ปัญหา Lens Flare ใน iPhone 12 เกิดจากอะไร? และใน iPhone 13 จะแก้ไขได้หรือไม่?

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องกล้องของ iPhone 12 ซีรีส์ว่าโดยรวมแล้วสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้มีปัญหาเรื่องกล้องพอสมควรตั้งแต่ช่วงเปิดตัว หนึ่งในปัญหาที่พบนั้น คนเรียกมันว่าเรื่องเลนส์แฟลร์ (lens flare) บางคนเรียกมันว่า การสะท้อนแสงของเลนส์

ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อคุณถ่ายภาพโดยเฉพาะถ่ายวิดีโอในสถานการณ์ที่มีแสงน้อยแล้วหันกล้องไปทางวัตถุที่สว่าง เช่น ไฟถนน ป้าย หน้าต่าง เป็นต้น สิ่งที่ได้กลับมาคือจุดและแสงสะท้อน การทำแบบนี้อาจทำให้ภาพเสียหายและทำให้ภาพที่ได้นั้นไม่เสถียร

ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่มากขนาดนั้นเลยเหรอ?

บางคนอาจรู้สึกเฉยๆ กับเรื่องนี้ แต่มีหลายคนตอบว่า ใช่ ! โดยเฉพาะอย่างยิ่งความคาดหวังที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนที่มีราคา 1,000 ดอลลาร์ของบริษัทที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง Apple หากเข้าไปดูใน YouTube จะพบวิดีโอที่นำเสนอปัญหาเกี่ยวกับเรื่องกล้องของสมาร์ทโฟนซีรีส์ดังกล่าวอยู่ ถึงขนาดที่มีผู้ใช้บางรายไม่สามารถยอมรับได้จนต้องส่งคืนเครื่อง iPhone กลับไป

ปัญหา Lens Flare ของ iPhone 12 ซีรีส์ พบในสมาร์ทโฟนอื่นหรือไม่?

ว่ากันตามตรง การสะท้อนของเลนส์และแสงแฟลร์น่าจะเป็นเรื่องปกติสำหรับกล้องเกือบทุกประเภท ตามที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นว่าเลนส์แฟลร์เกิดจากแหล่งกำเนิดแสงที่สว่างจ้า เมื่อแหล่งกำเนิดแสงนี้สว่างเกินไปเข้าสู่เลนส์ แล้วกระทบกับเซ็นเซอร์ดิจิทัลของกล้อง เราจะได้รับสิ่งที่เรียกว่า “เลนส์แฟลร์” ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องปกติและยังมีตากล้องไม่น้อยที่ใช้เทคนิคนี้ เพื่อวัตถุประสงค์ที่สร้างสรรค์สำหรับสถานการณ์เฉพาะที่ดวงอาทิตย์สร้างการโค้งงอของแสงที่สวยงามและสุ่มขึ้นอย่างสมบูรณ์เพื่อทำให้ภาพถ่ายดูฟุ้งๆ ชวนฝัน

อย่างไรก็ตาม เรื่องเลนส์แฟลร์ที่เพิ่งกล่าวไปนั้นไม่เข้าข่ายกรณีปัญหาที่เกิดจากกล้องของมือถือ iPhone 12 ซีรีส์ แม้ว่าสมาร์ทโฟนซีรีส์ดังกล่าวจะมีความคลาสสิกของแสงแฟลร์จากเลนส์อยู่บ้าง แต่ก็มีจุดแปลกๆ เกิดขึ้นในภาพ ซึ่งไม่ทราบเหมือนกันว่าจุดเหล่านั้นมาจากไหน และจุดที่เกิดขึ้นนี่เอง ที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจ

ปัญหาแสงแฟลร์ของเลนส์ iPhone 12 มาจากไหน? 

เป็นคำถามที่ยังหาคำตอบไม่ได้ จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในกล้องของ iPhone 12 ซีรีส์ คือ Apple ได้นำ LiDAR มาสู่รุ่น iPhone 12 รุ่น Pro และยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ใหม่ที่มีขนาดใหญ่ให้กับ iPhone 12 Pro Max เมื่อมาลองคิดดูว่า การอัปเกรดและการเปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นสาเหตุของปัญหาแสงแฟลร์ แต่เมื่อพิจารณาตามการวิเคราะห์ต่อไปนี้ก็จะคิดได้ว่ามันไม่น่าใช่

แม้ปัญหากล้องส่วนใหญ่ที่นำเสนอบน YouTube จะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับ iPhone 12 Pro Max แต่ปัญหานี้ก็ปรากฏบน iPhone 12 รุ่นธรรมดาและ iPhone 12 mini ด้วยเช่นกัน ดังนั้น การมาของเซ็นเซอร์ LiDAR น่าจะไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาแสงแฟลร์ รวมไปถึงเซ็นเซอร์กล้องหลักรุ่นใหม่ที่มีอยู่ใน iPhone 12 Pro Max ก็ไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาเช่นกัน เนื่องจาก iPhone 12 ที่ไม่ใช่รุ่น Pro นั้นไม่มี

ที่สำคัญ iPhone 12 รุ่น Pro มาพร้อมกับเลนส์กล้อง 3 ตัว เมื่อเปรียบเทียบกับ iPhone 12 รุ่นธรรมดาและ mini ที่มาพร้อมกับเลนส์ 2 ตัว นั่นหมายความว่า จำนวนเลนส์ที่ต่างกันก็อาจไม่ใช่ปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของปัญหาแสงแฟลร์

มีบางข้อมูลเสนอว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นจะเกิดกับทั้งกล้องหลักกับเลนส์ซูมของ iPhone 12 รุ่น Pro (แต่ iPhone 12 ธรรมดาที่ไม่ใช่รุ่น Pro ไม่มีเลนส์ telephoto) และไม่ค่อยพบปัญหาบนเลนส์ Ultrawide

คิดว่าการย้ายตำแหน่งกล้องของ iPhone 13 จะช่วยแก้ปัญหาเลนส์แฟลร์ของ iPhone 12 หรือไม่

iPhone 12 Lens Flare
การจัดเรียงกล้องใหม่ใน iPhone 13 ที่มา : YouTube AppleInsider

จากข้อมูลที่ได้มาก่อนหน้านี้ iPhone 13 รุ่นธรรมดาและ iPhone 13 mini มีการจัดเรียงเลนส์ในแนวทแยงมุมใหม่ และจัดให้มีพื้นที่ระหว่างเลนส์ต่างๆ มากขึ้น ซึ่งอย่างหลังนี้ถูกนำไปใช้งานกับ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ด้วย

มีความเป็นไปได้ที่สาเหตุของจุดและแสงสะท้อนเกิดจากแสงที่กระทบเข้ากับเลนส์ตัวหนึ่ ที่กำลังบันทึกภาพอยู่ และมีการสะท้อนแสงที่มาจากเลนส์รอบข้างมากขึ้นโดยที่มาจากแหล่งกำเนิดแสงเดียวกัน

แม้เป็นสมาร์ทโฟนซีรีส์เดียวกัน แต่ Apple วางตำแหน่งกล้องเอาไว้แตกต่างกัน โดยกล้องหลักของ iPhone 12 รุ่นธรรมดา , iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max นั้นถูกวางตำแหน่งเอาไว้ด้านล่างของโมดุลกล้องทรงสี่เหลี่ยม ในขณะที่เซ็นเซอร์หลักของ iPhone 12 Pro กลับอยู่ด้านบนของโมดุลกล้องทรงสี่เหลี่ยม ทำให้มีผู้คนจำนวนมากอยากทราบว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง/แก้ไขสิ่งนี้หรือไม่ และรวมไปถึงการย้ายตำแหน่งของเลนส์จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องเลนส์แฟลร์หรือไม่

เราได้แต่คาดหวังและมารอดูกันว่า Apple จะแก้ไขปัญหเรื่องกล้องในสมาร์ทโฟน iPhone 13 ซีรีส์หรือไม่

ที่มา : PHONEARENA

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save