สรุป Windows 11 จะมาในแบบยกเครื่องใหม่ หรือเป็นแค่ อัปเดต Windows 10 ทั่วไป ไปดูกัน !

ระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นปัจจุบันของ Microsoft ที่อยู่ในตลาดตอนนี้คือ Windows 10 ดังนั้นหากมีรุ่นต่อไปก็น่าจะเป็น Windows 11 คำตอบจาก Microsoft คือ “ไม่ใช่” โดยบริษัทระบุว่า Windows 10 เป็น Windows เวอร์ชันสุดท้าย และจะได้รับการ อัปเดต อย่างต่อเนื่องในรูปแบบบริการที่คล้ายกับ Microsoft Office

ตอนนี้ เราได้เปิดตัว Windows 10 และเนื่องจาก Windows 10 จะเป็น Windows เวอร์ชันสุดท้าย อย่างไรก็ตาม เราจะยังคงพัฒนาและใช้งาน Windows 10 ไปเรื่อยๆ

Jerry Nixen อดีตผู้บริหารฝ่ายพัฒนาของ Microsoft กล่าวเอาไว้เมื่อปี 2015 รวมถึงโฆษกอย่างเป็นทางการของ Microsoft ได้ยืนยันคำพูดนี้เช่นกัน

หากย้อนดูจากอดีต Windows เวอร์ชันใหม่จะเปิดตัวทุกๆ 3-6 ปี ซึ่ง Windows 10 เปิดตัวในปี 2015 ทำให้ปีนี้ Windows 10 ครบรอบปีที่ 6 หาก Microsoft จะออกระบบปฏิบัติการ Windows ตัวต่อไปก็ถึงเวลาแล้ว

อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่า Microsoft มองและปฏิบัติต่อ Windows 10 เหมือนเป็นบริการตัวหนึ่ง (Windows as a service) จึงไม่มีกำหนดวางจำหน่ายหรือเปิดให้ดาวน์โหลด Windows 11 แม้จะถึงรอบระยะเวลา 3-6 ปีแล้วก็ตาม ดูเหมือน Microsoft จะทำการ อัปเดต Windows 10 ต่อไปด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ และ patch ความปลอดภัยต่างๆ แทน

ทำไม เราถึงคิดว่า ที่จะเปิดตัววันที่ 24 มิถุนายนนี้ คือ Windows 11

การอัปเดต Windows ที่สำคัญครั้งต่อไป ที่รู้จักกันในชื่อ Sun Valley คาดว่าจะเปิดตัวประมาณเดือนตุลาคม 2021 และทาง Microsoft กำลังวางแผนที่จะเปิดตัว Windows รุ่นต่อไป แต่จากข้อมูลทวีตที่แจ้งข่าวเรื่อง Microsoft Event ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มิถุนายนที่จะถึงนี้ รวมถึงทีเซอร์ที่ออกมา เหมือนเป็นการบอกใบ้เป็นนัยๆ ว่าอาจเป็นการประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ในชื่อ Windows 11 ก็เป็นได้ โดยสังเกตจากเวลาเปิดตัวที่ 11 นาฬิกา และจากแสงที่ส่องผ่านหน้าต่างเข้ามาเป็นลำแสงเหมือนกับเลข 1 สองตัวติดกันเป็นเลข 11

หากมองในแง่ที่ว่า Windows เป็นเหมือนบริการ ทุกอย่างที่ตามมาจะดูเรียบง่าย โดยจะมีการอัปเดตฟีเจอร์ของ Windows 10 ใหม่เพิ่มอีกไม่กี่รายการเท่านั้น และ Windows 11 อาจเป็นแค่ชื่อของการอัปเดตฟีเจอร์ของ Windows 10 ครั้งต่อไปก็เป็นได้ แทนที่จะเป็นการเปิดตัวระบบปฏิบัติการตัวใหม่ไปเลย เมื่อถึงรอบระยะเวลา 3-6 ปี ที่อาจเปลี่ยนแปลงทั้งรูปลักษณ์ , ฟังก์ชันการทำงาน และอินเทอร์เฟสใหม่ๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไรแน่นอน 100% หาก Microsoft ตัดสินใจจะเปิดตัว Windows 11 จริงๆ พวกเขาก็สามารถทำได้ และอาจมีการเปลี่ยนชื่อจาก Windows 11 ไปเป็นชื่อทางการที่พวกเขาคิดเอาไว้ก็ได้

ทาง Windows Central ทราบมาว่า Microsoft นั้นกำลังหมกมุ่นกับการยกเครื่องและพัฒนา Windows UI ใหม่ที่มีชื่อรหัสว่า Sun Valley จึงมองว่ามีความเป็นไปได้เช่นกันที่ Microsoft จะเปิดตัว Windows 11

Windows 10 update Sun Valley Windows 11 อัปเดต

เมื่อพูดถึง Sun Valley ทาง Microsoft จะมีการนำเสนอ Start Menu ใหม่ และมีการออกแบบ Taskbar ใหม่ , แอนิเมชัน , ภาพสัญลักษณ์ต่างๆ , เสียง , การออกแบบแอปใหม่ รวมถึงพวก widget ต่างๆ , windows snap และอื่นๆ อีกเพียบ

อีกทั้งทาง Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft และ Panos Panay ซีพีโอของ Microsoft ต่างอ้างอิงถึง Windows เวอร์ชันถัดไปว่ามันเป็น “next generation” ของแพลตฟอร์มเลยก็ว่าได้ โดย Nadella เรียกมันว่า “การอัปเดตที่สำคัญที่สุด สำหรับ Windows ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา” ซึ่งอาจเป็นจุดที่บ่งชี้ว่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับ Windows จริงๆ

นอกจากนี้ ยังพอมีเบาะแสอื่นๆ อีกจากเอกสารของ Microsoft ที่บอกว่าบริษัทวางแผนจะจัดส่ง 21H2 จำนวน 2 เวอร์ชันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ตัวหนึ่งอยู่กับโค้ดเบส Vibranium ของ Windows 10 เหมือนกับเวอร์ชัน 21H1 และเวอร์ชัน 20H2 ส่วนอีกตัวใช้ Windows Cobalt เวอร์ชันล่าสุดของโค้ดเบส Windows ที่คาดว่า น่าจะมาพร้อมกับ Sun Valley ดูๆ ไปแล้วจะเกิดคำถามว่า หาก Sun Valley เป็นสิ่งที่ Microsoft ต้องการเพียงอัปเดตฟีเจอร์ของ Windows 10 เพิ่มเติมเท่านั้น ทำไมจึงต้องแยกและทำให้มันแตกต่างกันเป็น 2 เวอร์ชัน?

Windows Central มองว่า หาก Microsoft เปิดตัว Windows 11 จริง คาดว่าบริษัทจะนำเสนอโปรแกรมอัปเกรดที่คล้ายกับที่ทำมาในเวอร์ชันก่อนๆ เหมือนกับการอัปเดตฟีเจอร์ปัจจุบันสำหรับ Windows 10 ทั้งบน แล็ปท็อป และ พีซี

ที่มา : Windows Central