ชิป Tensor ของ Google จริงๆ แล้ว อาจจะเป็น Exynos 2100 รุ่นปรับแต่ง

Google Tensor เป็นชิปเซ็ตใหม่ที่น่าจับตามอง และ Google เองก็ทำการตลาดว่ามันคือชิปของภายในบริษัทตัวแรก แต่ข้อมูลใหม่ที่ได้มาทำให้เห็นข้อมูลบางอย่างที่ระบุว่าชิป Google Tensor เหมือนเป็นฝาแฝดกับชิป Exynos 2100 ของ Samsung

โดย Andrei Frumusanu แห่ง Anadtech เปิดเผยข้อมูลว่า ชิป Tensor นั้นมีความเหมือนกับชิปเซ็ต Exynos ของ Samsung โดยชิปเซ็ตของ Google นั้นอยู่ระหว่างชิป Exynos 2100 กับ Exynos 2200 ที่กำลังจะเปิดตัว

อันที่จริง มีการอ้างอิงถึง Exynos 9845 (S5E9845) ในรหัสเคอร์เนลของ Google โดยเป็นการเปรียบเทียบข้อมูลของ Exynos 2100 ที่ภายในเรียกว่า Exynos 9840 (S5E9840)

จากข้อมูลข้างต้น ดูเหมือน Tensor ของ Google เป็นชิปเซ็ต Exynos ของ Samsung ที่ถูกปรับแต่งมาเป็นพิเศษกว่าตัวซิลิคอนดั้งเดิมทั้งหมด แต่ทั้งนี้ ข้อมูลข้างต้นไม่ได้มีความหมายในเชิงลบแต่อย่างใด โดยที่นอกจากเฟรมเวิร์กพื้นฐานแล้วนั้น Google ได้ออกแบบชิปเซ็ตของตัวเองใหม่หลายจุด ประสิทธิภาพของ Pixel 6 ในโลกแห่งความจริงยังสามารถแสดงให้เห็นได้ถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าชิป Exynos 2100

หลายคนอาจจะมองว่า ชิป Tensor นั้นมีความคล้ายกับชิป Exynos ก็จริง ไม่ว่าจะเป็นจุดแข็งและจุดอ่อนที่คล้ายกัน แต่อยากให้ตัดสินกันที่ปลายทาง นั่นคือ ประสิทธิภาพของการทำงานด้วย เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

ที่มา : NOTEBOOKCHECK