พบ iMac ใหม่ 2021 สินค้าบางล็อต ผลิตในประเทศไทย

หลังจากที่ iMac รุ่นใหม่ 2021 เริ่มวางจำหน่ายแล้วทั่วโลก ล่าสุดพบว่า สินค้าบางล็อตระบุว่า Made in Thailand หรือ ผลิตในประเทศไทย

โดยปกติแล้ว สำหรับสินค้าของ Apple เราจะคุ้นเคยว่า มีการผลิตจากโรงงานในประเทศจีนเป็นหลัก ล่าสุดในบทความของทาง iFixit ที่โชว์การแกะเครื่อง iMac 2021 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มวางจำหน่าย ที่บริเวณด้านหลังของเครื่อง มีข้อความที่ระบุว่า สินค้า ผลิตในประเทศไทย

iMac 2021 Made in Thailand
ภาพจาก iFixit

เมื่อลองค้นหาข้อมูล ก็พบว่า นอกจาก iMac รุ่นใหม่ ยังมีคนที่สั่งซื้อ iMac รุ่น 2020 ที่ยังเป็นชิป Intel โดยที่ออเดอร์สั่งออนไลน์จากที่สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา ก็พบว่า สินค้าที่ได้เป็นเครื่องที่ผลิตในไทย Made in Thailand และจัดส่งมาจากเซียงไฮ้ (ข้อมูลจาก Reddit) ซึ่งมีคนเข้ามาคอมเมนต์ และสันนิษฐานว่า Apple เริ่มหาโรงงานอื่นแทนประเทศจีน ที่ค่าจ้างแรงงานเริ่มสูงขึ้น รวมถึงนโยบายของ อดีตประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ที่กีดกันการค้ากับทางจีน

ความเห็นจากทีมงาน ล้ำหน้าฯ

เป็นข้อมูลใหม่ที่ทางเราได้ทราบว่า ในประเทศไทย มีโรงงานที่ผลิตเครื่อง iMac ให้กับทาง Apple ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ เราก็ทราบข่าวสารกันอยู่แล้วว่า Apple เริ่มมองหาโรงงานและกำลังผลิตใหม่ ที่ไม่ใช่ประเทศจีน เนื่องด้วยหลายปีที่ผ่านมาเริ่มมีกรณีที่รัฐบาลสหรัฐฯ และประเทศจีน มีปัญหา รวมถึงนโยบายที่ทางสหรัฐฯ​ ต้องการให้เอกชนหันมาสร้างโรงงานในประเทศ แทนที่จะใช้ในประเทศจีน

ส่วนที่ว่า โรงงานในประเทศไทยแห่งใดเป็นคนผลิตให้กับ Apple ทางเรายังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดในตอนนี้ครับ และสำหรับ iMac ที่เข้ามาจำหน่ายในไทย เท่าที่ตรวจเช็คตอนนี้ จะเป็นการผลิตจากประเทศจีน Mad in China ครับ

Apple iMac M1 2021 ราคา