แอป Signal โชว์การนำเอาข้อมูลผู้ใช้มายิงโฆษณาของ Facebook และ Instagram

แอป Signal แอปบริการส่งข้อความเข้ารหัสแบบรวมศูนย์ข้ามแพลตฟอร์ม (คล้ายกับแอป Telegram) ได้ลงโฆษณาบน Instagram โดยในรูปภาพที่ใช้โฆษณาเป็นอะไรที่ซื่อและตรงสุดๆ ที่ระบุให้ผู้ใช้เห็นถึงข้อมูลที่ Instagram และบริษัทแม่อย่าง Facebook นั้นรวบรวมจากผู้ใช้งาน โดยกำหนดเป้าหมายผู้ใช้จากเครื่องมือที่ชื่อ adtech ของ Instagram

ไอเดียที่อยู่เบื้องหลังแคมเปญโฆษณานั้นเรียบง่าย และที่สำคัญ Instagram และ Facebook ใช้แพลตฟอร์มโฆษณาเดียวกัน ข้อมูลใดๆ ก็ตามที่ซ่อนอยู่ในหน้า feeds ของ IG และ FB ที่ผู้ใช้กำลังเลื่อนผ่าน มันจะถูกป้อนเข้าสู่ที่เก็บข้อมูลรวม (pool of data) เพื่อใช้ในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายบนแพลตฟอร์มได้ในภายหลัง

Signal banned Instagram Ads

ผู้ใช้งานสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ Facebook รวบรวมมา ข้อมูลดังกล่าวเป็นรายละเอียดพื้นฐาน เช่น อายุ เมืองที่อาศัยอยู่ เป็นต้น ไปจนถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน ลงรายละเอียดปลีกย่อย เช่น ผู้ใช้กำลังมองหาบ้านหลังใหม่ , ผู้ใช้มีสถานะโสด , ผู้ใช้ชอบดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น

จากรูปข้างบน Signal สามารถสร้างโฆษณาที่ระบุเป้าหมายลงรายละเอียดเป็นพิเศษได้ เช่น

  • ระบุอาชีพ-เป็นครู
  • ระบุราศีเกิด-ราศีสิงห์
  • ระบุสถานะ-โสด
  • ระบุเมืองที่อาศัย-กรุงมอสโก
  • ระบุความชื่นชอบ-ชอบเรื่องตลกสั้นๆ
  • ระบุความชื่นชอบ-ชอบในการแต่งตัวแนว drag เป็นต้น
Signal banned Instagram Ads

หากผู้ใช้มองเห็นโฆษณาตัวนี้ เพราะ เขาเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ถูกกำหนดไว้ โดยที่เขาเป็นวิศวกรเคมี ที่ชื่นชอบเพลงแนวเค-ป็อป อาศัยอยู่ในกรุงเบอร์ลิน เพิ่งมีลูก เพิ่งย้ายบ้าน และสนใจเรื่องการออกกำลังกายหลังคลอด โฆษณาตัวนี้แสดงให้เห็นถึงกลุ่มข้อมูลที่ถูก Facebook และ Instagram รวบรวมเพื่อใช้ในการปรับปรุงโฆษณาเพื่อนำเสนอและเจาะให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

Signal banned Instagram Ads
สุดท้ายก็ไม่รอด บัญชีโฆษณาของ Signal ถูกแบน

แต่สุดท้าย Signal โพสต์ลงในบล็อกของตนเองว่า บัญชีโฆษณาที่ใช้แสดงโฆษณาชุดดังกล่าวถูกแบนและปิดตัวลงก่อนที่โฆษณาเหล่านั้นจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอาไว้ เห็นได้ชัดเลยว่า Facebook เองคงไม่ได้นิยมชมชอบอะไรที่โปร่งใสจ๋าๆ เกินไปขนาดนั้น และที่สำคัญ Facebook ยังไม่ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องการแบนโฆษณาของ Signal ว่าทำผิดกฏ ระเบียบ ข้อบังคับของการโฆษณาอย่างไร

ที่มา : Signal | Gizmodo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save