Microsoft เปิดตัว Windows 11 SE และ Surface Laptop SE สำหรับนักเรียนประถม – มัธยม

Microsoft ประกาศเปิดตัว Windows 11 SE สำหรับนักเรียนในชั้นประถมศึกษาไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้นหรือที่เรียกว่า K-8 (ช่วงอายุ 5-14 ปี) ที่ดูแล้ว เหมือนว่า Microsoft จะเปิดตลาดสู้กับ ChromeOS และ Chromebook ของทาง Google ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Windows 11 SE ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักเรียน ที่พัฒนาและสร้างขึ้นจากคำแนะนำของผู้ดูแลระบบไอทีของโรงเรียน พร้อมกันนี้ ทางไมโครซอฟท์ยังได้ปเปิดตัว Surface Laptop SE รุ่นใหม่ ในราคาเริ่มต้นที่ 249 ดอลลาร์ หรือประมาณ 8,190 บาท

Microsoft ได้ปรับระบบของวินโดวส์รุ่นใหม่ให้เหมาะสำหรับใช้เป็นเครื่องมือในการศึกษา ซึ่งถือว่ามีการใช้งานมากที่สุด รวมถึงปรับปรุงแอปพลิเคชัน Microsoft 365 โดยเน้นถึงจุดที่ว่านักเรียนมากกว่า 16 ล้านคนในระดับ K-12 ที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้เมื่ออยู่นอกโรงเรียน

Surface Laptop SE with Windows 11 SE

Microsoft Office ในเวอร์ชั่นนี้ จึงถูกปรับปรุงให้สามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ โดยการอนุญาตให้ Microsoft 365 จัดเก็บไฟล์ไว้บน OneDrive แบบออฟไลน์ จนกว่าจะมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต โดย Windows 11 SE จะทำการซิงก์ข้อมูลแบบออฟไลน์โดยอัตโนมัติ

ที่สำคัญก็คือ ผู้ดูแลระบบไอทีจะสามารถใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Windows Autopilot เพื่อช่วยในการปรับแต่งอุปกรณ์ต่าง ๆ แบบไม่ต้องไปตั้งค่าที่เครื่องของผู้ใช้งานโดยตรง และยังสามารถใช้ Intune for Education เพื่อปรับใช้และจัดการอุปกรณ์บน Windows 11 SE ได้จากทุกที่

ด้วย Intune for Education ผู้ดูแลระบบยังสามารถเลือกเวลาที่จะติดตั้งและอัปเดตวินโดวส์ได้ด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนการเรียนของเด็กๆ และการอัปเดตจะได้รับการติดตั้งโดยอัตโนมัติ ซึ่งทาง Microsoft ระบุว่า มีเพียงผู้ดูแลระบบไอทีเท่านั้นที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอพและบริการลงบนเครื่องของนักเรียนได้ เพื่อช่วยในเรื่องของการรักษาความปลอดภัย

มาดูในส่วนของ Surface Laptop SE รุ่นใหม่ ต้องบอกว่า นี่คือ Surface ที่มีราคาประหยัดที่สุด ด้วยค่าตัว 249 ดอลลาร์ (ราว ๆ 8,190 บาท) หน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว พร้อมกล้องหน้า 720p HD และลำโพงสเตอริโอ มีการปรับแต่งบางส่วนของระบบ รวมถึงรหัส UEFI เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานสูงสุด ทำให้สามารถใช้งานได้นาน 16 ชั่วโมงเลยทีเดียว

นอกจากตัวSurface Laptop SE แล้ว ยังมีผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่นๆ ที่จะส่งผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับ Windows 11 SE ไม่ว่าจะเป็นAcer, ASUS, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JK-IP, Lenovo และ Positivo ที่จะสามารถใช้ได้ผ่านช่องทางการศึกษาในช่วงปลายปี 2021 และต้นปี 2022

ที่มา neowin