Snapdragon® 8 Gen 1

วันพลัส (OnePlus) แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด OnePlus 10 Pro อย่างเป็นทางการในประเทศจีน โดยมาพร้อมกับกล้อง Hasselblad รุ่นที่ 2 และเติมความสมบูรณ์แบบด้วย OnePlus Billion Color Solution โหมด Hasselblad Pro รุ่นที่ 2 และเลนส์ ultra-wide 150° ตัวใหม่ นอกจากนี้ OnePlus 10 Pro ยังมีประสิทธิภาพที่เร็วแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟนของวันพลัส ด้วยพลังของ Snapdragon® 8 Gen 1 ควบคู่ไปกับ RAM LPDDR5 ที่สูงสุดถึง 12 GB และยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของวันพลัส รวมถึงการชาร์จที่ทรงพลังที่สุดในรูปแบบของ SuperVOOC Flash Charge 80W

พีท เหลา ผู้ก่อตั้ง วันพลัส กล่าวว่า “OnePlus 10 Pro  ได้รับการสานต่อความร่วมมือ (partnership) กับผู้ผลิตกล้องในตำนานอย่าง Hasselblad ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ของกล้องอีกมากมาย โดยกล้อง Hasselblad รุ่นที่ 2 ของเราใน OnePlus 10 Pro ได้ผสานเข้าไปกับประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนที่เร็วแรงเป็นพิเศษ รวมไปถึงการชาร์จเร็วที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมาของวันพลัส ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ครบครันที่สุดของเราในปัจจุบัน”

กล้อง Hasselblad รุ่นที่สองของวันพลัส

กล้อง Hasselblad รุ่นที่ 2 สำหรับสมาร์ทโฟน OnePlus 10 Pro ได้รองรับ OnePlus Billion Color Solution ที่จะช่วยให้การปรับเทียบสีธรรมชาติกับสีมากกว่า 1,000 ล้านสี และยังมาพร้อมกับกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว ได้แก่ กล้องหลัก กล้อง Telephoto และกล้อง Ultra-wide ที่รองรับการถ่ายภาพด้วยสี 10 บิต อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยเหตุนี้ OnePlus 10 Pro จึงสามารถถ่ายภาพได้เพิ่มขึ้น 25% ในการครอบคลุมช่วงสี DCI-P3 และประมวลผลสีได้มากกว่าสมาร์ทโฟนที่ถ่ายด้วยสี 8 บิตถึง 64 เท่า

โหมด Hasselblad Pro ได้รับการยกระดับขึ้นไปอีกขั้นใน OnePlus 10 Pro ซึ่งโหมดนี้จะรองรับการถ่ายแบบ RAW 12 บิต บนกล้องหลังทั้ง 3 ตัว พร้อมด้วย Hasselblad Natural Color Solution โดยโหมด Hasselblad Pro ยังรองรับไฟล์ RAW รูปแบบใหม่ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเรียกว่า RAW+ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ถ่ายภาพในรูปแบบของ RAW 12 บิต สามารถรักษาองค์ประกอบของการถ่ายภาพไว้ได้ทั้งหมดด้วย Computational Photography การถ่ายภาพโดยใช้ RAW+ จะช่วยให้ช่างภาพสามารถมีอิสระในการสร้างสรรค์และปรับแต่งภาพถ่ายได้อย่างมากขึ้น ด้วยขนาดรายละเอียดไฟล์ภาพที่เพิ่มขึ้น Dynamic Range ที่มากขึ้นและ Noise ของภาพที่ลดลง

OnePlus 10 Pro ยังเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของวันพลัสที่มีโหมดภาพยนตร์ (Movie Mode) สำหรับการถ่ายวิดิโอที่สามารถปรับค่า ISO ความเร็วชัตเตอร์ และ white balance ได้ทั้งก่อนและระหว่างการถ่าย โดยโหมดภาพยนตร์ยังรองรับการถ่ายในรูปแบบของไฟล์ LOG โดยไม่ต้องตั้งค่าโปรไฟล์รูปภาพไว้ล่วงหน้า ทำให้สามารถเก็บแสงและสีได้มากขึ้น และสะดวกในการแก้ไขยิ่งขึ้น

วันพลัส ได้ร่วมมือกับผู้ชนะ Hasselblad Masters จำนวน 2 ท่าน และ Hasselblad Ambassador เพื่อสร้างสรรค์  Master Style สำหรับ OnePlus 10 Pro โดย Master Style ประกอบด้วยสีทั้งหมด 3 สไตล์ ได้แก่ Serenity, Radiance และ Emerald ซึ่งแต่ละสีได้รับการปรับโดย คุณ Yin Chao แอมบาสเดอร์ของ Hasselblad พร้อมทั้งคุณ Ben Thomas และ คุณ David Peskens ผู้ชนะ Hasselblad Masters ตามลำดับ โดยอันดับแรก Serenity เป็นการจับรูปลักษณ์และความรู้สึกของการถ่ายภาพแฟชั่นอันมีชื่อเสียงของคุณ Yin Chao ซึ่งสไตล์นี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคลมากที่สุด ถัดมา Radiance เป็นการสร้างสรรค์สไตล์ไฮเปอร์เรียลลิตี้ของ คุณ Ben Thomas ขึ้นมาใหม่ ทำให้ภาพที่ถ่ายได้มีสไตล์ที่น่าส่งต่อ สุดท้ายนี้ Emerald เป็นสไตล์ที่ได้ทำร่วมกับ คุณ David Peskens ซึ่งมีความโดดเด่นในการถ่ายภาพสัตว์ป่าของเขา ซึ่งสไตล์นี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่สวยสดงดงาม

ระบบของกล้อง OnePlus 10 Pro ยังมีกล้อง ultra-wide ตัวใหม่ที่ให้มุมมองภาพกว้างถึง 150° ซึ่งกว้างกว่ากล้อง ultra-wide ในสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ถึง 4 เท่า โดยมุมมองภาพที่เพิ่มขึ้น ทำให้ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และช่วยให้สามารถเก็บภาพในแต่ละช็อตได้กว้างขึ้นอีกด้วย โดยกล้อง ultra-wide ของ OnePlus 10 Pro ยังรองรับโหมด Fisheye ใหม่ที่จะทำให้สามารถถ่ายภาพในมุมมองใหม่ ๆ ได้อีกด้วย

ค่าเริ่มต้นที่ตั้งมาของ OnePlus 10 Pro กล้อง ultra-wide จะถ่ายภาพได้ในมุมมอง 110° มาพร้อมกับ AI distortion correction ที่จะช่วยปรับความผิดเพี้ยนของภาพให้ดีขึ้น ทั้งนี้หากต้องการใช้โหมด  150° และโหมด Fisheye สามารถเข้าได้ผ่านแท็บภาพในแอปกล้อง (Camera app)

OnePlus 10 Pro Hasselblad

Fast and Smooth Performance 

OnePlus 10 Pro มอบประสิทธิภาพที่เร็วแรงและลื่นไหลที่สุดที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟนของวันพลัส ด้วยชิปประมวลผล Snapdragon 8 Gen 1 พร้อม Qualcomm® AI Engine เจนเนอเรชั่น 7 ที่เร็วแรงกว่ารุ่นก่อนถึง 4 เท่า และ Qualcomm Adreno GPU ที่ออกแบบใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า 25% โดย Snapdragon 8 Gen 1 ยังมี Snapdragon X65 เจนเนอเรชั่นที่ 4 มาพร้อมกับ 10 Gigabit 5G Modem-RF solution แรกของโลกที่รองรับเครือข่าย ความถี่ และ bandwidth  มากกว่าที่เคยเป็นมาอีกด้วย และความเร็วแรงที่พิเศษยิ่งขึ้นของ CPU Snapdragon 8 Gen 1 คือ การมาพร้อมกับ RAM LPDDR5 สูงสุดถึง 12 GB และ ROM สูงสุดถึง 256 GB พร้อม UFS 3.1เพื่อความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

หน้าจอ 

วันพลัส ยังคงเสาะหาเทคโนโลยีที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยแผงหน้าจอ QHD+ ขนาด 6.7 นิ้ว ของ OnePlus 10 Pro ที่มาพร้อมกับค่า Refresh rate 120 Hz โดยจอแสดงผลยังมีเทคโนโลยี LTPO รุ่นที่ 2 มาอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์สามารถปรับ Refresh rate ระหว่าง 1 Hz ถึง 120 Hz ได้เร็วกว่า OnePlus 9 Series ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทและเนื้อหาการใช้งานของแต่ละคน  โดยจะส่งผลให้จอแสดงผลของ OnePlus 10 Pro ใช้พลังงานน้อยกว่าจอแสดงผล 120 Hz และ 90 Hz บนสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น ๆ 

จอแสดงผลของ OnePlus 10 Pro เป็นจอแสดงผลแรกในอุตสาหกรรมที่มีการ Dual Color Calibration ซึ่งหมายความว่าจอแสดงผลจะมีการปรับเทียบเพื่อให้ได้สีที่แม่นยำและเป็นธรรมชาติที่ระดับความสว่างสองระดับที่แตกต่างกันคือสูงและต่ำโดยการ Dual Color Calibration จะช่วยให้จอแสดงผลของ OnePlus 10 Pro สามารถแสดงสีได้อย่างแม่นยำและเป็นธรรมชาติสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น

ซอฟต์แวร์ 

OnePlus 10 Pro ในประเทศจีน จะมาพร้อมกับ ColorOS 12.1 based on  Android 12 และสำหรับ OnePlus 10 Pro เมื่อเปิดตัวใน อินเดีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ จะมาพร้อมกับ OxygenOS 12 based on  Android 12 

SuperVOOC 

OnePlus 10 Pro ได้รองรับการชาร์จเร็วที่สุดที่เคยมีมาในวันพลัส ด้วย 80W SuperVOOC Flash Charge ที่สามารถชาร์จให้กับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh จาก 1-100% ในเวลาเพียงแค่ 32 นาที นอกจากนี้ OnePlus 10 Pro ยังรองรับการชาร์จเร็วแบบไร้สายด้วย AirVOOC 50W Flash Charge ซึ่งสามารถชาร์จ จาก 1-100% ภายใน 47 นาที  โดยภายในกล่องจะมีหัวชาร์จ 80W และสาย USB-C แถมมาให้

ดีไซน์ 

OnePlus 10 Pro ได้ยกระดับการออกแบบที่ ใช้แสงและเงา ราบรื่นเป็นหนึ่งเดียว และมีสไตล์ขึ้นไปอีกขั้น ด้วยระบบกล้องที่ออกแบบใหม่ที่ผสมผสานจากกรอบอะลูมิเนียมของโทรศัพท์เข้ากับแผงกระจกด้านหลังได้อย่างราบรื่น และการกระจายน้ำหนักของอุปกรณ์ที่ได้รับการจัดวางให้อยู่ในแนวเดียวกันตรงกลางเพื่อรู้สึกสมดุลเมื่อสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ Volcanic Black และ Emerald Forest

OnePlus 10 Pro จะวางจำหน่ายในประเทศจีน วันที่ 13 มกราคม และจะเปิดตัวทั่วโลกในปี 2565