Merck เผยทดลอง Molnupiravir ยาเม็ดรักษา โควิด-19 ลดความเสี่ยงเข้าร.พ. และเสียชีวิตได้ถึง 50%

บริษัท Merck ผู้ผลิตยาจากสหรัฐอเมริกา ได้เผยแพร่ผลการทดลอง “ยาเม็ดต้านไวรัส” ที่ชื่อว่า Molnupiravir ในระยะที่ 3 โดยที่ Molnupiravir เป็นตัยยาเพื่อรักษา COVID-19 ที่บริษัทพัฒนาร่วมกับ Ridgeback Biotherapeutics

ผลปรากฏว่า ยาเม็ด Molnupiravir สามารถลดอาการป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิตได้ ได้ถึง 50% ในผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ที่สำคัญ ตัวยายังมีประสิทธิภาพในการต้าน COVID-19 ทุกสายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์ Delta ด้วย

โดย Merck ทำการทดลองในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อ COVID-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง จำนวน 775 คน ที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเรื่องปัญหาสุขภาพ ได้แก่ คนอ้วน , มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป อีกทั้งเป็นเบาหวานและโรคหัวใจ

การวิจัยจะแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้ทานยาจริง กับกลุ่มที่ได้ทานยาหลอก โดยกลุ่มตัวอย่างจะต้องรับประทานยาวันละ 2 เม็ด ผลปรากฏว่า มีเพียงแค่ 7.3% ของกลุ่มตัวอย่างที่ป่วยอาการหนัก และต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลภายใน 29 วัน แต่ไม่มีการเสียชีวิต

ในขณะที่ผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอกนั้น มีอัตราผู้ป่วยอาการหนักถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล 14.1% และเสียชีวิตจำนวน 8 ราย

เป็นผลการทดลองออกมาเป็นที่น่าพอใจ ทำให้ Merck นั้นเตรียมตัวยื่นเอกสารเพื่อขออนุญาตใช้ยาดังกล่าวในสหรัฐฯ ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า รวมถึงจะยื่นขออนุญาตใช้ยาในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วย หากยา Molnupiravir ผ่านการรับรองแล้วล่ะก็ มันจะกลายเป็นยาเม็ดตัวแรกของโรคที่สามารถใช่รักษา COVID-19 ได้

ถึงแม้ผลการทดลองจะออกมาเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก แต่การรับสมัครผู้เข้าร่วมการศึกษาต้องหยุดก่อนกำหนด เนื่องจากผลลัพท์ในเชิงบวกที่ได้ ตามคำแนะนำของคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลอิสระและจากการปรึกษาหารือกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ (FDA)

์์Merck Molnupiravir Covid pill

ทางด้าน Dr. Anthony Fauci หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของทำเนียบขาวกล่าวถึงผลการทดลองยาตัวนี้ว่า ยาเม็ด Molnupiravir นั้นมีประสิทธิภาพในการลดอาการป่วยที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและเสียชีวิตได้ถึง 50% ซึ่งถือเป็นข่าวดี และถ้าหากยาดังกล่าวผ่านการรับรองจาก FDA ทางรัฐบาลสหรัฐฯได้เตรียมทำสัญญาจัดซื้อยาเม็ด Molnupiravir กับทางบริษัทผู้ผลิตจำนวน 1.7 ล้านโดสเอาไว้แล้ว

ทางบริษัท Merck ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตกล่าวว่า บริษัทจะพยายามทำทุกวิถีทางให้ยาไปถึงผู้ป่วยให้ได้เร็วที่สุด โดยมีแผนจะผลิตยา Molnupiravir 10 ล้านโดสให้ได้ภายในสิ้นปี

ด้วยผลการทดลองยาเม็ดรักษา COVID-19 ที่น่าประทับใจ ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Merck ในตลาดหุ้นนิวยอร์กเพิ่มขึ้น 8.4% เลยทีเดียว ในทางกลับกัน หุ้นของบริษัทผู้ผลิตวัคซีน COVID-19 กลับร่วงเป็นแถว โดยที่ Moderna ลดลง 13.9% , BioNTech ลดลง 13.7% , Novavax 18.4% และ Pfizer ลดลง 2.3%

ที่มา : CNBC