FTC ยื่นฟ้อง Facebook ให้ขายกิจการ Instagram และ WhatsApp ทิ้ง กรณีผูกขาดโซเชียลมีเดียในสหรัฐฯ

คณะกรรมการการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (The US Federal Trade Commission หรือ US FTC) ได้ยื่นฟ้อง Facebook อีกครั้ง โดยอ้างว่า Facebook ควรเลิกกิจการและบังคับให้ขาย Instagram และ WhatsApp

คำฟ้องร้องที่แก้ไขมาใหม่นั้นระบุว่า Facebook นั้นผูกขาดเครือข่ายโซเชียลมีเดียในสหรัฐอเมริกา และให้เหตุผลว่า Facebook มีความพยายามทำให้บริษัทอื่นนั้นทำการแข่งขันกับตนได้ยากขึ้น

ทั้งนี้ คำฟ้องร้องได้รับการแก้ไขบางส่วน และการยื่นเอกสารของ FTC มีการร้องขอให้ปิดผนึกไว้เป็นเวลา 10 วัน

การยื่นฟ้อง Facebook ครั้งใหม่นี้เกิดขึ้นท่ามกลางการพิจารณาเรื่องขนาดขององค์กร และอำนาจของ Facebook ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงวิธีการเข้าซื้อกิจการคู่แข่งเมื่อบริษัทนั้นๆ เติบโต

คดีนี้ อ้างอิงถึงอีเมลจาก Mark Zuckerberg ที่ส่งในปี 2008 ที่เขาใช้คำว่า ” it is better to buy than compete” หรือแปลให้เข้าใจง่ายว่า ซื้อมาเลยง่ายกว่าต้องไปแข่งขัน โดยทนายความของ FTC กล่าวว่า Facebook มีกลยุทธ์ดังนี้ ติดตามคู่แข่ง จากนั้นก็เข้าซื้อกิจการพวกเขาเมื่อพวกเขามีขนาดใหญ่พอที่จะเป็นภัยคุกคามต่อบริษัท โดยการเข้าซื้อกิจการนั้นหมายรวมถึง Instagram และ WhatsApp ซึ่งทั้ง 2 กิจการนี้ทำให้ Facebook มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นไปอีก

การฟ้องร้องคดีนี้ เป็นการกล่าวหาว่า Facebook นั้นดำเนินการผูกขาดการให้บริการเครือข่ายโซเชียลมีเดียส่วนบุคคลในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากบริษัทควบคุมกิจการทั้ง Facebook , Instagram และ WhatsAppมีเพียง Snapchat เท่านั้นที่ใกล้เคียงที่สุดที่พอจะแข่งขันได้ นอกจากนี้ การฟ้องร้องยังกล่าวหาว่า Facebook นั้นใช้บริษัทที่ซื้อมาเพื่อเป็นแนวป้องกันที่ใช้สำหรับทำการผูกขาดเครือข่ายโซเชียลมีเดีย

FTC มองว่าการเข้าซื้อกิจการคู่แข่งน่าจะมีอีกเรื่อยๆ และการผูกขาดจะยิ่งแข็งแกร่งมากขึ้นไปอีกหากไม่สามารถหยุด Facebook ได้

ท้ายสุด FTC ขอให้ Facebook นั้นขายกิจการ รวมถึง Instagram , WhatsAppรวมถึงธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทอื่นๆ จะสามารถทำการแข่งขันได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังมีการร้องขอให้ Facebook นั้นถูกจำกัดไม่ให้ทำการซื้อกิจการ/บริษัทที่ประกอบธุรกิจในลักษณะเดียวกันในอนาคต รวมถึงการกำหนดกฏเกณฑ์ในอนาคตที่บังคับให้บริษัทต้องมีการขออนุมัติหากต้องทำข้อตกลงที่คล้ายคลึงกัน

ที่มา : THE INDEPENDENT

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save