รีวิว Lenovo Legion Phone Duel 2 สเปคขั้นเทพสำหรับเกมเมอร์ เร็วแรงในราคาคุ้มสุด

สวัสดีครับ วันนี้ล้ำหน้าโชว์ จะมา รีวิว Lenovo Legion Phone Duel 2 เกมมิ่งสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาให้ประสบการณ์เล่นเกมที่ดียิ่งขึ้น ด้วยสเปคเร็วแรงแบบจัดเต็ม ในราคาที่คุ้มค่ามากๆ ถือเป็นการสานต่อจากรุ่นแรกที่สมบูรณ์ยิ่งกว่าเดิม ให้คุณเพลิดเพลินกับการเล่นเกมอย่างเหนือระดับ ที่หาจากสมาร์ทโฟนทั่วไปไม่ได้อย่างแน่นอน

Unbox แกะกล่อง รีวิว Lenovo Legion Phone Duel 2

แพ็กเกจของLenovo Legion Phone Duel 2 มาในกล่องกระดาษสีดำ เป็นกระดาษแบบไม่เคลือบเงา ง่ายต่อการนำไปย่อยสลายและรีไซเคิล ตัวกล่องดีไซน์มาให้ดึงเปิดเป็นฝาบานพับ เห็นเครื่องอยู่ภายใน โดยแยกเก็บอุปกรณ์เป็นส่วนๆ

รีวิว Legion Phone Duel 2
กล่องมาจะสีดำเรียบๆ มีความว่า LEGION อยู่ข้างกล่อง

ในกล่องนอกจากจะมีเอกสารคู่มือการใช้งานเบื้องต้นแล้ว มีแถมเคสใสสำหรับสวมด้านหลังตัวเครื่อง เพื่อป้องกันการเป็นรอย โดยวัสดุจะเป็นพลาสติกใสแบบแข็ง มีความยืดหยุ่นเล็กน้อย

รีวิว Legion Phone Duel 2

ชุดของอุปกรณ์ชาร์จ อาจจะแปลกใจนิดหน่อยว่าทำไมในกล่องถึงให้สาย USB-C มา 2 เส้น ก็เพราะว่าLenovo Legion Phone Duel 2 นั้นรองรับการชาร์จไฟแบบคู่ ที่ให้กำลังไฟถึง 90W ช่วยให้ชาร์จแบตเต็มได้เร็วยิ่งขึ้น

รีวิว Legion Phone Duel 2

ก่อนจะไปดูดีไซน์และฟีเจอร์เด่นๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ไปดูสรุปตัวเสปคโดยรวมทั้งหมดกัน

สเปค Lenovo Legion Phone Duel 2

 • ขนาด : 176 x 78.5 x 9.9 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 259 กรัม
 • หน้าจอ : AMOLED ขนาด 6.92 นิ้ว FHD+ (2460 x 1080) อัตรารีเฟรชเรต 144Hz
 • ชิปเซ็ต : Qualcomm Snapdragon 888 Octa-core
 • GPU : Adreno 660
 • หน่วยความจำ 12+128GB / 12+256GB / 16+512GB
 • กล้องหน้า : แบบ pop-up 44 ล้านพิกเซล f/2.0 เลนส์มุมกว้าง 84 องศา
 • กล้องหลังคู่ Dual camera พร้อมแฟลช LED
  • กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล f/1.9 PDAF
  • กล้องมุมกว้าง 123 องศา Ultra-Wide 16 ล้านพิกเซล f/2.2
 • แบตเตอรี่ 5500mAh รองรับชาร์จไฟแบบคู่ กำลังไฟสูงสุด 90W
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C 2 ช่อง
 • รองรับ 2 ซิม 5G / 4G LTE
 • เชื่อมต่อไร้สาย WiFi 802.11 B/G/N/AC/AX (WiFi 6), Bluetooth 5.2
 • ระบบปฏิบัติการ LegionOS บนพื้นฐาน Android 11
 • สี : Ultimate Black และ Titanium White

Hand-on ลองสัมผัส ดีไซน์

Lenovo Legion Phone Duel 2 เป็นเกมมิ่งสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ หน้าตารูปทรงต่างๆ ของมันจึงมีอะไรที่แปลกแตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปอยู่พอสมควร โดยเฉพาะด้านหลัง ในรุ่นนี้มีการปรับดีไซน์ใหม่ เพื่อให้เหมาะสำหรับการเล่นเกม และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

รีวิว Legion Phone Duel 2

ด้านหลังนั้น โดนเด่นมาเลยคือ ตรงกลางเครื่องจะนูนออกมาจากตัวเครื่องอย่างเห็นได้ชัด โดยจุดนี้ออกแบบมาเป็นจุดสำหรับจัดการเรื่องความร้อนภายในเครื่อง จะเห็นว่ามีพัดลมที่ช่วยดูดอากาศในเครื่องให้ไหลเวียน ลดความร้อนสะสมในเครื่อง

รีวิว Legion Phone Duel 2

อีกจุดเด่นบนด้านหลังเครื่อง ก็คือสัญลักษณ์ตัว Y ของ Lenovo Legion ที่มีเอฟเฟคแสงไฟแบบ RGB เป็นลูกเล่นตามสไตล์เกมมิ่งเกียร์ใส่มาให้ในตัวเรื่อง รวมถึงการทำชั้นเลเยอร์ของฝาหลังรอบๆ โลโก้ ยังเปลี่ยนมุมสะท้อนเป็นเอฟเฟกต์เงาดูสวยงาม การวางตำแหน่างของกล้องหลัง ก็ถูกยกเอามาไว้ที่ตรงกลางเครื่องด้วยเช่นกัน โดยในรุ่นนี้กล้องหลังจะเป็นกล้องคู่ 64+16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

สีของตัวเครื่องLenovo Legion Phone Duel 2 รุ่นที่ทางทีมงานทดสอบ รีวิว จะเป็นสีดำ Ultimate Black ที่มีความดำเงาแวววับ และมีสีใหม่ล่าสุด กับสีขาว Titanium White เป็นสีขาวแบบมีประกายเงิน สวยต่างกัน

ขนาดของตัวเครื่องนั้น มิติอยู่ที่ 176 x 78.5 มิลลิเมตร ความหนาวัดจากส่วนที่กว้างสุดอยู่ที่ 9.9 มิลลิเมตร ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ 259 กรัม ถือว่าเป็นขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนเรื่องน้ำหนักถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปก็อาจจะหนักกว่าพอสมควร แต่สำหรับการเป็นเกมมิ่งโฟนแล้ว ถือว่าการถือเพื่อเล่นเกมต่อเนื่อง น้ำหนักระดับนี้ถือว่ายังโอเคอยู่

มาดูรอบๆ ขอบเครื่องกันบ้าง ตัวเฟรมวัสดุเป็นโลหะเคลือบสีดำ ออกแบบให้มีความโค้งมน รับกับด้านหลังและจอด้านหน้าแบบกลมกลืนลงตัว และก็มีความแปลกในการออกแบบปุ่มต่างๆ ด้วยเช่นกัน โดยเมื่อเราดูตามตัวเครื่องในแนวตั้ง ขอบด้านบนเครื่อง จะมีช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับช่วยตัดเสียงรบกวนระหว่างการสนทนา

ส่วนที่ด้านล่างตัวเครื่อง จะมีพอร์ต USB-C อยู่ตรงกลาง และมีรูไมโครโฟนเสียงสนทนาอยู่ใกล้ๆ รวมถึงยังมีช่องของถาดใส่ซิม ที่รุ่นนี้ รองรับขนาด Nano Sim สามาาถใส่ได้ 2 เบอร์ โดยที่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้

ส่วนด้านข้างของตัวเครื่อง ทางซ้ายจะเห็นว่า มีช่องระบายอากาศจากระบบอยู่ และก็พบว่าตรงนี้มีช่อง USB-C ด้วยอีกช่วย เป็นสิ่งที่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปที่จะมีแค่พอร์ตเดียว จุดนี้ทาง Lenovo ออกมาเพื่อความสะดวกในการใช้งาน อย่างเช่นเวลาเล่นเกมแล้วถือเครื่องแนวนอน เวลาเสียบชาร์จถ้าเสียบที่ท้ายเครื่องก็อาจจะเกะกะมือ เมื่อเสียบจากด้านข้างพอถือแนวนอน สายก็จะพอดีมือเลย รวมถึงตัวเครื่องยังรองรับการชาร์จผ่าน 2 พอร์ตพร้อมกันเพื่อให้ได้กำลังชาร์จที่เร็วกว่าเดิมถึง 2 เท่าอีกด้วย

ฝั่งขวาของเครื่อง ตรงกลางเครื่องจะเป็นปุ่ม Power ที่อยู่บนกล้องหน้าแบบ Pop Up ซึ่งปกติไม่ได้ใช้งานก็จะปิดเอาไว้ และจะเลื่อนออกมาเพื่อเปิดใช้งานกล้อง

ที่ขอบด้านมุมซ้ายและขวาเครื่อง จะมีรอยปาดเรียกเล็กๆ เป็นตำแหน่งของปุ่มกดระบบ Ultrasonic ที่ใช้จำลองให้เหมือนมีปุ่มกดจริงๆ

หน้าจอ AMOLED 144Hz เพื่อการเล่นเกมอย่างลื่นไหล

ขนาดหน้าจอนั้นถือว่าใหญ่มาก 6.92 นิ้ว ที่อีกนิดก็จะ 7 นิ้วแล้ว ให้สีสันที่สวยสดใสด้วยจอแบบ AMOLED ความละเอียด FHD+(2460 x 1080) มาพร้อมกับค่ารีเฟรชเรตสูงถึง 144Hz และความเร็วในการตอบสนองต่อการกดสัมผัสหน้าจอที่ 720Hz เรียกว่าอยู่ในระดับที่สูงกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป

การทำงานยังเสริมด้วย โปรเซสเซอร์ Pixelworks™ i6 ที่มี AI ทำงานช่วยประมวลผลภาพ ให้มีความละเอียด และสีสันสดใสระดับพรีเมียมให้ผู้ใช้ อีกทั้งยังมาพร้อมอีกหลายฟีเจอร์ เช่น AI Display Processing, Always-on HDR, AI-Picture Quality Engine, Auto Adaptive Display, Skin Tone Accuracy และ Dark Noise Suppression

ส่วนเรื่องสุขภาพสายตา ก็ไม่ต้องกังวลหากต้องมองหน้าจอเป็นเวลานานด้วย DC dimming ควบคุมความสว่างแบบไม่ทำให้จอกระพริบ และการรับรองจาก TÜV Rheinland ซึ่งจะช่วยลดความเมื่อยล้าของสายตาผู้ใช้

และด้วยการออกแบบให้กล้องหน้าเป็นแบบ Pop Up จึงทำให้จอของLegion Phone Duel 2 แสดงผลได้เต็มพื้นที่ ไม่ต้องมีเว้นแหว่งหลบเป็นติ่ง หรือเจาะรูที่หน้าจอเพื่อใช้กับกล้องหน้า

ระบบเสียงลำโพงคู่

ตำแหน่งลำโพงในLegion Phone Duel 2 วางไว้อยู่ที่ด้านหน้าของจอ ที่ด้านซ้ายและขวา (เมื่อถือในแนวนอน) ให้คุณภาพเสียงรองรับ Dolby Atmos ที่มีมิติ พลังเสียงอยู่ในระดับที่กระหึ่มสะใจ ได้อรรถรสเต็มที่ทั้งการเล่นเกม ดูหนัง ดูซีรี่ย์

สเปคภายใน

ไม่ต้องพูดอะไรมาก กับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragob 888 5G ที่เสริมประสิทธิภาพให้กับสถาปัตยกรรม ATA 2.0 และระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ ตัวชิปโมเด็ม Snapdragon X60 5G Modem-RF System รองรับการใช้งาน 5G ความถี่ทั้งแบบ sub-6 GHz,  mmWave และใช้งาน 5G ได้ทั้ง 2 ซิม

RAM เป็นแบบ LPDDR5 มีให้เลือกเริ่มต้นที่ 12GB และมากสุดที่ 16GB ส่วนหน่วยความจำภายในเป็น UFS 3.1 มี 3 ขนาดความจุคือ 128GB, 256GB และ 512GB ถือว่าเป็นสเปคระดับจัดเต็มสุด สำหรับสมาร์ทโฟนปี 2021 วัดคะแนน Antutu อยู่ที่ระดับ 800,000+ ประสิทธิภาพนั้นเหลือเฟือเพื่อรองรับกับการทำงานหนักๆ ได้อย่างสบาย

ระบบการระบายความร้อน Twin Turbo-Fan Cooling System

ถือว่าเป็นเกมมิ่งสมาร์ทโฟนที่ออกแบบระบบการระบายความร้อนภายในได้น่าสนใจมาก จากที่เราเห็นรูปลักษณ์ภายนอก ที่ตรงกลางนูนขึ้นมา เพราะว่าLegion Phone Duel 2 นำเอาชิ้นส่วนที่มีความร้อนสูงระหว่างการเล่นเกมอย่างตัว CPU มารวมไว้ตรงกลาง ที่จะมีระบบTwin Turbo-Fan Cooling System เป็นพัดลมระบายความร้อน 2 ตัว และมีแผ่น Graphine ที่ช่วยส่งต่อความร้อนจากชิ้นส่วนต่างๆ ลำเลียงผ่าน Vapor Chamber ขนาดใหญ่ ทำให้ความร้อนภายในเครื่องระหว่างที่เล่นเกมลดน้อยลง

รวมถึงระบบภายในเครื่อง จะมีให้คุณเลือกโปรไฟล์การทำงานของระบบ เมื่อต้องการรีดพลังงานการทำงานขั้นสูง นอกจากจะเคลียร์ RAM ให้พร้อมสำหรับเล่นเกม ตัวพัดลมก็จะปรับความเร็วในการทำงานให้สอดคล้องเพื่อดูแลอุณหภูมิระหว่างการทำงาน

และอีกจุดเด่นของการออกแบบสถาปัตยกรรม ATA 2.0 ที่เอา CPU และชิ้นส่วนที่ต้องทำงานหนักมาไว้ตรงกลางเครื่อง ก็คือ เวลาที่เราถือเล่นเกมจะไม่รู้สึกร้อนมือ เพราะตำแหน่งที่เราจับเครื่องทั้งซ้ายและขวา ภายในหลักๆ จะมีแต่แบตเตอรี่เท่านั้น จึงถือเล่นเกมได้อย่างสบาย

กล้องหน้า Pop Up ให้ประสบการณ์ที่แตกต่าง

เป็นที่ฮือฮามาตั้งแต่ตอนLegion Phone Duel รุ่นแรก ที่เอากล้องหน้าที่สมาร์ทโฟนทั่วโลกติดตั้งไว้ด้านบนแนวตั้งของหน้าจอ มาไว้ตรงกลางในแนวนอนแทน เป็นการออกแบบเพื่อตอบสนองการใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อเล่นเกม ที่เราจะต้องถือในแนวนอนเป็นหลัก

การเปลี่ยนกล้องจากตำแหน่งเดิมมาไวตรงนี้ ทำให้มันอยู่ด้านบนตรงกลางพอดีระหว่างที่เล่นเกม โดยกล้องเป็นแบบ Pop Up ที่เวลาไม่ได้ใช้งานก็จะเก็บอยู่ในเครื่อง เมื่อต้องการใช้ก็จะเลื่อนขึ้นมา ตัวกล้องสเปคนั้นความละเอียดสูงถึง 44 ล้านพิกเซล แบบออโต้โฟกัส และมุมมองกว้าง 84 องศา มากกว่ากล้องหน้าของมือถือทั่วๆ ไป และดีกว่ากล้องหลังสมาร์ทโฟนบางรุ่นด้วยซ้ำ

ทำให้กล้องหน้าของLegion Phone Duel 2 ไม่ใช่แค่เอาไว้ถ่ายเซลฟี่ แต่เอาไว้ใช้เป็นกล้องหน้าสำหรับเวลาสตรีมเกมมือถือได้ทันที โดยจะมีฟีเจอร์ลบฉากหลังให้เราแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องมี Green Screen หรือจะใส่เอฟเฟคฟิลเตอร์ก็มีให้ แถมยังวางตำแหน่งบนหน้าจอเกมที่เรากำลังเล่น แล้ว Stream การเล่นไปยัง YouTube หรือ Twitch ได้ทันที โดยไม่ต้องต่อผ่านคอม นั่นคือคุณอยากจะสตรีมเกมเมื่อไหร่ก็หยิบมือถือขึ้นมาแล้วก็เล่นได้เลย

สามารถลบฉากหลังทิ้งให้อัตโนมัติ เล่นเกมพร้อมแคสเกมไปได้เลย

กล้องหลัง 64MP ที่ถ่ายได้ดีเกินคาด

บอกตามตรงว่า ปกติแล้วผมจะไม่ค่อยคาดหวังกับกล้องหลังของเกมมิ่งสมาร์ทโฟนมากนัก เพราะไม่ได้เป็นฟีเจอร์หลักสำหรับการเล่นเกม แต่ยุคนี้เรื่องถ่ายรูปถ่ายคลิปก็เป็นเรื่องสำคัญ และในLegion Phone Duel 2 ก็จัดเซ็ตอัพของกล้องหลังมาในระดับที่น่าพอใจมาก

โดยจะเป็นกล้องคู่ Dual Camera ตัวกล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.9 ทำงานร่วมกับกล้องมุมกว้าง Ultra-wide 123 องศา รูรับแสง f/2.2

ถึงแม้จะมีแค่ 2 เลนส์ แต่ประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการถ่ายภาพและวิดีโอในช่วงเวลาระหว่างวันได้อย่างไม่มีปัญหา และตัวซอฟท์แวร์การถ่ายภาพก็ทำมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว มี AI ในการช่วยปรับแต่งภาพ การถ่ายพอร์ตเทรตมีการปรับเบลอฉากหลังก็ทำได้ดี รวมไปถึงการถ่ายในสภาพแสงน้อย ก็มี Night mode ปรับความสว่างและสีสันของภาพให้คมชัดได้แม้ว่าจะแสงน้อยก็ตาม

รีวิว Legion Phone Duel 2
Night Mode ทำงานได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

ออกแบบมาสำหรับการควบคุมเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนที่เหนือระดับ

รีวิว Legion Phone Duel 2

จุดเด่นที่ทำให้Legion Phone Duel 2 เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ใช่แค่จัดเสปคเครื่องตัวท้อปที่เร็วแรงระดับแถวหน้าของตลาดปีนี้ แต่ยังจัดองค์ประกอบพร้อมฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์อย่างแท้จริง

อย่างแรกเลยคือ มีปุ่มควบคุมแบบสัมผัสบนตัวเครื่องถึง 8 ปุ่ม โดยตัวปุ่มนั้นใช้เทคโนโลยีอัลตร้าโซนิคในการรับคำสั่งการกด โดยจะมีเป็นปุ่มตรงขอบเครื่องด้านซ้ายขวา ด้านละ 2 ปุ่ม ทำหน้าที่เหมือนเป็นปุ่ม L1, L2, R1, R2 และมีที่ด้านหลังตรงกลางเครื่องอีก 2 ปุ่ม ที่สามารถใช้นิ้วกลางกดระหว่างเล่นได้ และจะมีที่หน้าจออีก 2 ปุ่ม

รีวิว Legion Phone Duel 2

ข้อดีของปุ่มกดแบบสัมผัสนี้ คือการจำลองให้เหมือนกับการใช้จอยคอนโทรลเลอร์เล่นเกม ซึ่งให้ความรวดเร็วในการสั่งคำสั่งมากกว่าการกดบนหน้าจอ

และระบบปุ่ม Trigger แบบนี้ สามารถใช้ได้กับทุกเกมที่เปิดเล่นในLegion Phone Duel 2 เพราะเราสามารถเลือกตำแหน่งการกดแต่ละปุ่มไปไว้ที่หน้าจอการบังคับเกมได้เลย โดยไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆ เพิ่มเติม

รีวิว Legion Phone Duel 2

นอกจากการบังคับแล้ว ตัวเครื่องยังมีระบบสั่นแบบ Dual HaptiX มอเตอร์คู่แบบใหม่ที่จะสร้างการสั่น ซึ่งช่วยในด้านการตอบสนองต่อการกดของนิ้วที่มีความแม่นยำสูง ทั้งหมดนี้ทำให้การบังคับเกมบนสมาร์ทโฟนมีความได้เปรียบกว่าการเล่นบนสมาร์ทโฟนทั่วไปขึ้นมาทันที

ในการเล่นเกม จะมี Lenovo Legion Realm เป็นศูนย์กลางในการควบคุมการเล่นเกมให้มีประสบการณ์ที่ดีที่สุด ในตัวแอปจะเป็นเหมือน Game center ที่รวมเกมทั้งหมดไว้ในที่เดียว เพื่อทำการปรับแต่งระบบให้เหมาะสมกับแต่ละเกมอย่างที่เราต้องการ

รีวิว Legion Phone Duel 2

และในระหว่างการเล่นเกม ตอนเข้าเกมก็จะบอกถึงโหมด Performance ต่างๆ ที่ตั้งค่าไว้ และในเกม จะเลือกเมนูส่วนฟีเจอร์ควบคุมเกมได้อย่างละเอียด

รีวิว Legion Phone Duel 2
มีการแสดง Status ทั้งระดับสัญญาณเชื่อมต่อ, เฟรมเรต, อุณหภูมิ และยังเลือกปรับแต่งเพื่อให้การเล่นเกมไหลลื่นสุดๆ

แบตเตอรี่+ระบบชาร์จคู่ 90W

รีวิว Legion Phone Duel 2

อย่างที่ตอนแกะกล่องเห็นกันไปว่าLegion Phone Duel 2 ให้สาย USB-C มา 2 เส้น และตัวอะแดปเตอร์ชาร์จก็มีช่องให้เสียบได้ 2 ช่อง นี่เป็นอีกจุดเด่นพิเศษของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ด้วยการออกแบบแบตเตอรี่ แยกกันเป็น 2 ก้อน ก้อนละ 2750 mAh รวมกันคือ 5500mAh โดยจะแยกอยู่ด้านซ้ายขวาของตัวเครื่องแนวนอน

รีวิว Legion Phone Duel 2

การชาร์จแบตเตอรี่ เราสามารถชาร์จแบบปกติทั่วไปก็ได้ แต่ถ้าอยากได้ด่วนทันใจ เราสามารถเสียบชาร์จที่พอร์ต USB-C ทั้ง 2 พอร์ตได้พร้อมกัน (ใช้อุปกรณ์ที่แถมมา) ซึ่งจะได้กำลังไฟในการชาร์จถึง 90W ความเร็วนั้น ใช้เวลาเพียง 17 นาทีจากแบตเตอรี่หมดเกลี้ยง จะชาร์จไฟได้ถึง 4500mAh หรือประมาณ 80% และชาร์จได้เต็ม 100% ภายในเวลาเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

ข้อดีของการออกแบบแยกส่วนแบตเตอรี่และการชาร์จออกเป็น 2 ส่วน นอกจากจะทำให้การชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้รวดเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความร้อนสะสมในระหว่างการชาร์จลงได้อีกด้วย

รีวิว Legion Phone Duel 2

ล้ำหน้า Choice

รีวิว Lenovo Legion Phone Duel 2 ทีมงานล้ำหน้าฯ เรามอบ Award ให้ในส่วนประสิทธิภาพ, ประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีเยี่ยม และความคุ้มค่า

Best Performance 9.5/10

ไม่มีอะไรจะโต้เถียงกับชิปเซ็ต Snapdragon 888 5G พร้อม RAM LPDDR5 และ ROM แบบ UFS 3.1 มันคือเซ็ตอัพของสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพชั้นแนวหน้าของปี 2021 ที่พร้อมในการเล่นเกมรวมถึงแอปต่างๆ ได้แบบไม่มีสะดุด การโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วในทุกด้าน ไม่ว่าจะผ่าน 5G, หรือ WiFi6 และหน่วยความจุในเครื่องที่มีรุ่นให้เลือกหลายระดับ และยังมีระบบชาร์จเร็วที่เสียบชาร์จได้ 2 พอร์ตพร้อมกัน ช่วยให้ได้พลังไฟเต็มในเวลาอันรวดเร็ว

Best Gaming 10/10

สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของเกมเมอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ใช่แค่สเปคแรงแต่ยังให้ประสบการณ์เล่นเกมบนมือถือที่หาจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นไม่ได้ ตั้งแต่รองรับการเล่นในแนวนอนได้ดี มีปุ่มกดอัลตร้าโซนิคที่เซ็ตตั้งได้เอง ตัวระบบในเครื่องที่ช่วยบริหารจัดการในการเล่นเกมได้อย่างยอดเยี่ยม ตั้งแต่การปรับตั้งค่าการแจ้งเตือนไม่ให้รบกวนระหว่างเล่น การบันทึกคลิปเกมระหว่างเล่น, การสตรีมเกมจากมือถือได้โดยไม่ต้องต่อแอปเพิ่ม ฯลฯ

การออกแบบระบบระบายความร้อนที่รวมศูนย์ไว้ตรงกลางเครื่อง ทำให้เวลาถือเล่นไม่ร้อนมือ พร้อมพัดลมและไฟ RGB มาอยู่ในตัว ไม่ต้องเสียบเพิ่มเป็นอุปกรณ์เสริม

คะแนนในส่วนของการเล่นเกม เราให้ Lenovo Legion Phone Duel 2 แบบเต็ม 10 ไม่หักคะแนนครับ

Best Value 8.5/10

Legion Phone Duel 2 ถือว่าเป็นตัวเลือกสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ Snapdragon 888 5G ที่ราคาค่าตัวเริ่มต้นถูกและคุ้มค่ามากๆ เพียงแค่ 22,900 บาท ก็ได้ประสิทธิภาพเรือธงขั้นเทพแล้ว ซึ่งถ้าอยากให้แรงสุด กับตัวท็อป RAM 16GB ROM 512GB ก็อยู่ที่ 29,900 บาทเท่านั้น

Design 8/10

Lenovo ออกแบบให้Legion Phone Duel 2 เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกม ได้อย่างค่อนข้างลงตัว ด้านหน้าคือเรียบสวย การปรับสภาปัตกรรมภายในให้จุดอุณหภูมิสูงมาอยู่ตรงกลาง ถึงแม้จะดูตัวเครื่องนูนขึ้นมาบ้าง แต่ก็ช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวก

สิ่งที่ติดขัดใจสำหรับผมก็คือ ความมันวาวของด้านหลัง ที่พร้อมจะเกิดรายนิ้วมือทันทีที่สัมผัส สำหรับเครื่องสีดำ ซึ่งเครื่องสีขาวนั้นจะเห็นรอยนิ้วมือได้น้อยกว่า และมีแอบเสียดายรุ่นที่เข้าประเทศไทย สีขาวมีเฉพาะรุ่นเริ่มต้น 12GB+128GB ใครอยากได้รุ่นกลางกลับรุ่นท็อปจะมีเฉพาะสีดำเท่านั้น

Camera 8/10

กล้องหลังนั้น ทำได้ดีกว่าที่หวังไว้มาก ถ่ายรูปทั่วไปหรือจะถ่ายบุคคล และถ่ายเวลากลางคืน ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี มีกล้อง Ultra-Wide ให้เก็บภาพได้กว้าง ส่วนกล้องหน้าความละเอียดมา 44MP มุมกว้าง แถมเป็นออโต้โฟกัส ที่นอกจากใช้เป็นกล้องตอนสตรีมเกมแล้ว เวลาทำวิดีโอคอลคุณยังได้ภาพที่คุณภาพสูงอีกด้วย

แต่ก็มีไม่ถนัดอยู่บ้างในการถ่ายภาพและวิดีโอในแนวตั้ง เพราะการออกแบบตำแหน่งเลนส์กล้องนั้นแตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น กล้องหลังถูกเอามาไว้กลางเครื่อง เวลาถือต้องปรับท่าวางมือไม่ให้บังเลนส์ ส่วนกล้องหน้านี่ พอเลนส์ย้ายมาอยู่ด้านข้างตรงกลางเครื่อง เวลาถือแนวตั้งดูจะลำบาก รวมถึงสายตาที่มองกล้องอาจจะมีตาลอยตาเขอยู่บ้าง

รีวิว Legion Phone Duel 2

สรุป ราคา โปรโมชัน การวางจำหน่ายLenovo Legion Phone Duel 2

นี่คือสมาร์ทโฟนสำหรับคนที่เน้นเล่นเกมที่เราอยากแนะนำ ด้วยประสิทธิภาพดีเยี่ยมม การออกแบบเพื่อให้การเล่นเกมเหนือชั้น แถมราคาถือว่าจัดมาในระดับที่คุ้มค่ากับสเปคที่ได้มากๆ โดยรุ่นที่เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยตอนนี้ จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับราคาด้วยกัน

 • RAM 12GB ROM 128GB สีขาว Titanium White ราคา 22,990 บาท
 • RAM 12GB ROM 256GB สีดำ Ultimate Black ราคา 24,990 บาท
 • RAM 16GB ROM 512GB สีดำ Ultimate Black ราคา 29,990 บาท

สามารถหาซื้อได้แล้ว รวมถึงทดลองเล่นของจริง ได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายของเลอโนโว ได้แก่ A&T Computer, ADVICE, BaNANA, Blue Shop, Chi Chang Computer, Chiangrai Technocom, Chiangmai Siam T.V., Inter COM, IT CITY, JD CENTRAL, JIB, NOTEBOOKSHOP, Speed Computer, Taifahmotor, Top Marketing System, TEE PHONE, V-Tech computer และ Wattana System.

ขอขอบคุณ เลอโนโว (ประเทศไทย) สำหรับตัวเครื่องสำหรับการทดสอบ สามารถติดตามรายละเอียดข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/lenovolegionTH และ www.lenovo.com/th