ยอดขาย สมาร์ทโฟน 5G ในไทย Q3 2021 สูงเป็นประวัติการณ์

ตามรายงาน Monthly Thailand Channel Share Tracker ของ Counterpoint Research พบว่าตัวเลข ยอดขาย สมาร์ทโฟน ของประเทศไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2021 ลดลง 14% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่ สมาร์ทโฟน 5G นั้นสามารถทำยอดขายมากสูงสุดเป็นประวัติการณ์

สาเหตุหลักๆ เลยมาจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งในเดือนสิงหาคม 2021 นั้นมีอัตราผู้ติดเชื้อ COVID-19 สูงสุดในประเทศ ส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัว แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการจัดส่งสมาร์ทโฟน 5G ในช่วงไตรมาสดังกล่าวนั้นมียอดสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

รัฐบาลและอุตสาหกรรมในไทยดำเนินการปรับปรุงระบบนิเวศ 5G รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม การจัดส่งแบบ OEM ประสบปัญหาเรื่องจากข้อจำกัดด้านซัพพลาย รวมถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ไม่มากเพียงพอสำหรับการซื้อสมาร์ทโฟนในไตรมาสที่ 3 ของปี

เมื่อการจัดส่งลดลง แต่ความต้องการของผู้บริโภคกลับมากขึ้น โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟนในช่วงราคาที่ต่ำกว่า 150 ดอลลาร์ (ประมาณ 5,100 บาท) สมาร์ทโฟนซีรีส์ C ของ realme และ Samsung Galaxy รุ่นเริ่มต้น เช่น A02 ทำยอดได้ดีในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากผู้บริโภคต้องการตัวเลือกที่ราคาประหยัด

ส่วนสมาร์ทโฟนที่ราคา 400 ดอลลาร์ (ประมาณ 13,500 บาท) ขึ้นไปยังคงเป็นที่ต้องการ เนื่องจากมีการเปิดตัวใหม่มากมาย รวมถึงการออกโปรโมชั่นต่างๆ จากฝั่ง OEM และผู้ให้บริการเครือข่าย

Glen Cardoza นักวิเคราะห์อาวุโสด้านการวิจัยกล่าวถึงเรื่องความเชื่อมั่นที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค
Thailand Smartphone Market Share Q3 2021 ยอดขาย สมาร์ทโฟน 5G

Samsung เป็นผู้นำการจัดส่งในไตรมาสที่ 3 ปี 2021 ด้วยการกวาดส่วนแบ่งตลาดไป 22% ส่วน A-Series เช่น A12 , A02 และ A22 มีการจัดส่งจำนวนมาก และ OPPO กับ Xiaomi ตามมาที่แบรนด์ละ 17%

ถึงแม้ตัวเลขการจัดส่งโดยรวมจะลดลง แต่ส่วนของช่องทางออนไลน์นั้นยังแสดงยอดที่เพิ่มขึ้น 24% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา มันยังสามารถเป็นตัวบ่งบอกถึงความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพของช่องทางออนไลน์ไปถึงไตรมาสที่ 4 ปี 2021 โดยยอดขายเทศกาลออนไลน์ 9.9 ในเดือนกันยายนของแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Shopee , Lazada และ JD Central ทำได้ดีเนื่องจากความต้องการจากผู้ซื้อที่ถูกกักตัวในช่วง 2 เดือนแรกของไตรมาส

ดูแล้ว ไตรมาสที่ 4 ปี 2021 ของประเทศไทยมีแนวโน้มที่ค่อนข้างสดใสเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นักวิเคราะห์มองว่าประเทศไทยแสดงศักยภาพในการรับผลกระทบจาก COVID-19 ในอดีต แต่ก็ยังคงเป็นตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนที่ใหญ่กว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ดูแล้ว iPhone 13 ซีรีส์ของ Apple มีแนวโน้มจะรักษาระดับความต้องการมากที่สุดในช่วงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Thailand Smartphone Market Share Q3 2021

ท้ายสุด นักวิเคราะห์มองว่าโครงสร้างพื้นฐาน 5G เป็นจุดที่ต้องให้ความสำคัญ ทางฝั่ง OEM เริ่มเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับ 5G แบบเครือข่ายสแตนด์อโลน อย่างเช่น Vivo ที่เปิดตัว V21 5G ที่รองรับเครือข่าย 5G SA ดูแนวโน้มแล้ว การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลกำลังดำเนินไปด้วยดีในประเทศไทยที่โฟกัสไปที่อุตสาหกรรม 4.0 โดยมีแบรนด์ Huawei ที่มีเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้อยู่ระดับแนวหน้า ต่อไปจะเห็นการพัฒนาสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับ 5G ที่มากไปกว่าสมาร์ทโฟน เช่น อุปกรณ์บ้านอัจฉริยะและอุปกรณ์ IoT เป็นต้น

ที่มา : Counterpoint

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save