ลือ! LiDAR Scanner จะยังคงมีเฉพาะบน iPhone 13 รุ่น Pro เท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple จะใช้ LiDAR Scanner บน iPhone 13 series ทุกรุ่น แต่ข่าวลือใหม่นี้กลับเผยว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะมีเฉพาะรุ่น Pro เท่านั้น และดูเหมือนว่าแอปเปิ้ลจะยังไม่พร้อมสำหรับการนำมันไปใช้ใน iPhone 13 รุ่นอื่น ๆ

LiDAR Scanner เป็นเซ็นเซอร์ขนาดเล็กที่ใช้ในการตรวจจับวัตุแบบ 3 มิติ เพื่อวัดระยะห่างจากวัตถุได้ไกลถึง 5 เมตร โดยเทคโนโลยีนี้ช่วยเพิ่มความสมจริงและความสามารถพิเศษอื่นๆ เช่น ความสามารถในการวัดความสูงของบุคคล เป็นต้น

Apple เปิดตัว LiDAR Scanner บน iPad Pro ในเดือนมีนาคม 2020 และต่อมาก็นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้บน iPhone 12 Pro และ Pro Max หลังจากนั้นก็เริ่มมีข่าวลือและการตั้งข้อสงสัยว่าบริษัทจะนำฟีเจอร์นี้ไปใช้กับ iPhone 13 ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2021 หรือเปล่า

iPhone 12 Pro LiDAR Scanner

ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังได้ออกมากล่าวว่า LiDAR Scanner จะยังคงจำกัดเฉพาะรุ่น iPhone 13 Pro และข่าวนี้ก็ได้รับการยืนยันจากนักวิเคราะห์ของ Barclays ด้วยเช่นกัน

ถึงแม้นักวิเคราะห์ของ Wedbush Daniel Ives จะออกมาย้ำถึง 2 ครั้งในปีนี้ว่า iPhone 13 ทุกรุ่นจะมีเทคโนโลยี LiDAR Scanner แต่ดูเหมือนการวิเคราะห์นั้นจะเริ่มดูไม่น่าเชื่อถืออีกต่อไป

หาก Apple ไม่นำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ใน iPhone 13 ทุกรุ่นจริง อย่างน้อยหลาย ๆ คนก็คาดหวังว่ารุ่นรองลงมาของ iPhone 13 จะมาพร้อมเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น การป้องกันภาพสั่นไหวและการปรับปรุงประสิทธิภาพของกล้องในพื้นที่แสงน้อย

ที่มา macrumors