Apple เปิดตัวชิป M1 Pro เร็วทะลุโลก และ M1 Max เร็วทะลุจักรวาล!

Apple เปิดตัวชิป M1 Pro และ M1 Max ที่ทรงพลังยิ่งกว่าเดิมแบบเหนือชั้น เร็วกว่าแรงกว่า และประหยัดพลังงาน สำหรับ MacBook Pro ใหม่

Apple เดินหน้าปฏิวัติคอมพิวเตอร์ Mac จากปีที่แล้วที่เปิดตัว M1 ชิปเซ็ตแบบ SoC สภาปัตยกรรมแบบ ARM รุ่นแรกของ Apple ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ใช้งานทั่วโลก ด้วยประสิทธิภาพในการทำงานทุกด้านที่สูงขึ้น โดยประหยัดพลังงานและก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์

และนี่ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญ กับชิป Apple M1 Pro และ M1 Max สำหรับ MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่มาพร้อม CPU แบบ 10-core, GPU แบบ 32-core, หน่วยความจำแบบรวม 64GB, ตัวเร่งความเร็ว ProRes และการประหยัดพลังงานชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม

Apple M1 Pro M1 Max

ชิป M1 Pro และ M1 Max นำสถาปัตยกรรม System on Chip (SoC) มาอยู่ระบบระดับโปรเป็นครั้งแรก ชิปทั้งคู่มาพร้อมหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็ว ประสิทธิภาพต่อวัตต์ชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม และยังประหยัดพลังงานเป็นเยี่ยม รวมถึงมีแบนด์วิดท์และขนาดหน่วยความจำเพิ่มมากขึ้นด้วย 

  • ชิป M1 Pro มีแบนด์วิดท์หน่วยความจำสูงสุด 200GB/s และรองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 32GB
  • ชิป M1 Max มีแบนด์วิดท์หน่วยความจำสูงสุด 400GB/s หรือ 2 เท่าของชิป M1 Pro และเกือบ 6 เท่าของชิป M1 

อีกทั้งยังรองรับ หน่วยความจำ RAM แบบรวมสูงสุด 64GB และเมื่อมีหน่วยความจำมากขนาดนี้จึงสามารถรับมือกับเวิร์กโฟลว์ที่เน้นกราฟิกหนักๆ อย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะทำได้มาก่อนบนโน้ตบุ๊ก

ด้วยประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานดีเยี่ยม จึงทำให้มีประสิทธิภาพในระดับเดียวกันเสมอไม่ว่า MacBook Pro จะเสียบปลั๊กหรือใช้แบตเตอรี่ เท่านั้นยังไม่พอ เพราะชิป M1 Pro และ M1 Max ยังมาพร้อมมีเดียเอนจิ้นที่ดียิ่งขึ้น พร้อมด้วยตัวเร่งความเร็วที่สร้างมาโดยเฉพาะสำหรับ ProRes™ เพื่อการประมวลผลวิดีโอระดับโปร

Apple M1 Pro

ชิป M1 Pro: เหนือชั้นไปอีกขั้นทั้งประสิทธิภาพและความสามารถ

ใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ 5 นาโนเมตร จึงสามารถใส่ทรานซิสเซอร์ลงไปได้มากถึง 3.37 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 เกิน 2 เท่า 

ภายในมาพร้อม CPU แบบ 10-core ใหม่ ซึ่งประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง 8 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูง 2 คอร์ ด้วยความเร็วที่เหนือกว่าชิป M1 สูงสุด 70% จึงมีประสิทธิภาพ CPU ในระดับโปรที่สูงเหลือเชื่อ ซึ่งเมื่อเทียบกับชิปแล็ปท็อป PC แบบ 8-core รุ่นล่าสุด ชิป M1 Pro มีประสิทธิภาพ CPU เหนือกว่าสูงสุด 1.7 เท่า เมื่อใช้พลังงานในระดับเดียวกัน และสามารถทำงานได้ถึงระดับประสิทธิภาพสูงสุดของชิป PC ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่าสูงสุด 70%

ทีนี้ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องประมวลผลหนักแค่ไหน อย่างการปรับแต่งรูปภาพความละเอียดสูง ชิป M1 Pro ก็รับมือได้สบาย

ชิป M1 Pro มี GPU สูงสุด 16 คอร์ ที่เร็วกว่าชิป M1 สูงสุด 2 เท่า และเร็วกว่ากราฟิกในตัวของชิปแล็ปท็อป PC รุ่นล่าสุดแบบ 8-core สูงสุด 7 เท่า ซึ่งเมื่อเทียบกับ GPU แบบแยกที่ทรงพลังสำหรับโน้ตบุ๊ก PC แล้ว ชิป M1 Pro ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่าสูงสุด 70%

นอกจากนี้ชิป M1 Pro ยังสามารปรับแต่งให้มีหน่วยความจำ RAM แบบรวมที่รวดเร็วได้สูงสุด 32GB พร้อมด้วยแบนด์วิดท์หน่วยความจำสูงสุด 200GB/s ช่วยให้ครีเอทีฟอย่างศิลปิน 3D และนักพัฒนาเกมสามารถทำอะไรๆ ได้มากยิ่งกว่าที่เคยจากทุกที่

Apple M1 Max

ชิป M1 Max: ชิปที่ทรงพลังที่สุดในโลกสำหรับโน้ตบุ๊กระดับโปร

มาพร้อม CPU แบบ 10-core ที่ทรงพลังไม่ต่างจาก M1 Pro แต่มี GPU เพิ่มมาสูงถึง 32 คอร์ จึงมีประสิทธิภาพกราฟิกเร็วกว่าชิป M1 สูงสุด 4 เท่า และชิป M1 Max ยังเป็นชิปที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Apple เคยสร้างมา ด้วยจำนวนทรานซิสเตอร์ 5.7 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 Pro ถึง 70% และมากกว่าชิป M1 ถึง 3.5 เท่า 

ในส่วนของ GPU ยังมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ GPU ระดับไฮเอนด์ในแล็ปท็อป PC ระดับโปรรุ่นขนาดกะทัดรัด แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าสูงสุด 40% และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ GPU ระดับไฮเอนต์รุ่นสูงสุดในแล็ปท็อป PC ขนาดใหญ่สุด ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่าสูงสุด 100 วัตต์ นั่นหมายความว่าความร้อนที่เกิดขึ้นก็น้อยลงไปด้วย ทำให้พัดลมหมุนเบาและไม่ต้องทำงานบ่อย แถมยังช่วยให้แบตเตอรี่ใน MacBook Pro ใหม่ใช้งานได้นานอย่างน่าทึ่งด้วย

และชิป M1 Max ยังพลิกโฉมเวิร์กโฟลว์ที่เน้นกราฟิกหนักๆ อย่างการเรนเดอร์ไทม์ไลน์ที่ซับซ้อนใน Final Cut Pro ได้เร็วขึ้นสูงสุด 13 เท่าเมื่อเทียบกับ MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่นก่อนหน้า

ชิป M1 Max มีการเชื่อมต่อภายในชิปด้วยแบนด์วิดท์ที่สูงกว่า และมีอินเทอร์เฟซหน่วยความจำมากกว่าชิป M1 Pro ถึง 2 เท่า จึงมีแบนด์วิดท์สูงสุดที่ 400GB/s หรือเกือบ 6 เท่า เมื่อเทียบกับแบนด์วิดท์หน่วยความจำของชิป M1 จึงสามารถปรับแต่งหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็วให้กับชิป M1 Max ได้สูงสุดถึง 64GB และเมื่อรวมกับประสิทธิภาพที่ยากจะหาใครเทียบ ชิป M1 Max จึงเป็นชิปที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาสำหนับโน้ตบุ๊กระดับโปร

เทคโนโลยีล้ำสมัย ที่โดดเด่นใน ชิป M1 Pro และ M1 Max

  • Neural Engine แบบ 16-core สำหรับเร่งความเร็วให้การเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์ และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกล้อง
  • เอนจิ้นการแสดงผลใหม่ที่ช่วยให้เชื่อมต่อจอภาพภายนอกได้หลายจอ
  • มีตัวควบคุม Thunderbolt 4 ในตัวเพิ่มมาเพื่อแบนด์วิดท์ I/O ที่สูงขึ้น
  • โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพแบบเฉพาะของ Apple พร้อมด้วย Neural Engine ใช้การประมวลผลวิดีโอด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อยกระดับคุณภาพของภาพ ทำให้วิดีโอที่ได้จากกล้องในตัวคมชัดยิ่งขึ้น และมีสีผิวที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น
  • ระบบความปลอดภัยที่ดีที่สุด อย่าง Secure Enclave ล่าสุดของ Apple, ระบบการบูทที่ปลอดภัยโดยใช้ฮาร์ดแวร์ยืนยัน และเทคโนโลยีป้องกันการเจาะช่องโหว่ขณะรันไทม์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี Apple Silicon และชิป M1 Pro และ M1 Max ได้ที่ apple.com