fbpx

พบโรงงานในจีน ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ปลอม ไม่ได้มาตรฐาน ส่งให้กับญี่ปุ่น

บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังเผชิญกับวิกฤตชิปขาดแคลนทั่วโลกอย่างไม่เคยมาก่อน ด้วยเหตุนี้เองบริษัทต่างๆ จึงเริ่มมองหาช่องทางการจัดหาที่แปลกใหม่เพื่อตอบสนองความที่ต้องที่มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่วาย ก็ต้องประสบปัญหาใหม่กับเซมิคอนดักเตอร์ปลอม , คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน หรือนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่ โดย Junichi Fujioka ซีอีโอของ Jenesis ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากประเทศญี่ปุ่นได้เจอเข้ากับปัญหานี้โดยตรง

เนื่องจากบริษัทไม่สามารถจัดหาไมโครคอนโทรลเลอร์ได้จากแหล่งที่เคยซื้อปกติ เลยลองเปลี่ยนไปสั่งกับโรงงานชื่อเดียวกับที่เคยสั่ง แต่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีนซึ่งสามารถสั่งผ่าน Alibaba ได้ แต่เมื่อไมโครคอนโทรลเลอร์มาถึง กลับใช้งานไม่ได้

ทาง Jenesis จึงส่งชิปที่ได้มาจากแหล่งสั่งของใหม่ไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ และพบว่าสเปคของชิปที่ได้มานั้นแตกต่างจากสเปคที่ Jenesis เคยสั่งอยู่เป็นประจำโดยสิ้นเชิง แม้จะมีชื่อของบริษัทผู้ผลิตบนแพคเกจจิ้งที่ได้มาเหมือนของแท้ก็ตาม หลังจากนั้น Jenesis พยายามติดต่อกลับไปทางซัพพลายเออร์ดังกล่าว แต่ก็เปล่าประโยชน์และไม่สามารถติดต่อได้

นี่จึงเป็นอุทาหรณ์เตือนใจบรรดาผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องการซื้อและจัดหาชิปเพื่อใช้สำหรับการผลิต เนื่องจากชิปที่สั่งจากแหล่งสั่งซื้อแปลกๆ นั้น เป็นชิปที่ไม่มีการรับประกันจากผู้ผลิต ไม่มีความชัดเจนว่าชิปดังกล่าวนั้น ถูกเก็บไว้ที่ไหน จัดส่งจากที่ไหนและอย่างไร ทำให้ผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยดังกล่าวนั้นสั่งซื้อได้ง่ายและรวดเร็ว ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจรวมถึงพวกที่นำชิปที่แยกออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทิ้งแล้วมาขายใหม่ , ชิปที่ไม่ได้มาตรฐานคุณภาพ หรือชิปที่ควรกำจัดทิ้ง

นอกจากนี้ ยังทำถึงขั้นปลอมแปลงหมายเลขรุ่นของผู้ผลิต ชื่อและโลโก้ของบริษัทผู้ผลิตบนแพคเกจจิ้งให้ดูเหมือนกับของจริง เนื่องจากการขาดแคลนชิปนี่เอง ทำให้ธุรกิจขายชิปปลอมเริ่มระบาดไปทั่ว

Fake chips and Semiconductor shortage crisis
บริษัท Oki Engineering ที่รับตรวจสอบความถูกต้องของชิปเซมิคอนดักเตอร์ ก่อนนำไปผลิตจริง

บริษัท Oki Engineering บริษัทในเครือของ Oki Electric Industry ให้บริการตรวจสอบชิปเพื่อช่วยผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำจัดชิปที่ไม่ได้มาตรฐานก่อนจะนำไปผลิตและใส่ในอุปกรณ์ต่างๆ หรือเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือของเซมิคอนดักเตอร์สำหรับบริษัทที่ใช้ซัพพลายเออร์ที่แปลกใหม่

มีการส่งส่วนประกอบที่น่าสงสัยเข้ามาเป็นจำนวนมากที่สำนักงานในกรุงโตเกียว โดยวิศวกรกว่า 20 คนช่วยกันทดสอบชิปด้วยเลเซอร์ ไมโครสโคป เอ็กซ์เรย์ และเครื่องมืออื่นๆ นอกจากตรวจสอบตัวชิปแล้ว ยังตรวจสอบตัวแพคเกจจิ้ง/ปลอกด้านนอก เพื่อตรวจสอบดูโลโก้ของผู้ผลิต ตลอดจนดูรูปแบบบนชิปซิลิกอนและคุณสมบัติทางกายภาพอื่นๆ

บริษัท Oki Engineering เริ่มให้บริการการตรวจสอบตั้งแต่เดือนมิถุนายน และได้รับการสอบถามเข้ามาแล้วกว่า 150 ข้อในเดือนสิงหาคม ส่วนใหญ่มาจากผู้ผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ทางการแพทย์ หลังจากตรวจสอบไปแล้วประมาณ 70 เคส พบว่ามีชิปและชิ้นส่วนประกอบที่มีปัญหาถึง 30%

Fake chips and Semiconductor shortage crisis
ชิปของแท้ (รูปบน) จะทำเครื่องหมายบางอย่างเอาไว้ที่มุมด้านล่างซ้ายของชิป ต่างจากของปลอม (รูปล่าง) ที่ไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ เลย

จากการตรวจสอบพบความผิดปกติจากหลายจุด เช่น ซัพพลายเออร์ชิปปลอมจงใจตีตราตัวเลขใหม่เอาไว้บนแพคเกจจิ้งเพื่อปิดบังวันที่ผลิตจริง หรือพบความผิดปกติใน lead frame ที่เชื่อมต่อชิปซิลิกอนกับแผงวงจรที่แปลกออกไป เป็นต้น

Taiwan Semiconductor Manufacturing บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำของโลกคาดการณ์เอาไว้ว่าปัญหาการขาดแคลนชิปจะยังคงดำเนินต่อไปจนถึงปี 2023 ดังนั้น มีแนวโน้มสูงมากที่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะยังคงมีความต้องการชิปสูงมาก ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นกับ Jenesis นั้นเป็นสิ่งที่จะช่วยเตือนให้ผู้ผลิตรายต่างๆ นั้นระมัดระวังซัพพลายเออร์รายใหม่ที่แปลกๆ ให้มากขึ้น

ที่มา : NIKKEI ASIA

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save