เปิดตัว adidas 4DFWD ใช้นวัตกรรม 3D Printing สร้างรองเท้าเสริมแรงให้นักวิ่งพุ่งไปข้างหน้า

อาดิดาส รันนิง เปิดตัวรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ adidas 4DFWD ที่นำเอานวัตกรรมการพิมพ์ 3 มิติ ออกแบบตัวพื้นรองเท้า ที่เปลี่ยนแรงกดให้กลายเป็นแรงส่งขับเคลื่อนให้นักวิ่งพุ่งทะยานไปข้างหน้า สร้างประสบการณ์การวิ่งรูปแบบใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

รองเท้าวิ่ง 4DFWD (โฟร์ดีฟอร์เวิร์ด) เป็นความสำเร็จจากการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักกีฬามาหลายปี โดยร่วมมือกับ Carbon ที่ผสมผสานเทคโนโลยี 3D Printing และ เทคโนโลยี Carbon’s Digital Light Synthesis พัฒนาพื้นรองเท้า 4D ที่เรียงร้อยเป็นโครงสร้างตาข่ายเชื่อมต่อกัน ซึ่งโครงสร้างนี้มีคุณสมบัติสร้างแรงส่งไปข้างหน้าให้กับผู้สวมใส่ในทุกย่างก้าว

ตัวเทคโนโลยี Digital Light Synthesis ของ Carbon สามารถขึ้นรูปพื้นรองเท้าแบบ 3 มิติได้อย่างแม่นยำ จึงทำให้ adidas 4D ถือเป็นรองเท้าคู่แรกในโลกที่มีการใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในการออกแบบพื้นรองเท้าให้เหมาะกับการเคลื่อนที่ที่มีรูปแบบเฉพาะตัว

ตัวโครงตาข่ายที่นำมาใช้นี้ ผ่านกระบวนผลิตจากรูปแบบทั้งหมด 5 ล้านรูปแบบ และผลิตขึ้นจากวัสดุทางชีวภาพถึง 39% มี FWD CELL ที่คล้ายกับรูปหูกระต่าย โดยมันถูกออกแบบให้เกิดการบีบอัดไปในทิศทางข้างหน้าเมื่อได้รับแรงกระทบในแนวตั้ง

หากเทียบกับพื้นรองเท้า 4D รุ่นก่อนๆ จะพบว่า 4DFWD เป็นรองเท้าที่ส่งแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ดีกว่าถึง 3 เท่า จากการทดสอบด้วยเครื่องจักรที่ออกแรงกดในแนวตั้ง ผลที่ได้ก็คือ นักกีฬาสามารถลดแรงเบรกโดยเฉลี่ยถึง 15% 

รองเท้าวิ่ง adidas 4DFWD

จากการที่พื้นรองเท้าสามารถเปลี่ยนแรงกดในแนวตั้งเป็นพลังในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า จึงทำให้เกิดการประหยัดพลังงานในการวิ่งในระดับเดียวกับพื้นรองเท้าของ Ultraboost ในสภาวะการทดสอบภายในห้องทดลอง รวมถึงยังผ่านการทดสอบทางชีวกลศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยคาลการี ซึ่งได้ทำการวิเคราะห์การเคลื่อนที่ไปข้างหน้า, แรงเบรก รวมถึงการประหยัดพลังงานในการวิ่ง

ยิ่งไปกว่านั้น หลักการทำงานของโครงสร้างพื้นรองเท้า 4D แบบใหม่นี้ ยังได้มีการทดสอบขยายผลเพิ่มเติมโดยนักวิ่งของอาดิดาสจากทั่วทุกมุมโลกโดยทีมพัฒนาที่เยอรมนี เหล่านักวิ่งระดับสูงในสหรัฐอเมริกา รวมถึงการทดสอบในมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต

สำหรับพื้นรองเท้านั้นจะนำมาประกอบกับตัวรองเท้าที่ทำจากวัสดุไพรม์นิต (PRIMEKNIT) ถักทอขึ้นมาจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล ซึ่งมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษและช่วยเสริมความกระชับพอดีเท้าแบบไร้รอยต่อ โดยที่การวางรูปแบบรอยถักของไพรม์นิต จะมีการใช้ข้อมูลในการออกแบบ สอดคล้องกับการวางโครงสร้างพื้นรองเท้าของโฟร์ดีฟอร์เวิร์ดด้วยเช่นกัน จึงทำให้นักวิ่งที่สวมใส่รองเท้าคู่นี้สามารถสัมผัสได้ถึงการซัพพอร์ทที่ดีและความรู้สึกสบายเท้าตลอดการใช้งาน

เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ใช้ในการสร้าง รองเท้าวิ่ง adidas 4DFWD

  • โครงสร้างตาข่าย: ผลิตจากวัสดุชีวภาพ 39% เพิ่มคุณสมบัติการรองรับแรงกระแทกที่ดีขึ้น 23% และช่วยส่งเสริมแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ดีกว่าถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับพื้นรองเท้า 4D รุ่นก่อนๆ จากการทดสอบด้วยแรงกดในแนวตั้งจากเครื่องจักร
  • นวัตกรรมพื้นรองเท้า: เทคโนโลยี FWD CELL รูปทรงหูกระต่ายที่ช่วยให้การเปลี่ยนพลังงานที่เกิดขึ้นจากการก้าวเท้าให้เกิดแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้า
  • ตัวรองเท้าแบบ PRIMETKNIT+: การนำข้อมูลที่รวบรวมมาใช้ในการขึ้นโครงสร้างของตัวรองเท้าที่ทำจากวัสดุ PRIMETKNIT+ ซึ่งจะมาประสานการทำงานร่วมกับพื้นรองเท้าโฟร์ดีฟอร์เวิร์ดได้อย่างลงตัว จึงทำให้นักวิ่งสามารถสัมผัสได้ถึงความกระชับพอดีเท้าและการระบายอากาศที่ดีในทุกจังหวะที่ก้าวไปข้างหน้า
  • พื้นรองเท้าชั้นนอก: พื้นรองเท้าทำจากยางที่ช่วยเสริมคุณสมบัติการยึดเกาะกับพื้น ซึ่งทำงานร่วมกับพื้นรองเท้าโฟร์ดีฟอร์เวิร์ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รองเท้าวิ่ง adidas 4DFWD

ราคา และ การวางจำหน่าย ในประเทศไทย

รองเท้าวิ่ง อาดิดาส โฟร์ดีฟอร์เวิร์ด จะวางจำหน่ายในจำนวนจำกัดตั้ งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ราคา 6,800 บาท ที่ อาดิดาส แบรนด์ เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ และ อาดิดาส ออนไลน์ สโตร์ https://www.adidas.co.th

และในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม 2564 อาดิดาส จะวางจำหน่าย adidas 4DFWD Tokyo Collection และคอลเลคชั่นสีใหม่ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก www.facebook.com/adidasTH และอินสตาแกรม @adidasThailand และ @adidasrunning และเว็บไซต์ www.adidas.com/4d หรือแฮชแท็ก #adidas4DFWD

รองเท้าวิ่ง adidas 4DFWD
Message us