สเปค Galaxy S22+ คาดมาพร้อมกล้อง 50MP จอ 6.55 นิ้ว แบตเตอรี่ 4,500 mAh

ข้อมูล สเปค Samsung Galaxy S22+ ที่ทาง LetsGoDigital ทำภาพเรนเดอร์ออกมาให้ได้ชมกัน ในดีไซน์ที่ไม่ได้ต่างจากเดิมมากนัก แต่ชัดมากคือตัวกล้องหลังที่ปรับปรุงใหม่ รวมถึงส่วนสำคัญอื่นๆ ทั้งหน้าจอและแบตเตอรี่

จากข่าวลือต่างๆ และข้อมูลที่ได้ก่อนหน้านี้ คาดว่าจะไม่มี Galaxy Note ใหม่ในปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้อย่าง Galaxy Z Fold 3 และ Galaxy Z Flip 3 ไปแล้ว และมีการคาดการณ์เอาไว้ว่า Galaxy S22 ซีรีส์จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับ high-end รุนต่อไปที่ Samsung จะประกาศเปิดตัว พร้อมกับผลิตภัณฑ์ใหม่อื่นๆ ในเดือนมกราคม 2022

สเปค Galaxy S22+ จะมาพร้อมกล้องใหม่ 3 ตัว

LetsGoDigital Samsung Galaxy S22 Plus

จากรูปที่เห็นทั้งหมดนี้เป็นการจับมือร่วมกันระหว่าง Technizo Concept กับ LetsGoDigital เพื่อออกแบบภาพเรนเดอร์ของ Galaxy S22+

ดูเหมือนทาง Samsung จะเพิ่มนวัตกรรมหลายอย่างเข้าไปใน Galaxy S ซีรีส์ที่จะเปิดตัวในปี 2022 หลายอย่าง ที่ได้ยินมาอย่างหนาหูมาก คงเป็นเรื่องกล้อง แต่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าระบบกล้องนั้นมีการออกแบบใหม่อย่างไร และอัปเกรดตรงไหนบ้าง ภาพเรนเดอร์จึงออกแบบโดยอิงมาจาก Galaxy S21 Plus แต่ออกแบบให้บริเวณของกล้องใหญ่ขึ้นเล็กน้อย และการตั้งค่ากล้องต่างๆ จะเปลี่ยนไปด้วย

คาดว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นกับทั้งกล้องหลักและเลนส์เทเลโฟโต้ ส่วนเลนส์ wide 12 ล้านพิกเซลจะถูกแทนที่ด้วย ISOCELL GN5 ที่เพิ่งประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ โดยน่าจะเปลี่ยนเป็นเซ็นเซอร์กล้อง 50 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัสที่เร็วเป็นพิเศษ เซ็นเซอร์ภาพมีขนาด 1/1.57 นิ้ว ที่มีพิกเซล 1.0μm ทำให้คุณภาพของภาพที่ได้นั้นดีกว่ากล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนเลนส์ ultrawide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลน่าจะอยู่เหมือนเดิม

นอกจากนี้ คาดว่า S22 และ S22 Plus จะมาพร้อมกับเลนส์เทเลโฟโต้ใหม่ที่ซูมแบบออปติคอล 3 เท่าตัวเดียวกับที่พบใน S21 Plus ที่มีเซ็นเซอร์ 10 ล้านพิกเซล ถึงแม้เซ็นเซอร์ภาพจะมีความละเอียดต่ำกว่ากล้องซูม 64 ล้านพิกเซลที่ใช้ใน S21 Plus แต่เลนส์ที่เปลี่ยนมาใหม่นี้จะให้ความสามารถในการซูมที่ดีขึ้น โดยเลนส์ซูมของสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันมีซูมแบบไฮบริดได้ 3 เท่าและซูมดิจิทัล 30 เท่า แต่เซ็นเซอร์ภาพตัวใหม่จะรองรับการซูมแบบออปติคอล 3 เท่าโดยไม่สูญเสียคุณภาพของภาพ

นอกจากภาพนิ่งแล้ว Samsung ยังให้ความสนใจเรื่องฟังก์ชันการถ่ายวิดีโอด้วยเช่นกัน โดย Galaxy S ซีรีส์ปัจจุบันสามารถบันทึกวิดีโอ 4K ที่ 60fps และบันทึกวิดีโอ 8K ที่ 24fps ฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง Director View , Single Take และ 8K Video Snap คาดว่าจะได้เห็นในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ (อาจมีฟังก์ชันให้ผู้ใช้สามารถปรับโฟกัสในวิดีโอได้ในภายหลัง แบบเดียวกับ iPhone 13) 

Olympus ปฏิเสธเรื่องความร่วมมือกับ Samsung

เมื่อช่วงต้นปี มีการคาดเดาว่า Samsung จะจับมือเป็นพันธมิตรกับ Olympus และเราอาจได้เห็นผลลัพท์แรกของความร่วมมือใน Galaxy S22 ดูแล้วเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพราะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อต่างเริ่มเป็นพันธมิตรกับแบรนด์กล้องชั้นนำแล้ว อย่างเช่น OnePlus กับ Hasselblad

แต่จากการติดต่อไปสอบถาม ทาง Olympus แจ้งกับทาง LetsGoDigital ว่าไม่มีความร่วมมือกับระหว่าง Olympus กับ Samsung เป็นไปได้ที่ความสับสนอาจเกิดขึ้นจากชิป Exynos 2200 ได้รับการออกแบบภายใต้ชื่อรหัสว่า Olympus

จอแสดงผลและการออกแบบ

เป็นปกติที่รุ่น Plus จะมีหน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นกว่ารุ่นพื้นฐาน โดยที่ S20 Plus และ S21 Plus มาพร้อมกับจอ Dynamic AMOLED ขนาด 6.7 นิ้วแต่ความละเอียดในการแสดงผลลดลงจาก QHD+ เป็น Full HD+

มีการสันนิษฐานว่า Galaxy S22 Plus จะมีหน้าจอแสดงผล Full HD AMOLED ที่ refresh rate 120Hz แบบปรับได้ แต่ยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนออกมายืนยัน เพราะมีข่าวว่าขนาดของจอแสดงผลรุ่นพื้นฐานกับรุ่น Plus นั้นจะมีความต่างที่ลดลง โดยรุ่นพื้นฐานจะมีหน้าจอขนาด 6.06 นิ้ว ส่วน S22 Plus จะมาพร้อมหน้าจอ 6.55 นิ้ว

ส่วนเรื่องวัสดุนั้น S21 มีแผงด้านหลังแบบกระจก ในขณะที่รุ่น Plus มีด้านหลังแบบกระจก Glasstic ซึ่งเป็นพลาสติกที่คล้ายแก้ว ราคาถูกกว่าแก้ว และแข็งแรงกว่าแก้ว ทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า สมาร์ทโฟนราคาสูงกว่า 1,000 ยูโรนั้น ควรมีฝาหลังที่ทำจากพลาสติกหรือไม่? แต่ในทางปฏิบัติ เชื่อว่าผู้ใช้เห็นแล้วจะรู้สึกดีกว่าและแข็งแรงกว่าที่คิด รวมถึงความไวต่อลายนิ้วมือน้อยกว่าด้วย

ดูเหมือน Samsung จะยังคงใช้กระจก Glasstic ทั้งกับรุ่นพื้นฐานและ Galaxy S22 Plus ด้วย และจะทำให้ราคาตลาดเป็นไปได้ที่จะปรับลง

ไม่มีกล้องอยู่ใต้จอแสดงผลสำหรับ S ซีรีส์ปี 2022

LetsGoDigital Samsung Galaxy S22 Plus

Galaxy Z Fold 3 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของ Samsung ที่มีกล้องใต้จอแสดงผล ซึ่งให้คุณภาพของภาพด้อยกว่าเมื่อเทียบกับกล้องที่มากับหน้าจอแบบ punch-hole แต่ยังดีที่ Z Fold 3 นั้นมีกล้องเซลฟี่เสริม ผู้ใช้จึงไม่จำเป็นต้องใช้กล้องที่อยู่ใต้จอถ่าย ด้วยคุณภาพของกล้องใต้จอแสดงผลที่ไม่น่าประทับใจนี่เอง ที่ทำให้ Samsung คิดทบทวนเรื่องที่จะไม่ให้มีกล้องอยู่ใต้หน้าจอแสดงผลใน S22 ซีรีส์

มีแนวโน้มว่า Samsung จะกลับไปใช้จอแสดงผล Infinity-O อีกครั้งพร้อมกล้องหน้าที่มาพร้อมหน้าจอแบบ punch-hole 10 ล้านพิกเซล หลายคนคาดหวังว่า Samsung จะอัปเดตกล้องหน้าอย่างจริงจังบ้าง ซึ่งเป็นไปได้ที่ S22 และ S22 Plus จะใช้กล้องเซลฟี่รุ่นเดียวกัน ส่วนกล้องเซลฟี่ 40 ล้านพิกเซลนั้นสงวนเอาไว้ให้รุ่น Ultra เท่านั้น

ชิปเซ็ตที่ทรงพลัง

ในทุกๆ ปี Samsung จะใช้ชิป 2 รุ่นที่แตกต่างกันออกไปสำหรับ Galaxy S ซีรีส์ ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่วางจำหน่าย Samsung Galaxy S22 ซีรีส์ คาดว่าจะใช้งานชิป Qualcomm Snapdragon 895 / 898 และ Samsung Exynos 2200

แต่ครั้งนี้ดูเหมือนจะมีผู้คนคาดหวังกับชิป Exynos มากขึ้นเนื่องจาก Samsung จะใช้ AMD Mobile Radeon GPU พร้อมเทคโนโลยี RDNA2 เป็นครั้งแรก แถมยังสนับสนุนเทคโนโลยี Ray Tracing ที่ใช้ในเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Sony PS5 และ Xbox Series X

จากข้อมูลล่าสุด ดูเหมือนว่ารุ่นที่วางขายในยุโรปจะใช้ Exynos 2200 ส่วนสหรัฐอเมริกาจะใช้ Qualcomm แบบควบคู่กัน และแน่นอนว่ารุ่นท็อปจาก Samsung จะต้องรองรับเครือข่าย 5G ด้วย

Android 12 มาพร้อม One UI 4

สัปดาห์ที่แล้ว Samsung ได้แสดงตัวอย่างครั้งแรกของอินเทอร์เฟซ One UI 4 ใหม่ซึ่งใช้ Android 12 โดยสมาร์ทโฟน Galaxy S ซีรีส์อาจได้รับการอัปเดตระบบปฏิบัติการใหม่ของ Google ก่อนสิ้นปี 2021

widget ได้รับการออกแบบใหม่ มีชุดอิโมจิใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้าไป และยังสนใจฟีเจอร์เรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยด้วย เช่น การตั้งค่าแอปที่เข้าถึงกล้องและไมโครโฟนได้ง่ายขึ้น

ตามนโยบายการอัปเดตของ Samsung นั้นสมาร์ทโฟนระดับ high-end จะได้รับการอัปเดตระบบปฏิบัติการ 3 ปีและการอัปเดตความปลอดภัย 4 ปี นั่นหมายความว่าผู้ใช้ Galaxy S22 Plus สามารถคาดหวังว่าจะได้อัปเดตเป็น Android 13 , 14 และ 15 จนถึงปี 2024

มีการสันนิษฐานว่า Galaxy S22 Plus จะติดตั้งเทคโนโลยี Ultra Wide Band (UWB) ช่วยเรื่องการระบุถตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ รวมถึงการใช้สมาร์ทโฟนเป็นกุญแจดิจิทัลได้

Samsung S22 Plus มากับแบตเตอรี่ที่เล็กลง

สเปค Galaxy S22+

Galaxy S21 Plus ได้เปรียบเรื่องความจุแบตเตอรี่เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนที่ถูกกว่าและความจุน้อยกว่า โดยที่แบตเตอรี่ 4,800 mAg ให้อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่ 4,000 mAh ของ S21 อย่างมาก

แต่ดูเหมือน Samsung จะให้แบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กลงใน Samsung S22 Plus ที่ 4,500 mAh ซึ่งเคยใช้มาแล้วใน S20 Plus

แต่หากดูหลายอย่างประกอบกัน เช่น Samsung จัดสินใจใช้หน้าจอที่ขนาดเล็กลงเล็กน้อยที่ 6.55 นิ้ว จะช่วยให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นเท่าเดิม แม้ความจุจะน้อยลงกว่าเดิมก็ตาม รวมถึงชิปตัวใหม่นั้นจะเข้ามาช่วยเรื่องการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งมีประโยชน์ต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่โดยรวม

นอกจากเรื่องความจุแล้ว ยังมีเรื่องรองรับการชาร์จไวอีกที่ต้องคำนึงถึง โดย S21 ซีรีส์นั้นรองรับการชาร์จผ่านสายที่ 25W และไร้สายที่ 15W เท่านั้น แต่ข้อมูลที่ได้มานั้นระบุว่า Samsung กำลังดำเนินการเรื่องฟีเจอร์ชาร์จไว 65W และคาดว่าจะมีใช้ใน S22 ซีรีส์

การวางจำหน่าย Samsung Galaxy S22 Plus

The Elec เพิ่งประกาศว่า Samsung วางแผนจะเริ่มการผลิต Galaxy S22 ซีรีส์ในเดือนพฤศจิกายน 2021 นั่นหมายความว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการเปิดตัวในเดือนมกราคม 2022

คาดว่า S22 ซีรีส์จะเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2022 และวางจำหน่ายในปลายเดือนมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2022 โดยสามารถสั่งล่วงหน้าได้ 2-3 วันหลังวันเปิดตัว

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น เราคงต้องรอข้อมูลอย่างเป็นทางการเพิ่มเติมหลังจากนี้อีก

ที่มา : LetsGoDigital