fbpx

วิธีเปิดใช้ Facebook Protect ยกระดับความปลอดภัย รีบทำก่อนถูกล็อคบัญชี

ทีมงานล้ำหน้าฯ วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีเปิดใช้ Facebook Protect หลังจากที่หลายคนได้รับการแจ้งเตือน (กึ่งบังคับ) ระบุว่า ” คุณมีเวลา 15 วันในการเปิดใช้งาน Facebook Protect เปิดใช้ Facebook Protect ก่อนวันที่ 12 พ.ย. 2021 หากไม่ดำเนินการ คุณจะถูกล็อกไม่ให้เข้าบัญชี Facebook ของคุณจนกว่าจะเปิดใช้งาน “

วิธีเปิดใช้ Facebook Protect

เงื่อนไขของ Facebook Protect มีด้วยกัน 3 ข้อดังนี้

  1. การมีรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก
  2. การเปิดแจ้งเตือนเมื่อมีผู้ล็อคอินบัญชีของคุณ
  3. เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบ 2 ปัจจัย (two-factor authentication)

ดังนั้น ล้ำหน้าโชว์จะมาบอกวิธีการเปิดใช้งาน Facebook Protect ไปดูกันเลย !

NOTE : สำหรับท่านที่ไม่มีข้อ Facebook Protect แจ้งเตือน ไม่ต้องกังวลไป สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้เลย

วิธีเปิดใช้ Facebook Protect

1. เลือกไปที่ เมนู หรือ Menu สังเกตุสัญลักษณ์ขีด 3 ขีด

2. เลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว หรือ Settings & Privacy สังเกตสัญลักษณ์รูปเฟือง

3. เลือก การตั้งค่า หรือ Settings สังเกตสัญลักษณ์รูปคน

to enable Facebook Protect

4. เลือก รหัสผ่านและการรักษาความปลอดภัย หรือ Password and Security สังเกตสัญลักษณ์รูปโล่

5. เลือก ตรวจสอบการตั้งค่ารักษาความปลอดภัยที่สำคัญของคุณ หรือ Check Your Important Security Settings สังเกตสัญลักษณ์รูป บรรทัด 3 เส้นพร้อมแว่นขยาย

6. จะเข้ามาสู่หน้า การตรวจสอบความปลอดภัย หรือ Security Checkup ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 หัวข้อตามที่เคยแจ้งเอาไว้ข้างต้น

7. ให้เลือกทีละหัวข้อที่ขึ้นในหน้า โดยเริ่มจาก เปิดใช้งานการแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบ โดยผู้ใช้ต้องเข้าไปเปิดการแจ้งเตือนเมื่อมีผู้เข้าสู่ระบบผ่าน Facebook , Messenger และ อีเมล เมื่อทำทั้งหมดแล้วระบบจะมีเครื่องหมายติ๊กถูก

8. ต่อมา หากรหัสผ่านของคุณยังเดาได้ง่ายๆ หรือ ใช้รหัสผ่านร่วม/ซ้ำกับแอปอื่นๆ ควรกดเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านให้มีการเดายากขึ้นกว่าเดิม เช่น มีตัวอักษรพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ และตัวเลข เพื่อการคาดเดาที่ยากขึ้น แต่ถ้าหากรหัสผ่านที่ใช้อยู่คาดเดาได้ยากอยู่แล้ว ระบบจะมีเครื่องหมายติ๊กถูก

9. เลือกเปิดใช้งานการยืนยันตัวจนแบบสองชั้น หรือ Two-factor authentication โดยระบบจะมีตัวเลือกให้ทั้งหมด 3 ตัวเลือก คือ

  • ใช้ แอปยืนยันตัวตน หรือ Authentication app อย่างเช่น Google Authenticator หรือ Duo Mobile เป็นต้น
  • ยืนยันตัวตนผ่าน ข้อความ SMS หรือ Text message (SMS) เป็นการยืนยันตัวตนโดยใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ จากนั้นระบบจะส่งเลขรหัสยืนยันตัวตน 6 ตัวผ่านทาง SMS ของหมายเลขโทรศัพท์ที่กรอก << แนะนำให้ใช้วิธีนี้ เพราะ ง่ายที่สุด
  • ใช้ คีย์รักษาความปลอดภัย หรือ Security Key เป็นการฮาร์ดแวร์ Security Key สำหรับยืนยันตัวตน ซึ่งวิธีนี้บุคคลทั่วไปไม่น่าจะมี Security Key กัน

เมื่อทำทุกอย่างครบตามที่ระบบต้องการ ทุกหัวข้อ จะมีสัญลักษณ์ติ๊กถูกสีเขียวขึ้นทั้งหมด นั่นหมายความว่า ผู้ใช้ได้ทำการเปิดใช้ Facebook Protect เสร็จเรียบร้อยแล้ว

วิธีเปิดใช้ Facebook Protect

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้หลายคนที่ไม่ได้รับการแจ้งเตือน ต้องบอกก่อนว่า Facebook Protect นั้นออกแบบมาเพื่อยกระดับความปลอดภัยระบบให้บัญชี Facebook ซึ่งกรณีที่มีผู้ใช้ไม่ได้รับการแจ้งเตือนนั้น อาจเกิดจากระบบความปลอดภัยของผู้ใช้คนนั้นๆ อาจผ่านเงื่อนไขความปลอดภัยบางข้อไปแล้ว จึงไม่มีการแจ้งเตือนขึ้นมาแต่อย่างใด หากยังขาดข้อไหนก็เข้าไปทำให้ครบตามที่ระบบกำหนด

และหลายคน อาจจะมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแจ้งเตือน Facebook Protect ว่าถ้าหากไม่ทำจะโดนลบบัญชีทิ้ง อันนี้ไม่เป็นความจริง เพราะเมื่อถึงกำหนด ทาง Facebook จะทำเพียงแค่ล็อคไม่ให้เราเข้าใช้งานได้เท่านั้น เมื่อทำตามวิธีเรียบร้อย ก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save