ปธน. Joe Biden กล่าวว่า Facebook และโซเชียลมีเดีย กำลังฆ่าผู้คนด้วยข่าวปลอมเกี่ยวกับ COVID-19 และ วัคซีน

ประธานาธิบดี Joe Biden กล่าวว่า Facebook และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ “กำลังฆ่าผู้คน (they’re killing people)” โดยปล่อยให้มีข้อมูลที่ผิดๆ /ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับ COVID-19 และวัคซีน แพร่กระจายไปทั่วแพลตฟอร์ม

ความคิดเห็นของ Biden เป็นการตอบนักข่าวที่ถามเขาถึงเรื่องที่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook นั้นให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง/ข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับ COVID-19

ข้อมูลที่ผิด / ข้อมูลเท็จจำนวนมากบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ กำลังฆ่าผู้คน

ประธานาธิบดี Joe Biden พูดถึงข้อมูล COVID-19 และข้อมูลวัคซีนที่ผิดๆ ที่แพร่กระจายเต็มโซเชียลมีเดีย

ขณะนี้สหรัฐอเมริกาเผชิญกับปัญหา COVID-19 ระบาดในกลุ่มผู้คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่ง Biden มองว่าข่าวปลอมและข้อมูลที่ผิด เช่น การชักจูงให้คนไม่ไปฉีดวัคซีน นั้นสามารถฆ่าคนได้

ทำเนียบขาวเองก็มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันกับประธานาธิบดี Joe Biden โดย Jen Psaki โฆษกของทำเนียบขาวกล่าวว่า ทุกคนควรกระจายข้อมูลที่ถูกต้อง และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียควรเพิ่มมาตรการป้องกันข่าวปลอมและข้อมูลเท็จให้มากกว่านี้ เช่น ข่าวปลอมที่ระบุว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19ทำให้คนที่ฉีดเป็นหมัน เป็นต้น

ทางด้านโฆษกของ Facebook ได้ออกมาตอบโต้ด้วยการออกแถลงการณ์ว่า ทางบริษัทจะไม่ให้ความสนใจกับข้อมูลต่างๆ ที่ไม่มีข้อเท็จจริงสนับสนุน ข้อเท็จจริงคือมีผู้คนกว่า 2 พันล้านคนได้ข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับ COVID-19 และวัคซีนผ่านทาง Facebook ซึ่งถือว่ามากกว่าที่อื่นๆ บนอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ชาวอเมริกันกว่า 3.3 ล้านคนใช้เครื่องมือค้นหาวัคซีน (vaccine finder tool) ของ Facebook เพื่อค้นหาสถานที่และวิธีรับวัคซีน โฆษกได้กล่าวสรุปให้เห็นว่า Facebook นั้นเป็นเครื่องมือที่ช่วยชีวิตผู้คน

ที่มา : ENGADGET | CNBC