Sony เผย การขายเครื่อง PS5 กำลังจะเริ่มได้กำไรแล้ว และ Uncharted 4 จะเปิดตัวบน PC

Sony เผยว่า ยอดขายเครื่อง PlayStation 5 ลดลงในเดือนกุมภาพันธ์ แต่คาดว่าการขายเครื่อง จะเริ่มมีกำไรในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ และยังมีข่าวดีเกี่ยวกับเกม Uncharted 4 ว่า ที่กำลังจะเปิดตัวบน PC อีกด้วย

Sony ได้นำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุน ในช่วงวัน investor day ถึงสถานการณ์ของการขาย PlayStation 5 มีข้อมูลที่น่าสนใจว่า การจำหน่ายเครื่อง PS5 รุ่น Standard กำลังจะเริ่มมีกำไรตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้

PS5 กำไร

เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ตามปกติแล้วเครื่องเล่นเกมคอนโซลจะเปิดตัวด้วยการขายเครื่องในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต เพื่อที่ว่าจะทำให้สามารถทำตลาดให้เติบโตอย่างรวดเร็ว และไปเน้นหารายได้จากยอดขายของซอฟท์แวร์เกม และเมื่อเครื่องเกมสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมาก ก็จะทำให้ต้นทุนการผลิตของชิ้นส่วนต่างๆ ลดลงเรื่อยๆ จนตัวเครื่องเริ่มสามารถขายได้อย่างมีกำไร

จากกราฟในเอกสาร จะเห็นว่า ตั้งแต่การเริ่มวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ราคาต้นทุนของ PS5 นั้น อยู่สูงกว่าราคาขายส่งมาโดยตลอด และในช่วงต้นปี จะเห็นว่าต้นทุนมีการดีดตัวสูงขึ้น (คาดว่าเป็นปัญหาเรื่องการคลาดแคลนชิปเซ็ตจากซัพพลายเออร์) แต่พอเข้าเดือนเมษายนมา ต้นทุนก็ลดลงอย่างรวดเร็ว และในจุดตัดในเดือน มิถุนายน ก็คือช่วงที่การขายเครื่อง PlayStation 5 จะเริ่มมีกำไรแล้วนั่นเอง

ในส่วนของต้นทุนนั้น Sony ต้องจัดหาไดรฟ์ Blu-ray 4K Ultra HD ยังจะต้องมีจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับใบอนุญาตเทคโนโลยี มากถึง 8 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 250 บาท) ต่อการขายเครื่อง PS5 Standard Edition 1 เครื่อง แต่ยังไม่มีข้อมูลในส่วนของรุ่น Digital Edition ที่ไม่ใช้ไดรฟ์ ว่าสามารถจะทำกำไรได้มากน้อยแค่ไหน

Uncharted 4: A Thief's End

แต่ภายในเอกสารก็มีข่าวดีเกี่ยวกับเกมยอดนิยมบนเครื่อง PS4 อย่าง Uncharted 4: A Thief’s End เกมแอ็คชั่นชื่อดังที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนชื่นชอบและมีกระแสวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี จะเป็นอีกเกมที่เป็น Exclusive ของ Sony เตรียมส่งลง Steam เพื่อให้ผู้เล่นบน PC ได้สัมผัสกับเกมนี้

คาดว่าหนึ่งในเหตุผลที่ Sony ตัดสินใจส่งเกมในซีรีย์ Uncharted ลง PC เป็นเพราะตัวเลขกำไรที่ได้จากเกม Horizon: Zero Dawn ที่เปิดตัวเวอร์ชั่นพีซี ไปก่อนหน้านี้ สามารถทำกำไรได้สูงกว่าต้นทุนถึง 2 เท่านั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีการยืนยันเกี่ยวกับเกม God of War: Ragnarok เกมใหม่ที่กำลังใกล้จะเปิดตัวเช่นเดียวกัน

ที่มา theverge