Huawei ปิดสาขา+เลิกจ้างพนักงาน 4,500 คนในแคนาดา พร้อมปฏิเสธอนุญาตใช้ สิทธิบัตร 5G

เมื่อเร็วๆ นี้ Huawei ได้ทำการตัดสินใจที่สำคัญสำหรับตลาดในประเทศแคนาดา คือ สั่งปิดสาขาในแคนาดา รวมถึงเลิกจ้างพนักงานกว่า 4,500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวแคนาดา รวมถึงปฏิเสธที่จะให้ใช้ สิทธิบัตร 5G ของ Huawei ในแคนาดา

การตัดสินใจดังกล่าว อาจเป็นการประกาศสงครามเศรษฐกิจกับทางแคนาดา โดยชนวนของเรื่องนี้ อาจเริ่มมาจากการที่ Meng Wanzhou ที่เป็น CFO และลูกสาวของผู้ก่อตั้ง Huawei ได้ถูกควบคุมตัวในแคนาดาเป็นเวลานานเกือบ 3 ปี ก่อนจะปล่อยตัวให้กลับจีนได้ในไม่กี่วันมานี้ ทั้งที่ทาง Huawei ได้รวบรวมหลักฐานหลายต่อหลายครั้ง ให้ความร่วมมือในการสอบสวนอย่างเข้มงวดเพื่อต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของ Meng Wanzhou แต่ทางการแคนาดากลับปฏิเสธที่จะดูหลักฐานซ้ำแล้วซ้ำเล่า

Meng Wanzhou back to China
Meng Wanzhou ที่เป็น CFO และลูกสาวของผู้ก่อตั้ง Huawei ถูกปล่อยตัวกลับจีนเมื่อไม่กี่วันมานี้

การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของ Huawei น่าจะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อแคนาดา อย่างการปิดสาขาและประกาศเลิกจ้างพนักงาน 4,500 คน ส่งผลให้มีชาวแคนาดาที่กำลังจะตกงานเป็นจำนวนมาก อีกทั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา 6G ในแคนาดานั้น คาดว่า Huawei น่าจะย้ายไปที่อื่นเช่นกัน

นอกจากนี้ แคนาดาจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตร 5G ของ Huawei ส่งผลให้ธุรกิจที่ต้องสร้างขึ้นโดยพึ่งพาเทคโนโลยี 5G ในแคนาดานั้นล่าช้าออกไปอีก แม้แคนาดาจะไม่อยากข้องเกี่ยวกับทาง Huawei สักเท่าไหร่ แต่คงไม่สามารถหลีกเลี่ยง/ตัดขาดการใช้เทคโนโลยีของ Huawei ได้อย่างสมบูรณ์ เพราะปัจจุบัน Huawei เป็นบริษัทที่มีสิทธิบัตร 5G มากที่สุดในโลก มากถึง 3,147 ฉบับ นั่นหมายความว่า Nokia และ Ericsson ยังต้องการการสนับสนุนเทคโนโลยี 5G จาก Huawei อยู่ ดังนั้น 2 บริษัทดังกล่าวจึงไม่สามารถให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ 5G ได้ในแคนาดา

ทางออกของแคนาดานั้นอาจเป็นการสร้างสถานี 5G ใหม่ภายในประเทศเสียเอง แต่หากดูจากสถานการณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน คาดว่าความเป็นไปได้นั้นมีน้อยมากที่จะเกิดขึ้น ที่สำคัญ ความร่วมมือต่างๆ ของทางการแคนาดากับบริษัทต่างๆ จากประเทศจีนก็ยังไม่แน่นอน

Huawei 5G

ก่อนหน้านี้ ออสเตรเลียได้ประกาศยกเลิกความร่วมมือกับ Huawei ในปี 2018 นับตั้งแต่นั้นมา Huawei เริ่มทำการโต้ตอบด้วยการปิดศูนย์วิจัยและพัฒนาในออสเตรเลีย , ถอนเงินลงทุน 490 ล้านหยวน และเลิกจ้างพนักงานประมาณ 1,000 คน ตั้งแต่นั้นมา อุตสาหกรรมต่างๆ ในออสเตรเลียก็ได้รับผลกระทบที่แตกต่างกันไป จึงมองว่าวิถีการพัฒนาของแคนาดานั้นน่าจะคล้ายกับออสเตรเลียด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ HUAWEI เตรียมเรียกเก็บค่า สิทธิบัตร 5G ที่ไม่ได้มีเพียงแต่แคนาดาเท่านั้น แต่บริษัทชั้นนำต่างๆ อย่าง Apple และ Samsung ก็โดนด้วย โดยมีราคาเรียกเก็บต่ออุปกรณ์สูงสุดที่ 2.5 ดอลลาร์

ราคาดังกล่าวอาจไม่สูงเท่าบริษัทอื่นเรียกเก็บ อย่างเช่น Nokia อยู่ที่ 3.58 ดอลลาร์ต่ออุปกรณ์ , Ericsson เรียกเก็บที่ 2.5 – 5 ดอลลาร์ ส่วน Qualcomm นั้นเรียกเก็บสูงถึง 7.5 ดอลลาร์ต่ออุปกรณ์

ที่มา : iNews

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save