fbpx

POPCAT มาจากไหน? ทำไมกลายเป็นวาระแห่งชาติที่คนไทยรวมใจกันจิ้ม!

กลายเป็นไวรัลที่กำลังฮิตมากๆ ในขณะนี้ กับภาพแคปเจอร์หน้าจอที่โชว์คะแนนของเกม POPCAT เกมมีมแมวเหมียวทางโซเชียลมีเดียต่างๆ

ยิ่งไปกว่านั้น ดูเหมือนมันจะกลายเป็นวาระระดับชาติ เมื่อมีเพจ Facebook ต่างๆ เชิญชวนให้คนไทยเข้าไปปั๊มยอดคลิกบนเว็บไซต์ POPCAT ซึ่งภายในเกมจะมีการแสดงยอมคลิกจากประเทศต่างๆ ว่าประเทศไหนที่มีคะแนนสูงที่สุดในโลก

POPCAT meme game

POPCAT เป็นเกมที่พัฒนาขึ้นโดยกลุ่มเพื่อน 3 คน ได้แก่ Edward Halis , Joshua O’Sullivan และ Freddy Heppell นักศึกษาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัย Sheffield ในประเทศอังกฤษ โดยมีแนวคิดเริ่มจากการนำมีมดังๆ ในหมู่สังคมคนเล่นเกมมาสร้างเว็บไซต์ในช่วงปลายปี 2020 โดยมีมดังที่พวกเขาเลือกมาคือเจ้าแมวเหมียวที่มีชื่อว่า Oatmeal

นี่คือแมวเหมียว Oatmeal เจ้าของหน้ามีมออริจินัลในเกม POPCAT

การทำงานของเกมไม่มีอะไรมากเลย เพียงเข้าเว็บ POPCAT จากนั้นแค่ผู้เล่นคลิ๊ก/จิ้มไปที่หน้าจอ ระบบจะโชว์ให้ผู้เล่นเห็นหน้าเจ้าแมว Oatmeal เพียงแค่ 2 หน้าเท่านั้น คือ จังหวะหน้ายิ้ม กับจังหวะที่อ้าปาหวอเป็นรูปตัวโอพร้อมกับมีเสียง “ป๊อป” จากนั้นระบบจะแสดงคะแนนใน Leaderboard ให้เห็น

มันเหมือนเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีระหว่างประเทศ เพราะไม่เพียงแต่เพจต่างๆ ของไทยที่ชวนให้คนมาเล่น เพื่อให้อันดับคะแนนของประเทศขึ้นสูงกว่านี้ แต่ยังมีทั้งเหล่าคนดัง/อินฟลูเอนเซอร์ต่างชาติ เช่น ไต้หวัน มาเลเซีย และประเทศอื่นๆ ที่เรียกกำลังเสริมชาวเน็ตของแต่ละประเทศออกมาช่วยกันเล่นเกมนี้

POPCAT meme game

ในขณะที่เขียนข่าวนี้อยู่ (วันที่ 15 สิงหาคม 2021 เวลา 11:35) ประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 3 ตามไต้หวันและมาเลเซียที่เป็นอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ

หากถามว่า POPCAT นั้นได้รับความนิยมขนาดไหน แม้แต่ Freddy Heppell หนึ่งในผู้พัฒนาเกมนี้ยังรู้สึกเซอร์ไพรส์ เมื่อ POPCAT เป็นเหมือน side project ที่พวกเขาทำขึ้นมาเล่นๆ สนุกๆ นั้นมียอด view count ที่เติบโตไวมากถึง 7,000%

ทีมงานล้ำหน้าโชว์คิดว่าสิ่งที่ทำให้เจ้าเกม POPCAT นั้นฮิตภายในข้ามคืนคือ ความง่ายของการเล่น โดยที่ผู้เล่นไม่ต้องใช้ทักษะ หรือคิดอะไรมาก เพียงแค่คลิ๊ก/จิ้มไปที่หน้าจอตรงไหนก็ได้ ปัจจัยต่อมาได้แก่ ตัวเกมรองรับการเล่นทุกแพลตฟอร์ม ทั้งบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์มือถือ และที่สำคัญที่สุด คือ “การแข่งขัน” หากเก็บสถิติส่วนตัวเฉพาะผู้เล่น ความเข้มข้น ความจริงจัง น่าจะยังไม่รุนแรงเท่านี้ แต่เมื่อมันเป็นการแสดงยอดคะแนนรวมของประเทศต่างๆ ความจริงจังมันจึงค่อยๆ ก่อตัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ท่านใดที่ต้องการเป็นกำลังเสริมให้กับประเทศไทย เพียงแค่คลิกเข้าเว็บไซต์ popcat.click (ที่ลิ้งค์นี้) เข้าไปเล่นได้ทั้งบนมือถือและบน PC อยู่ที่แบบไหนที่ผู้เล่นสามารถคลิกได้มันส์มือกว่ากัน

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเล่น POPCAT

  • การเปิดหลาย Browser พร้อมๆ กันแล้วกด ไม่ได้ช่วยให้เร็วขึ้น เปิดอันเดียวแล้วกระหน่ำจิ้มดีกว่า
  • iPad Pro 12.9 นิ้ว คืออุปกรณ์ที่เหมาะที่สุด เพราะคุณสามารถกดได้ครั้งละ 10 นิ้วพร้อมๆ กัน
  • การใช้โปรแกรม สคริปต์ หรือ Autobot ช่วยในการกด สามารถทำได้ แต่เพื่อศักดิ์ศรีของชาติไทย เราควรจิ้มด้วยนิ้วเอง
  • อัตราการกดของประเทศไทยสูงมาก บางช่วงขึ้นไปถึง 8 แสนครั้ง/วินาที
  • เกมนี้ ประเทศที่ได้อันดับ 1 ไม่มีรางวัลใดๆ แต่แน่นอน คนไทยจะคว้ามันมาให้ได้

ที่มา : Weirdkaya | iPhoneWired

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save