หลุดข้อมูล DJI Mini SE โดรนรุ่นเล็ก ที่มีราคาไม่ถึงหมื่นบาท

มีข่าวว่า DJI อาจจะกำลังเตรียมเปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ ที่ถือว่าเป็นรุ่นราคาประหยัดที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่นก็คือ DJI Mini SE ที่ดูเหมือนว่าจะมีราคาเพียง 299$ (9,390 บาท) เท่านั้น ด้วยราคาที่ถูกขนาดนี้ก็หมายความว่ามันจะไม่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำหรือเป็นโดรที่ดีที่สุดในตลาดแน่นอน

โดรนที่มีราคาถูกที่ของ DJI ในตอนนี้คือรุ่น Mini 2 ที่มีราคาอยู่ที่ 449$ (ประมาณ 14,000 บาท) รับประกันเวลาบินสูงสุด 31 นาที, กล้องความละเอียด 4K ที่ติดตั้งบน Gimbal แบบ 3 แกนและมีช่วงไร้สายมากกว่า 6.2 ไมล์สำหรับการส่งสัญญาณวิดีโอ HD

DJI Mini SE

คาดว่า DJI Mini SE จะมีการนำเอาเทคโนโลยีเก่า ๆ กลับมาใช้ เพื่อให้มันสามารถวางจำหน่ายในราคาที่ถูกลง ซึ่งมีการคาดเดาว่าในกรณีนี้น่าจะเป็นการนำรุ่น Mavic Mini ที่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2019 กลับมารีไซเคิล

รายงานนี้ถูกค้นพบโดย DroneDJ ซึ่งเขาได้นำข้อมูลสเปคของ Mini SE มาเปรียบเทียบกับ Mavic Mini และยังมีการพบโดรนตัวใหม่บนเว็บไซต์ของ Walmart ในราคาเพียง 299 ดอลลาร์แล้วด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งก็อ้างว่าเขาพบโดรนรุ่น SE ในร้านค้าจริง ๆ

หากข่าวลือนี้เป็นจริง คาดว่า Mini SE นั้นจะสามารถพับเก็บได้และมีน้ำหนัก 0.54 ปอนด์หรือราว ๆ 245 กรัม มีเวลาบินสูงสุด 30 นาทีและมีกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลที่สามารถถ่ายวิดีโอ 2.7K ได้เช่นเดียวกับรุ่น Mini 2 โดยตัวกล้องจะติดตั้งบน Gimbal แบบ 3 แกน

ระยะของการส่งสัญญาณน่าจะเป็นตัวกำหนดความแตกต่างของมัน โดยมันมีช่วงไร้สายเพียง 2.5 ไมล์ที่มีการส่งสัญญาณแฝงต่ำ คาดว่ามันใช้ระบบไร้สายรุ่นเก่าของบริษัท แทนที่จะเป็น Ocusync ซึ่งเป็นรุ่นที่ใหม่กว่า

ถึงนี่จะไม่ใช่โดรนที่ดีที่สุดในตลาด แต่โดรนในราคา 9,390 บาทนั้น ก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่แย่นัก สำหรับคนที่พึ่งเริ่มใช้โดรนและอยากจะหาตัวเลือกในราคาประหยัด

ที่มา slashgear