Meta เปิดตัว Horizon Worlds โลกเมตาเวิร์ส พบปะผู้เล่นผ่านระบบ VR บน Quest2

ก่อนหน้านี้ Facebook ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta เพื่อก้าวเข้าสู่เป้าหมายการเป็น metaverse ล่าสุด Horizon Worlds วิดีโอเกมออนไลน์เสมือนจริงฟรีพร้อมระบบการสร้างเกมแบบบูรณาการที่พัฒนาและเผยแพร่โดย Meta กำลังจะออกจากเวอร์ชัน beta แบบเฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น โดยเปิดให้ผู้ใช้ทุกคนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อน

Horizon World เป็นแอปฟรีที่เป็นเหมือนสนามเด็กเล่นบนโลกโซเชียล เมื่อเริ่มเข้าแอป จะมีtutorial ที่สอนการใช้งานสั้นๆ สำหรับผู้ที่เข้าเป็นครั้งแรก จากนั้น จะพบกับ 3 ตัวเลือก ได้แก่ เล่นเกม , เข้าร่วมกิจกรรม และออกไปเที่ยว ผู้เล่นสามารถสำรวจประสบการณ์ที่ Meta สร้างขึ้นเอง บวกกับพื้นที่ที่สร้างโดยชุมชน ซึ่งผู้เล่นทุกคนสามารถสร้างได้

ในเดือนตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา บริษัทประกาศเงินลงทุน 10 ล้านดอลลาร์สำหรับครีเอเตอร์ที่สร้างประสบการณ์ VR โดยกระตุ้นให้ผู้ใช้สร้างเกมและแฮงเอาท์ใหม่ๆ

Meta Horizon Worlds

ก่อนผู้เล่นจะเข้าสู่พื้นที่เสมือน (virtual spaces) ตัวแพลตฟอร์มจะเตือนว่าทุกคนที่คุณโต้ตอบด้วยนั้น คือ บุคคลจริงๆ

ในเมนูหลักที่เข้าถึงได้โดยดูที่ข้อมือซ้ายของผู้เล่น มันจะมีปุ่ม safety ที่สามารถกดได้ มันจะส่งคุณไปยัง Safe Zone ของคุณทันที ซึ่งมันคือห้องส่วนตัวที่ผู้เล่นสามารถหยุดพัก บล็อค ปิดเสียง และใช้รายงานผู้คน

Meta Horizon Worlds

หนึ่งในสถานที่แฮงเอาท์แรกในHorizon World ที่โดดเด่น คือ Plaza ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สร้างเองโดย Meta นอกจากนี้ผู้เล่นจะได้พบกับ avatar ครึ่งตัวที่ไม่มีขาขว้างเครื่องบินกระดาษกับคนแปลกหน้าไปจนถึงผู้ดูแลชุมชน โดยจะแชทกับผู้เล่นใหม่และช่วยอธิบายว่าการควบคุมนั้นทำยังไงบ้าง

แต่สำหรับ space ที่ผู้เล่นเป็นผู้สร้างจะไม่มีผู้ดูแลอย่างที่กล่าวไว้ข้างบนเสมอไป แต่อาจมีโผล่มาบ้างในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ดังนั้น ผู้เล่นอาจไม่เห็นตัวแทนของ Meta ในทุกพื้นที่ใน Horizon Worlds

หากต้องการใช้งาน Horizon Worlds ผู้ที่สนใจต้องดาวน์โหลดแอปฟรีบนอุปกรณ์ Quest 2 วันที่ 13 มกราคม 2022 ซึ่งจะไม่รองรับการเล่นบน Quest 1 อีกต่อไปแล้ว

ที่มา : TechCrunch