ลือ ! Samsung Galaxy S22 จะรองรับระบบชาร์จไวที่ 65W

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ฟังก์ชันการชาร์จสมาร์ทโฟนถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่ผู้ซื้อหลายคนคำนึงถึง บริษัทต่างๆ อย่าง OPPO , OnePlus , ASUS และอื่น ๆ ต่างนำเสนอกำลังชาร์จ 65W ตามมาตรฐานบนสมาร์ทโฟน Android บางรุ่นของแบรนด์ต่าง ๆ แต่ก็น่าประหลาดใจคือ Samsung ที่เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลก กับเงียบกริบเมื่อพูดถึงเรื่องฟีเจอร์ชาร์จไว

ลองมาดูสมาร์ทโฟนที่มากับฟีเจอร์ชาร์จไวในปัจจุบัน ตัวแรก OnePlus 9 Pro ที่มาพร้อมกับกำลังชาร์จ 65W สามารถชาร์จมือถือจนเต็มได้ในเวลาเพียง 30 นาที ต่อมา ดูไปที่เทคโนโลยี HyperCharge ใหม่ของ Xiaomi 11T Pro ที่ให้กำลังชาร์จแรงเป็น 2 เท่าที่ 120W ที่ Xiaomi ให้ข้อมูลว่า สามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ของ 11T Pro ให้เต็มได้ภายใน 17 นาที

ในทางกลับกัน สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม ของ Samsung ที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง Galaxy Z Fold 3 และ Galaxy Z Flip 3 นั้นมาพร้อมกับกำลังชาร์จเพียง 25W และ 15W ตามลำดับ หากจะต้องอัปเกรดฟีเจอร์ชาร์จไว ดูแล้วความเป็นไปได้ที่ Samsung จะก้าวกระโดดไปถึงกำลังชาร์จ 120W นั้น อาจไม่ใช่เร็วๆ นี้แน่ แต่ 65W นั้นจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด

Xiaomi HyperCharge Galaxy S22 65W
เทคโนโลยี HyperCharge ใหม่ของ Xiaomi 11T Pro ที่ชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ให้เต็มได้ภายใน 17 นาที

จะว่าไป Samsung เป็นถึงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดและขายที่สุดในโลก ดังนั้น บริษัทมีศักยภาพที่ดีมากพอที่จะทำให้ฟีเจอร์ชาร์จไวนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่ด้วยประเด็นปัญหารุนแรงที่ Samsung เคยประสบก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องแบตเตอรี่ใน Galaxy Note 7 ที่เปิดตัวช่วงเดือนสิงหาคม 2016 เป็นผลทำให้ Samsung ต้องคิดหนักและกลับไปคิดใหม่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยีแบตเตอรี่และเรื่องความปลอดภัย Neil Shah รองประธานของ Counterpoint Research มองว่านี่อาจเป็นเหตุที่ฉุดรั้งให้ Samsung ไม่ยอมเปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จไวที่กำลังไฟสูงๆ ก็เป็นได้

อีกเหตุผลคงเป็นเรื่องที่ Samsung นั้นใช้ ODM และชิปเซ็ตต่างๆ มากมายในหลายรุ่น รวมถึงสเปครุ่นเดียวกันที่แตกต่างกันเมื่อต้องวางขายในต่างภูมิภาค ทำให้บริษัทกำหนดเรื่องความเร็วใจการชาร์จให้เป็นมาตรฐานได้ยากกว่าสเปคอื่นๆ เช่น ประเภทของหน้าจอแสดงผล ไปจนถึงอัตรา refresh rate เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านี้ มีข้อมูลว่าค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการติดตั้ง ทดสอบ และรับรองมาตรฐาน Programmable Power Supply (PPS) และมาตรฐาน USB Power Delivery (PD) ในภูมิภาคต่างๆ นั้นอาจนำไปสู่ต้นทุนที่สูงขึ้นในสมาร์ทโฟน Android ที่ราคาถูกที่สุดของบริษัทบางรุ่น

เชื่อว่าลึกๆ แล้ว Samsung นั้นน่าจะเตรียมเทคโนโลยีชาร์จไวเอาไว้แล้ว แต่ด้วยประเด็นปัญหาที่เคยประสบและอุปสรรคต่างๆ ที่ได้กล่าวในข้างต้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Samsung ยังคงติดอยู่กับกำลังชาร์จ 25W มาเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตาม Samsung อาจมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องฟีเจอร์ชาร์จไวพร้อมกับการเปิดตัว Galaxy S22 ซีรีส์ ที่ลืออย่างหนาหูว่าจะอัปเกรดเรื่องฟังก์ชันการชาร์จไว ที่เร็วขึ้น มีความเป็นไปได้ ทั้งการกลับมาของการชาร์จ 45W หรือจะเพิ่มขึ้นไปเป็น 65W

มีความเป็นไปได้มากว่า Samsung จะขยับให้ Galaxy S22 นั้น รองรับการชาร์จไวที่ 65W แต่อย่าคาดหวังว่าจะได้ที่ชาร์จแถมมาในกล่อง

Neil Shah รองประธานของ Counterpoint Research กล่าวถึงเรื่องฟังก์ชันชาร์จไวของ Galaxy S22

ที่มา : Android Central
รูปจาก : LetsGoDigital