Apple บอก ติ่งบนหน้าจอ MacBook Pro คือวิธีที่ดีที่สุด ในการเพิ่มพื้นที่หน้าจอ

อย่างที่เรารู้กันดีว่า Apple เพิ่งประกาศเปิดตัว MacBook Pro อย่างเป็นทางการไปเมื่อสัปดาห์ก่อน และสิ่งที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดอย่างนึงก็คือ “ติ่ง” หรือ “รอยบาก” (Notch) บนหน้าจอ

ก่อนหน้างาน Unleashed ของ Apple นั้นมีข่าวลือว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะพร้อมรอยบาก หรือ Notch ตรงกลางหน้าจอเหมือนกับ iPhone ซึ่งพอถึงเวลาที่เปิดตัวก็เป็นไปตามข่าวลือ

โดย Shruti Haldea ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ Mac ได้นำเสนอในงานว่า รอยบากนี้คือตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่จะให้ผู้ใช้ได้พื้นที่บนหน้าจอเพิ่มขึ้น

Apple MacBook Pro 14 และ 16 นิ้ว

MacBook Pro มาพร้อมขอบหน้าจอด้านซ้ายและขวาที่บางลงถึง 24% และขอบหน้าจอด้านบนก็บางลงถึง 60% เหลือเพียงแค่ 3.5 มิลลิเมตร โดยพื้นที่ของติ่งที่อยู่ตรงกลาง จะเป็นสีดำ จะดูกลืนหายไปกับหน้าจอและไม่รบกวนสายตาของผู้ใช้ระหว่างใช้งาน

ความติ่งที่งอกขึ้นมาบนจอของแล็ปท็อป เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ไม่คาดคิดว่า Apple จะทำขึ้นจริงๆ หลังจากที่เริ่มใช้ใน iPhone X เมื่อ 4 ปีก่อน โดยที่สิ่งที่ยื่นเข้ามาในจอนั้น เป็นพื้นที่สำหรับกล้องหน้าที่เปลี่ยนใหม่ใช้เป็นความละเอียด 1080p ที่คมชัดกว่าเดิมถึง 2 เท่า และไมโครโฟน 3 ตัวที่ทำงานแบบ Beam forming ที่ช่วยเก็บเสียงผู้พูดที่ด้านหน้าจอได้ดีขึ้น

ไม่เพียงแค่หน้าจอเท่านั้น MacBook รุ่นใหม่นี้ยังมีการเพิ่มช่องเสียบ HDMI, ช่องเสียบการ์ด SD, MagSafe, จอแสดงผลแบบ Mini-LED แบบ ProMotion 120Hz และหัวใจหลักคือชิป M1 Pro และ ‌M1‌ Max ที่ทรงพลังด้วยประสิทธิภาพแรงทะลุจักรวาล ทำงานได้เต็มสมรรถนะแม้ว่าจะไม่ได้เสียบสายชาร์จ แถมประหยัดพลังงานได้อย่างเหลือเชื่อ

MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วและ 16 นิ้ว พร้อมให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วในหลายประเทศ ส่วนประเทศไทยนั้นทาง Apple เตรียมจะเปิดให้สั่งจองเร็ว ๆ นี้

ความเห็นจากทีมงาน ล้ำหน้าโชว์

บอกตามตรงว่า ในงาน Unleashed ที่เปิดตัวมาว่า MacBook Pro บนจอนั้นจะมี ติ่ง แบบ iPhone ก็รู้สึกตกใจไม่น้อยว่าแอปเปิลกล้าใช้ดีไซน์นี้กับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ที่แบรนด์อื่นเลือกเอาไปซุกตามขอบแคบๆ ไม่ก็ถอดทิ้งหรือเอาไปใส่ที่แป้นคีย์บอร์ด

ซึ่งตัวเลือกเหล่านั้นก็ดูมีข้อด้อยตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหลบกล้องขึ้นด้านบนทำให้ไม่สามารถใช้กล้องความละเอียดสูงมากได้ ถ้าเอาออกไปก็ต้องวุ่นวายหาใช้กล้องแบบบ USB มาเสียบ และยิ่งการเอาไปซ่อนที่ปุ่มบนแป้นคีย์บอร์ด ก็ได้มุมกล้องแบบเสยที่ไม่เวิร์คเลยในการประชุมออนไลน์

ขนาดติ่งของ MacBook Pro ก็ถือว่าใหญ่แต่ในการใช้งานจริง ก็ไม่น่าจะสร้างความรำคาญกับการใช้งานเท่าใดนัก เพราะมันคือตำแหน่งของเมนูบาร์ ที่ปกติก็ไม่มีอะไรจะไปแสดงผลตรงนั้นอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเลือกธีมของหน้าจอเป็นสีเข้มหรือสีดำ มันก็จะดูกลมกลืนไปเลย

การใช้งานในโหมดเต็มหน้าจอ ก็จะมีเป็นแถบดำเพื่อช่วยซ่อนตัวติ่งไม่ให้เห็น ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะรำคาญได้เลย

และเราก็เชื่อว่า ในอนาคต Apple น่าจะนำดีไซน์หน้าจอแบบนี้กับผลิตภัณฑ์ Mac อื่นๆ ที่จะออกมาในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น iMac Pro 24 นิ้ว, จอ XDR รุ่นใหม่, MacBook Air ที่จะออกในปีหน้า คงต้องบอกว่าถึงแม้ว่าคุณจะไม่ชอบ คุณก็ต้องทำใจยอมรับมันให้ได้ล่ะ

ที่มา macrumors