Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 1 แพลตฟอร์มมือถือที่ล้ำหน้าที่สุดในโลก!

Qualcomm ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มมือถือ 5G ระดับพรีเมียมที่ล้ำหน้าที่สุดในโลกตอนนี้อย่าง Snapdragon 8 Gen 1 ในระหว่างการประชุม Snapdragon Tech Summit ประจำปี 2021 ที่ผ่านมา

Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นใหม่นี้นำพาเราไปสู่ยุคใหม่ของเทคโนโลยีมือถือระดับพรีเมียม ที่มาพร้อมเทคโนโลยี 5G, AI, เกม, กล้องและเทคโนโลยี Wi-Fi และ Bluetooth ที่ล้ำสมัย ซึ่งสามารถพลิกโฉมวงการสมาร์ทโฟนรุ่นต่อๆ ไปได้เลยทีเดียว

แน่นอนว่าชิปรุ่นใหม่นี้จะถูกนำไปใช้โดย OEM จากทั่วโลกและแบรนด์ต่าง ๆ รวมไปถึง Black Shark, Honor, iQOO, Motorola, Nubia, OnePlus, OPPO, Realme, Redmi, SHARP, Sony Corporation, vivo, Xiaomi และ ZTE ที่คาดว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ชิปรุ่นใหม่อย่างเร็วที่สุดคือช่วงปลายปี 2021 นี้

สเปคหลักของ Snapdragon 8 Gen 1

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1

การเชื่อมต่อ

ชิปรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบ Modem-RF Snapdragon X65 5G รุ่นที่ 4 ทำให้มันเป็นแพลตฟอร์มมือถือ 5G ที่ล้ำหน้าที่สุดและเป็นโซลูชั่น 5G Modem-RF ตัวแรกของโลกที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงถึง 10 กิกะบิต!

แถมยังมาพร้อมกับ Qualcomm FastConnect 6900 Mobile Connectivity System ที่รองรับความเร็ว Wi-Fi เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือ สูงสุด 3.6 Gbps ผ่าน Wi-Fi 6 และ 6E ทำให้การเล่นเกมและแอปต่างๆ ราบรื่น แม้จะเชื่อมต่อ Wi-Fi หลายอุปกรณ์พร้อมๆ กัน

กล้อง

แพลตฟอร์มมือถือระดับพรีเมียมนี้จะช่วยยกระดับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนให้เหนือกว่าการถ่ายภาพระดับมือโปร ด้วย Snapdragon Sight Technology ที่ประกอบไปด้วย 18-bit mobile ISP ทำให้สามารถบันทึกข้อมูลกล้องได้มากกว่ารุ่นก่อนถึง 4000x เพื่อสีและความคมชัดที่ความเร็วสูงสุด 3.2 กิกะพิกเซลต่อวินาที

มันยังรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K HDR เป็นครั้งแรกในแพลตฟอร์มมือถือ และสามารถบันทึกวิดีโอในรูปแบบ HDR10+ ที่มาพร้อมเฉดสีมากกว่าพันล้านเฉดด้วย พ่วงมาด้วย Bokeh Engine ใหม่ที่ช่วยเพิ่มพื้นหลังที่นุ่มนวลสวยงามให้กับวิดีโอ ให้ความรู้สึกเหมือนการถ่าย Portrait Mode ในรูปแบบวิดีโอเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมี ISP ตัวที่ 4 แยกออกมา ซึ่งก็คือ Always-On ISP แบบใหม่ ช่วยให้กล้องทำงานโดยใช้พลังงานที่ต่ำมาก ซึ่งผู้ใช้จะสามารถใช้งานการปลดล็อกด้วยใบหน้าได้ตลอดเวลา และสามารถล็อคหน้าจอได้หากใบหน้าของคุณไม่ปรากฏบนหน้าจอ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้มากขึ้นด้วย

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1

AI

Qualcomm AI Engine เจนเนอเรชั่นที่ 7 นี้มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ Qualcomm Hexagon ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษ พร้อมด้วยตัวเร่งเทนเซอร์ที่เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า รวมไปถึงหน่วยความจำที่สามารถใช้ร่วมกันที่ใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่าจากรุ่นก่อนด้วย

ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพคุณภาพระดับมืออาชีพได้ด้วยฟิลเตอร์ Leica Leitz Look สร้างเอฟเฟกต์โบเก้ระดับตำนานขึ้นมาใหม่ และมีการประมวลผลภาษาที่ใช้ AI รุ่นล่าสุดจาก Hugging Face ทำให้สามารถทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวของคุณได้อย่างชาญฉลาด และเจ้า AI นี้ยังสามารถจัดลำดับความสำคัญและวิเคราะห์การแจ้งเตือนของคุณได้อีกด้วย

ที่สำคัญก็คือมีการใช้ Sonde Health ร่วมกับ AI ซึ่งสามารถช่วยวิเคราะห์รูปแบบเสียงพูดของผู้ใช้ เพื่อพิจารณาว่าผู้ใช้มีความเสี่ยงต่อสภาวะสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคหอบหืด, ภาวะซึมเศร้าและโควิด-19 หรือเปล่า และเจ้าระบบ AI นี้สามารถเปิดไว้ได้ตลอดเวลา และยังมีการสตรีมข้อมูลและประมวลผลโดยการใช้ AI ที่ใช้พลังงานต่ำที่สุด

Gaming

ด้วยฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกม Snapdragon Elite มากกว่า 50 รายการจาก Snapdragon 8 ทำให้มีการเล่นเกมนั้นมีการตอบสนองที่ราบรื่นเป็นพิเศษ ทำให้ภาพภายในเกมสวย คม ชัดระดับ HDR และยังมีความสามารถระดับเดียวกับเดสก์ท็อปในเวอร์ชั่นมือถือ

GPU Qualcomm Adreno รุ่นใหม่ มีความสามารถในการเรนเดอร์กราฟิกเพิ่มขึ้นถึง 30% และปรับปรุงในาส่วนของการประหยัดพลังงานขึ้น 25% เพื่อปลดล็อก GPU มือถือรุ่นใหม่ แพลตฟอร์มนี้ยังมาพร้อมกับ Adreno Frame Motion Engine สามารถสร้างเฟรมได้มากขึ้นเป็น 2 เท่าแต่ยังคงใช้พลังงานเท่าเดิม

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มองข้ามไปไม่ได้ก็คือ Variable Rate Shading Pro ช่วยให้การควบคุมละเอียดยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับนักพัฒนาเกมที่ใช้ในปรับแต่งประสิทธิภาพของตัวเกมเพิ่มเติม แถมยังมีการเรนเดอร์เชิงปริมาตรระดับเดียวกับเดสก์ท็อป ช่วยให้เอฟเฟกต์หมอก ควันและเอฟเฟกต์อื่น ๆ นั้นสมจริงมากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์นี้ถูกพัฒนาโดย Snapdragon Studios ของ Qualcomm Technologies

ระบบเสียง

ผู้ใช้จะสามารถสัมผัสประสบการณ์เสียงและดนตรีที่คมชัดมากยิ่งขึ้น พร้อมกับ Bluetooth 5.2 และ Snapdragon Sound Technology ภายในตัว รวมไปถึง Qualcomm aptX Lossless Technology สำหรับเสียงไร้สายแบบ Lossless คุณภาพระดับซีดี

นี่ยังเป็นแพลตฟอร์มมือถือ Snapdragon ตัวแรกที่สามารถรองรับคุณสมบัติเสียง LE รูปแบบใหม่ทั้งหมด เช่น เสียงออกอากาศ การบันทึกเสียงสเตอริโอ และช่องสัญญาณเสียงย้อนกลับสำหรับการเล่นเกม

ความปลอดภัย

Snapdragon 8 Gen 1 นี้มีความปลอดภัยที่เรียกได้ว่าเหมือนกับห้องนิรภัยเลยทีเดียว มันสามารถช่วยปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ และเป็นแพลตฟอร์มมือถืออันแรกที่มีคุณสมบัติ Trust Management Engine เพื่อให้ได้ความปลอดภัยที่สูงขึ้นและมอบ Root of Trust เพิ่มเติมสำหรับแอปและบริการ

นอกจากนี้ยังเป็นแพลตฟอร์มมือถือเครื่องแรกของโลกที่มี Android Ready SE ที่เป็นมาตรฐานใหม่สำหรับกุญแจรถแบบดิจิทัลและใบขับขี่ และยังมี Qualcomm Secure Processing Unit ที่รองรับ iSIM ระบบซิมการ์ดในตัว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายเซลลูลาร์ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้ซิมการ์ดอีกต่อไปนั่นเอง

ที่มา techpowerup