fbpx

Toyota bZ4X รถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรก วิ่งได้ 500 กม. พร้อมออฟชั่นหลังคาโซล่าร์เซล

Toyota ได้แง้มๆ เกี่ยวกับรถ bZ4X เอาไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งรถรุ่นนี้เป็น 1 ใน 7 ของแบรนด์ย่อยอย่าง Beyond Zero หรือ BZ ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกที่ทางผู้ผลิตกล่าวว่าจะเปิดตัวภายในปี 2025

นอกจากนี้ ทาง Toyota ยังเปิดเผยว่า บริษัทกำลังทำงานร่วมกับทาง Subaru เพื่อพัฒนารถ SUV รวมถึงระบบส่งกำลัง e-TNGA ที่กำลังจะมาถึงด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์รุ่นนี้มากนัก แต่ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดเวอร์ชั่นรถที่กำลังผลิตจริงออกมาแล้ว

Toyota เปิดตัวรถรุ่น bZ4X ทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า (FWD) และรุ่นขับเคลื่อนทุกล้อ (AWD) โดยรุ่นก่อนจะมีขนาด 150 กิโลวัตต์ ที่สามารถเร่งความเร็วรถจาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลา 8.4 วินาที และตามมาตรฐาน WLTC ผู้ผลิตอ้างว่า แบตเตอรี่ขนาด 71.4 กิโลวัตต์ชั่วโมงของรุ่น FWD หรือขับเคลื่อนล้อหน้าช่วยให้เดินทางได้ประมาณ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง แต่คาดว่าค่าประมาณดังกล่าวจะลดลงเมื่อ EPA ทำการทดสอบรถ มีข้อสังเกตว่าการวัดค่าเหล่านี้จากรถรุ่นของญี่ปุ่นอาจมีข้อกำหนดที่แตกต่างจากรถ Toyata ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา

แบตเตอรี่ของรถจะรองรับการชาร์จไว DC 150 กิโลวัตต์ ทำให้สามารถชาร์จจากแบตเตอรี่ที่หมดเกลี้ยงเป็น 80% ได้หลังจากชาร์จประมาณ 30 นาที

Toyota bZ4X EV

ส่วนรุ่น AWD หรือขับเคลื่อนทุกล้อ จะมีมอเตอร์ขนาด 80 กิโลวัตต์ 1 ตัวตั้งอยู่ในแต่ละเพลาของรถ สำหรับกำลังขับทั้งหมด 160 กิโลวัตต์ สามารถเร่งความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 7.7 วินาที Toyota ประเมินการใช้งานของรุ่น AWD เอาไว้ที่ 460 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

สำหรับรถทั้ง 2 รุ่น แบตเตอรี่จะรวมอยู่ในคัทซี เป็นทางเลือกในการออกแบบของผู้ผลิตรถยนต์ที่ช่วยลดจุดศูนย์ถ่วงของรถ SUV และปรับปรุงความแข็งแกร่งของคัทซี

Toyota วางแผนจะติดตั้งฟีเจอร์พิเศษลงใน bZ4X หนึ่งในนั้น คือ หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ ที่จะช่วยสร้างพลังงานเพิ่มได้ฟรีประมาณ 1,120 ไมล์ นอกจากนี้ยังจะมีระบบ Steer-by-Wire ที่เข้ามาช่วยขจัดกลไกการเชื่อมต่อระหว่างพวงมาลัยและล้อหน้า คาดว่าฟีเจอร์พิเศษ 2 อย่างนี้จะมีพร้อมให้ใช้งานในบางรุ่น

Toyota bZ4X จะเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา และตลาดอื่นๆ ในช่วงกลางปี 2022

ที่มา : TechCrunch

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save