ลือ iPhone 13 จะรองรับโทร-ส่งข้อความผ่านดาวเทียม ไม่ต้องใช้ 4G, 5G

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังกล่าวในบันทึกสำหรับนักลงทุนล่าสุดเอาไว้ว่า iPhone 13 จะมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ที่อนุญาตให้เชื่อมต่อกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low earth orbit หรือ LEO) หากข้อมูลนี้เป็นจริง และด้วยซอฟต์แวร์ที่เหมาะสม iPhone 13 อาจสามารถทำการสื่อสารด้วยเสียงและข้อความ โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อ 4G , 5G หรือ Wi-Fi เลยด้วยซ้ำ

ชิปที่เปิดให้ใช้งานฟังก์ชันดังกล่าว เป็นชิปเบสแบนด์ X60 ของ Qualcomm ที่ได้รับการดัดแปลง มีรายงานว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ กำลังรอชิปเบสแบนด์ X65 เพื่อใช้งานสำหรับการสื่อสารผ่านดาวเทียม และคาดว่าสิ่งเหล่านี้จะยังไม่เกิดขึ้น ณ เวลานี้ อย่างเร็วสุดที่น่าจะเป็นไปได้คือปี 2022

Apple iPhone partnership with Globalstar
Globalstar ที่จะเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Apple สำหรับการเชื่อมต่อดาวเทียมวงโคจรต่ำ

Kuo กล่าวว่า Globalstar บริษัทสื่อสารผ่านดาวเทียมมีแนวโน้มมากที่สุดที่จะได้ร่วมงานกับ Apple ในแง่ของเทคโนโลยีและบริการที่ครอบคลุมต่างๆ

ทั้งนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่าแผนการให้บริการจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ Kuo เชื่อว่าสถานการณ์ที่ง่ายที่สุดคือ การที่ผู้ให้บริการเครือข่ายแต่ละรายได้ทำงานร่วมกับ Globalstar และสามารถแนะนำฟีเจอร์นี้ให้กับลูกค้าโดยไม่มีสัญญาหรือการชำระเงินเพิ่มเติม

การนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาสู่อุปกรณ์ของผู้บริโภคทั่วไปเป็นแนวคิดที่ถือว่าน่าสนใจและน่าจับตามองมาก และ Kuo เชื่อว่าเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถเทียบได้กับ mmWave 5G ในแง่ของผลกระทบที่มีต่ออุตสาหกรรมไร้สาย

หาก Apple เป็นบริษัทแรกที่ทำการตลาดได้ในวงกว้างจริง ก็น่าจะสามารถนำมาใช้เพื่อขยายฐานการติดตั้ง iPhone ให้กว้างขึ้นได้

ที่มา : TECHSPOT