fbpx

สัมมนาออนไลน์ Amazon Global Selling Thailand ผ่านไปด้วยความสำเร็จ

สัมมนาออนไลน์ ของ Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ผ่านไปด้วยความสำเร็จอย่างสูง ยอดขายโดยเฉลี่ยของผู้ขายไทยเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่กันยายน 2563 ถึงสิงหาคม 2564

สัมมนาออนไลน์ Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน งานประชุมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้บรรดาธุรกิจไทยได้รับข้อมูล ทักษะ และเครื่องมือต่าง ๆ ที่จำเป็นในการคว้าโอกาสในธุรกิจอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศที่กำลังขยายตัว รวมถึงยกระดับธุรกิจของตนให้ก้าวไปสู่ระดับโลก

ขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นทางธุรกิจมากขึ้น ในช่วงระหว่างงานสัมมนา อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ยังได้กล่าวถึงศักยภาพโดยรวมของผู้ขายไทยตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 จนถึงเดือนสิงหาคม 2564 โดยยอดขายเฉลี่ยของ SME ไทยเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ และผู้ขายไทยที่ทำยอดขายได้เกิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือกว่า 34 ล้านบาท) นั้นมีอัตราเติบโตประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับกรอบเวลาเดียวกันปีต่อปี

การประชุมของ Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (Department of International Trade PromotionDITPกระทรวงพาณิชย์ พันธมิตรต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสำคัญ ๆ ไปจนถึงผู้ขายไทยในปัจจุบันของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่งและผู้ที่สนใจที่จะร่วมเป็นผู้ขายในอนาคต

ในระหว่างการประชุมอเมซอน โกลบอล เซลลิ่งได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับโอกาสต่าง ๆ ที่กำลังเป็นกระแส และอาจเป็นไปได้ในช่วงปี 2565 ตลอดจนกลยุทธ์ในการให้การสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ผู้ขายสามารถขยายธุรกิจไปสู่ระดับโลกได้ด้วยการใช้ประโยชน์จากร้านค้าของอเมซอนที่มีเครือข่ายทั่วโลก นอกจากนี้ อเมซอนยังคงร่วมมือและหารือกับ DITP อย่างใกล้ชิดในการช่วยให้ธุรกิจไทยฟื้นตัวจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบันอันเนื่องมาจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด19 ที่กำลังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง

คุณเจมี่ เบรนแนน Head of Amazon Global Selling team Thailand 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประธานเปิดงานกล่าวว่า “ปัจจัยสนับสนุนสำคัญ ที่ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกของประเทศไทยมีการเติบโตได้สูงอย่างมากในปีนี้ ก็คือ การที่กระทรวงพาณิชย์ได้ใช้การค้าออนไลน์เป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญในการส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมเจรจาการค้าออนไลน์กับผู้ซื้อต่างประเทศ หรือที่เรียกว่า Online Business Matching และการสนับสนุนการขายสินค้าไทยผ่านแพลตฟอร์ม Thaitrade.com ของกระทรวงพาณิชย์

ซึ่งสามารถสร้างยอดขายรวมกันได้มากกว่า 20,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา รวมทั้งการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยสามารถขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำของโลกได้ เช่น Amazon.com เป็นต้น

ซึ่งนับตั้งแต่งานในครั้งที่แล้ว พบว่ามีผู้ประกอบการไทยสามารถขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม Amazon.com ได้แล้วถึงกว่า 7 ล้านชิ้น คิดเป็นตัวเลขเฉลี่ยนาทีละ 14 ชิ้น และคาดว่าเกิดมูลค่าการซื้อขายรวมกันกว่า 260 ล้านบาท เติบโตกว่าปีก่อนหน้านี้ถึงกว่า 30% จึงถือได้ว่า Amazon.com เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถช่วยขยายการส่งออกสินค้าไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเจาะเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดส่งออกอันดับหนึ่งของประเทศไทยในปัจจุบัน สําหรับงานในวันนี้ ถือได้ว่าเป็นโอกาสอันดีที่กระทรวงพาณิชย์ และบริษัท อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย จะได้สานต่อความร่วมมือในการสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้ามาร่วมรับฟังกว่า 5,000 ราย ให้สามารถส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดโลกได้”

SME ไทยมีศักยภาพในการก้าวไปสู่ระดับโลกเป็นอย่างยิ่ง

กระแสอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศนั้นเรียกได้ว่ากำลังเฟื่องฟู เนื่องด้วยยอดขายของธุรกิจค้าปลีกยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่จริงแล้ว มีการคาดการณ์ว่าอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศนั้นจะเติบโตอยู่ที่ 2.3 เท่า1ของอัตราอีคอมเมิร์ซทั้งหมดในอีก 5 ปีข้างหน้า และยังกลายเป็นโอกาสของผู้ขายที่กำลังเพิ่มขึ้นในอีกหลายประเทศอย่างเช่น ประเทศไทย โดยเป็นโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ขายสามารถขยายธุรกิจและเข้าถึงลูกค้าใหม่ทั่วโลก

คุณเจมี่ เบรนแนน Head of Amazon Global Selling team Thailand กล่าวว่า “งานประชุม Thailand Seller Conference มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ผู้ขายได้ได้เตรียมความพร้อมสำหรับปีใหม่นี้ เราต้องการช่วยให้ผู้ขายสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป บรรเทาผลกระทบจากโรคโควิด-19 และเพื่อนำเสนอสินค้าไทยคุณภาพสูงแก่ลูกค้าทั่วโลกผ่านทางงานประชุมนี้ เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือกับภาคส่วนต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยให้ผู้ขายไทยเติบโตและยังช่วยให้ธุรกิจของพวกเขาก้าวไกลระดับโลก

และนอกจากนี้ เรายังต้องการให้การสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นเพื่อเร่งให้เจ้าของแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว โดยทางทีมได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงหลากหลายสมาคมทางภาคอุตสาหกรรม”

“ไม่มีช่วงเวลาไหนที่ดีไปกว่าการใช้อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการขยายธุรกิจของคุณได้เท่ากับตอนนี้อีกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขยายธุรกิจไปสู่ระดับโลก” คุณเจมี่ กล่าวเสริม

สัมมนาออนไลน์ Amazon
Eric L. Broussard Vice President

ความพยายามในการผลักดันสนับสนุนผู้ขายไทยอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน มีจำนวนผู้ขายที่อยู่บนอเมซอนอยู่ประมาณสองล้านรายทั่วโลก และสินค้าจากผู้ขายนั้นคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของสินค้าทั้งหมดที่ขายในร้านค้าบนอเมซอน ผู้ขายสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายโลจิสติกส์ระดับโลกของอเมซอนเพื่อช่วยให้ธุรกิจของตนเพิ่มยอดขายได้สูงสุด ในปี 2563 อเมซอนได้เพิ่มพื้นที่บริการคลังสินค้าและเครือข่ายโลจิสติกส์ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์โดยเปิดสถานีจัดส่งสินค้า และศูนย์จัดการสินค้าใหม่หลายสิบแห่งทั่วโลก

ท่ามกลางหลากหลายโอกาสที่เพิ่มสูงขึ้น ในระยะเริ่มต้น อีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศมาพร้อมกับความท้าทายต่าง ๆ อาทิ อุปสรรคด้านภาษา ผลิตภัณฑ์ และการมีเงินทุนที่เพียงพอ นอกจากนี้ อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งยังพยายามช่วยเหลือผู้ขายไทยในการจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ รวมถึงการพัฒนาธุรกิจอีกด้วย ในปี 2565 ทีมอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งในประเทศไทยจะยังคงสนับสนุนผู้ขายไทยด้วยทรัพยากรจากทั่วโลก ในขณะเดียวกันก็ให้การสนับสนุนในความร่วมมือควบคู่ไปกับหน่วยงานของภาครัฐ หอการค้า รวมถึงองค์กรหรือบุคคลที่สามอื่น ๆ มากขึ้น ซึ่งการสนับสนุนดังกล่าวประกอบไปด้วย

  • การลดอุปสรรคด้านภาษาด้วยทีมงาน อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ในประเทศไทยที่มีความเชี่ยวชาญ และSeller Central ที่พัฒนาปรับรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสำหรับประเทศไทยแล้ว เพื่อให้ผู้ขายไทยสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวกไม่ว่าจะเป็นการใช้แดชบอร์ด ตั้งค่ารายการสินค้า ติดตามการขาย ตลอดจนจัดการสินค้าคงคลังทั้งหมดได้ในรูปแบบภาษาไทย
  • ช่วยผู้ขายเพิ่มขีดความสามารถของผลิตภัณฑ์ผ่านเครื่องมือที่เป็นนวัตกรรมใหม่ทั่วโลกเพื่อเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก และช่วยให้ผู้ขายสามารถพัฒนา เปิดตัว และขายสินค้าบนอเมซอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • พัฒนาความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ – ทีมอเมซอน โกลบอล เซลลิ่งในประเทศไทยทำงานร่วมกับหลายองค์กร เช่น DITP เพื่อให้การสนับสนุนผู้ขายที่เป็นผู้ประกอบการมากขึ้น นอกจากนี้ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่งยังทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ให้บริการ (Service Provider Networkที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถค้นหาผู้ให้บริการที่เหมาะสมในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริการด้านกฎหมาย โลจิสติกส์ ศุลกากร หรือการตลาด

การประชุมในวันนี้สะท้อนถึงความพยายามและความมุ่งมั่นของอเมซอนโกลบอลเซลลิ่งที่จะช่วยผู้ขายไทยได้นำเสนอสินค้าและแบรนด์ที่ “เมดอินไทยแลนด์ (MadeinThailand)”สู่ผู้บริโภคทั่วโลกผ่านอเมซอนโดยที่อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งเล็งเห็นโอกาสสำหรับธุรกิจไทยมากยิ่งขึ้นในการขยายเส้นทางอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศไปสู่ร้านค้าบนอเมซอนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และประเทศในสหภาพยุโรป

อเมซอนโกลบอลเซลลิ่งรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้สนับสนุนผู้ขายไทยและเชื่อว่าบรรดาธุรกิจ SME ไทยเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนหลักทางเศรษฐกิจของประเทศไทย เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการที่อเมซอนได้ให้การสนับสนุนแก่ผู้ขายไทย อเมซอนจึงได้ประกาศจัดงานมอบรางวัล Amazon Global Selling Seller Awards เป็นครั้งแรกในประเทศไทยใน Amazon Global Selling Thailand Seller Conference โดยการมอบรางวัลครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเชิดชูความพยายามของธุรกิจและผู้ขายไทยที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนการขายของประเทศไทยบนอเมซอน ส่งเสริมให้ผู้ขายสามารถเริ่มต้นธุรกิจของตนเองบนเส้นทางอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศได้มากยิ่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save