รัฐบาลสหรัฐฯ ถอด Xiaomi ออกจากบัญชีดำเรียบร้อยแล้ว

Xiaomi Group และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ออกรายงานสถานะร่วมกันเกี่ยวกับคดีทั้งหมด โดย รัฐบาลสหรัฐฯ ตัดสินใจถอด Xiaomi ออกจากบัญชีดำทางทหารแล้ว นับเป็นข่าวดีสำหรับ เสียวหมี่ เพราะจะได้กลับมาหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

สำหรับคนที่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้รวบรวมรายชื่อบริษัทจีน 9 ราย รวมไปถึง Xiaomi เอาไว้ในบัญชีดำทางการทหาร โดยอ้างว่าบริษัททั้งหมดมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับกองทัพจีน และเพื่อป้องกันไม่ให้นักลงทุนอเมริกันไปลงทุนในบริษัทเหล่านั้น

ไม่นานหลังจากนั้น Xiaomi ก็ได้ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลสหรัฐ ผู้พิพากษาเขตอย่างนาย Rudolph Contreras จึงได้หยุดการสั่งห้ามชั่วคราว และผลการตัดสินของเขานั้นเอนเอียงไปทาง Xiaomi โดยเขาให้เหตุผลว่าการกระทำของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ นั้นเป็นการกระทำตามอำเภอใจและเป็นการตัดสินใจโดยพลการ

ล่าสุดกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และ Xiaomi ก็ได้ออกรายงานสถานะร่วมกัน ซึ่งผลก็คือกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ตัดสินใจที่จะถอดเสียวหมี่ออกจากบัญชีดำทางการทหารแล้ว โดยพวกเขาจะร่วมกันแก้ไขประเด็นนี้อย่างเป็นทางการ ภายในวันที่ 20 พฤษภาคม

Xiaomi เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก โดยมีการจัดส่งน้อยกว่า Samsung และ Apple แต่การแบน Xiaomi ก็ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดนั้นหายไปกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ และส่งผลให้หุ้นของบริษัทลดลงถึง 9.5 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ที่มา gizmochina

Message us