นักวิจัย คิดค้นแอป AR “Phobys” ช่วยลดอาการผู้ปวยโรค กลัวแมงมุม

นักวิจัยจาก University of Basel ได้ทำการคิดค้น Augmented Reality (AR) สำหรับสมาร์ทโฟน ชื่อว่า “Phobys” เป้าหมายคือใช้เป็นเครื่องมือช่วยลดอาการ Arachnophobia หรือโรคกลัวแมงมุม ที่เป็น 1 ในอาการกลัวที่ถูกพบมากจนติดอันดับ 1 ใน 5 ของอาการกลัวต่างๆ

อาการ Arachnophobia นั้นเป็นหนึ่งในโรคกลัวที่ถูกพบบ่อยที่สุด และทำให้ผู้คนต้องทนทุกข์ทรมาน รวมไปถึงส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้ที่เป็นโรคนี้ เพราะการที่ต้องหลีกเลี่ยงจากแมงมุมทำให้เกิดข้อจำกัดในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น

โดยปกติแล้วการรักษาอาการนี้จะใช้การบำบัดด้วยการสัมผัส (Exposure therapy) ที่ผู้เข้ารับการบำบัดต้องสัมผัสกับแมงมุมจริงๆ ภายใต้การดูแลของนักบำบัด ดังนั้นแอปตัวนี้จึงจะช่วยให้ผู้ที่อยากบำบัดแต่ยังไม่พร้อมเจอกับแมงมุมตัวเป็นๆ รู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้น

Phobys AR

แอปตัวนี้มีชื่อว่า Phobys โดยตัวแอปจะอิงข้อมูลจากการบำบัดด้วยการสัมผัส ตัวแอปจะทำการจำลองภาพแมงมุมที่เหมือนจริงออกมา ซึ่งตัวแอปได้รับการทดสอบจากผู้เข้าร่วมกว่า 66 คนที่มีอาการกลัวแมงมุม

ผู้เข้าร่วมการทดลองจะทำการฝึกใช้งานแอปนี้เป็นระยะเวลา 6 ชั่วโมง นานติดต่อกัน 2 สัปดาห์ โดยผู้เข้าร่วมทั้งหมดไม่มีอาการใดๆ แทรกแซงขึ้นมาระหว่างการทดลอง แถมยังมีอาการกลัวแมงมุมลดลงอีกด้วย

ตัวแอปมีถึง 9 ระดับในคุณได้ทดสอบความกลัว (แถมระดับ Bonus) เมื่อจบการทดลอง Phobys จะทำการประเมินว่าคุณมีอาการตื่นกลัวและขยะแขยงต่อแมงมุมมากแค่ไหน ถ้าคุณยังไม่ผ่านระดับแรกก็จะไปยังระดับต่อไปไม่ได้จนกว่าจะผ่านการประเมิน

ตอนนี้แอป Phobys มีให้ดาวน์โหลดแล้วทั้งบน Android และ iPhone

ที่มา slashgear