ลือ Xiaomi เตรียมใช้เซ็นเซอร์กล้อง 200 ล้านพิกเซลของ Samsung เป็นเจ้าแรก

มีข่าวลือออกมาว่า Samsung กำลังเตรียมเปิดตัวเซ็นเซอร์ 200 MP ตัวแรกของบริษัท แถมยังเป็นเซ็นเซอร์ ISOCELL ตัวแรกที่ก้าวข้ามกำแพงของ 100 MP ได้ โดยทาง Xiaomi เองก็เตรียมที่จะเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าแรกที่ได้ใช้งานอีกเหมือนเดิม

Ice Universe ซึ่งเป็น Leaker ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี ได้ออกมากล่าวว่าเซ็นเซอร์ 200MP ของซัมซุงนี้จะมีขนาดพิกเซลอยู่ที่ 0.64 µm ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่เล็กที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้

ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินรายงานมาว่าเซ็นเซอร์จะมีรูปแบบเป็นออปติคอล 1 / 1.37” ที่เล็กกว่า GN2 (1 / 1.12”) และมีขนาดเท่ากับเซ็นเซอร์ 108MP รุ่นล่าสุดนั่นก็คือ HM3 (1 / 1.33”, 0.8 µm)

Xiaomi Samsung 200 MP
ก่อนหน้านี้ Xiaomi Mi11 Pro ก็ใช้เซ็นเซอร์กล้อง ISOCELL GN2 ของ Samsung ที่มีความละเอียด 108 ล้านพิกเซล

โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากข้อมูลสเปคของสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของ ZTE อย่าง Axon 30 ที่จะเป็นรุ่นแรกที่มีเซ็นเซอร์ ซึ่งทำให้ข่าวลือนี้ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ข่าวลือนี้ยังอ้างว่าเซ็นเซอร์จะรองรับ 4-in-1 binning ที่มีความละเอียดเอาต์พุต 50MP และขนาดพิกเซลที่ใช้งานจริงอยู่ที่ 1.28µm นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึง 16-in-1 binning (เอาต์พุต 12.5MP) แต่อาจจะไม่ใช่ความจริง

เซ็นเซอร์ 108MP ในปัจจุบันมีกำลังในการซูมภาพแบบไม่เสียรายละเอียดอยู่ที่ 2x หรือ 3x ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่า ทำให้มีการคาดหวังว่าเจ้าตัวเซ็นเซอร์ 200MP ควรจะไปได้ไกลกว่านั้น ซึ่งเซ็นเซอร์นี้จะมีความละเอียดเพียงพอสำหรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด 16K (133MP)

อย่างไรก็ตามเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงจะต้องใช้พิกเซลที่มีขนาดเล็ก ไม่อย่างนั้นมันจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่และทำให้โมดูลกล้องดูหนามาก

ที่มา gsmarena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save