Xiaomi กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ Lithium-ion แบบใหม่ ความจุเพิ่มมากขึ้นถึง 10%

Xiaomi ได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตแบตเตอรี่เพื่อเพิ่มความจุของแบตเตอรี่ให้มากขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็น ด้วยการพัฒนาแบตเตอรี่ที่สร้างขึ้นจากลิเธียมไอออน (Lithium-ion) นั่นเอง

เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ได้มีการเผยผลการศึกษาของ MIT ว่าราคาของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้นลดลงมากกว่าร้อยละ 97 นับตั้งแต่มีการเปิดตัวเชิงพาณิชย์ในปี 2534 หรือปี 1991 ในขณะที่ตัวแบตเตอรี่นั้นได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แน่นอนว่ามันส่งผลให้ต้นทุนของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้นลดลงอย่างมาก ซึ่งส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมรถยนต์เคลื่อนที่และรถยนต์ไฟฟ้า รวมไปถึงการช่วยให้ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในที่พักอาศัยใช้งานได้จริงและมีราคาที่จับต้องได้มากขึ้น

สำหรับอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนนั้น มันจะช่วยให้ผู้ใช้ได้ความจุของแบตเตอรี่เพิ่มมากขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็น ที่จะช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานและการชาร์จไฟได้ด้วย

Xiaomi กำลังพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ Lithium-ion

ผู้ผลิตแบตเตอรี่ได้เริ่มเพิ่มซิลิคอนให้กับขั้วบวกของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนให้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของแบตเตอรี่ แต่การทำแบบนี้ก็พิ่มต้นทุนและความซับซ้อนของการออกแบบเซลล์แบตเตอรี่ขั้นสุดท้ายด้วย นั่นเป็นสาเหตุที่ผู้ผลิตหลาย ๆ รายยังคงไม่เต็มใจที่จะเพิ่มปริมาณสารเติมซิลิโคนให้เกิน 10 เปอร์เซ็นต์นั่นเอง

Xiaomi เผยว่าพวกเขากำลังพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบใหม่ สำหรับโทรศัพท์รุ่นต่อไปในอนาคต ซึ่งจะมีความจุของแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 3 เท่าของปริมาณแบตเตอรี่เดิม และยังทำให้การจัดเก็บพลังงานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นด้วย

โดยบริษัทจะใช้ชิปที่เรียกว่า “Fuel Gauge” และบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการปรับปรุงมาสำหรับแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้โดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจถึงการทำงานที่ปลอดภัย

บางคนอาจจะมองว่า 10% นั้นเป็นปริมาณที่ค่อนข้างน้อย แต่บริษัทกล่าวว่าอายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นถึง 100 นาทีด้วยการออกแบบเซลล์ใหม่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชิปเซ็ตมือถือ, หน้าจอหรืออัตราการรีเฟรชที่สูง และปัจจัยอื่น ๆ ด้วย และยังไม่มีการยืนยันว่าแบตเตอรี่ใหม่จะเข้ากันได้กับเทคโนโลยี HyperCharge ของบริษัทหรือเปล่า

ดูเหมือนว่า Xiaomi วางแผนที่จะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ใหม่นี้เป็นจำนวนมากในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 ดังนั้นเราน่าจะได้เห็นการเปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่บนสมาร์ทโฟนในช่วงต้นปี 2023

ที่มา techspot