ราคา ฮาร์ดไดร์ฟ และ SSD ในจีนพุ่งกระฉูด รับการเปิดตัวของเหรียญ Chia พ่อค้าบางกลุ่มเริ่มกักตุนสินค้าแล้ว

มีรายงานจากประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า นักขุดเงินคริปโตกำลังหาซื้อฮาร์ดไดรฟ์และ SSD เพื่อทำฟาร์ม Chia สกุลเงินดิจิทัลใหม่ที่ยังไม่สามารถทำการซื้อ-ขายได้ จนกว่าจะถึงวันที่ 3 พฤษภาคม 2021 โดยสถานการณ์ตอนนี้ยังไม่ถึงจุดที่สินค้าขาดแคลนทั่วโลก

มีรายงานใหม่จากสำนักพิมพ์ในเอเชีย 2 ฉบับยืนยันว่าราคาฮาร์ดไดรฟ์นั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในบางภูมิภาค อีกทั้ง Seagate ผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ยืนยันรายได้ทางการเงินรายไตรมาสว่ามีความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้นที่มีความเกี่ยวข้องกับการขุดเงินคริปโต

สำนักข่าว ​Time Finance ของจีนมีการสอบถามตัวแทนจำหน่ายฮาร์ดไดรฟ์ในห้างอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่งใน Zhongguancun พร้อมทั้งเปิดเผยเบื้องหลังการปั่นราคาฮาร์ดไดรฟ์ให้สูงขึ้นนั้นมีจากอุปสงค์ที่สูงขึ้นก็จริง แต่มีคนบางกลุ่มทำการกักดุนฮาร์ดไดรฟ์เพื่อทำให้ของขาดตลาดเพื่อไปเพิ่มราคาขายรองรับความต้องการที่สูงขึ้น

จากการหาข้อมูลของ Time Finance ระบุว่า ช่องทางการจำหน่ายฮาร์ดไดรฟ์มในประเทศจีนนั้นจะเริ่มต้นจากผู้ผลิต เช่น Western Digital หรือ Seagate เป็นต้น จากนั้นฮาร์ดไดรฟ์จะต้องผ่านตัวแทน (agent) จากนั้นไปยังผู้จัดจำหน่าย (distributor) ก่อนจะไปถึงยังผู้ขายที่เป็นร้านค้าในที่สุด ซึ่งแหล่งข้อมูลหลายแห่งบอกกับ Time Finance ว่าไม่มีปัญหาฮาร์ดไดรฟ์ขาดแคลน แต่มีแหล่งข่าวบอกกับสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งว่าตัวแทนของ Western Digital และ Seagate ไม่ได้จัดส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อ โดยมีผู้ค้ารายต่างๆ ออกมาอ้างว่า เมื่อเร็วๆ นี้ Western Digital จัดประชุมโดยบริษัทอ้างว่าไม่สามารถจัดส่งคำสั่งซื้อไปยังตัวแทนจำหน่ายได้ในขณะนี้ อีกทั้งยังต้องมีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์เป็นจำนวนมาก

เห็นได้ชัดว่ามีผู้ค้าจำนวนมากเริ่มขยับ เมื่อทราบถึงข่าวราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้น มีข่าวว่าผู้ค้ารายย่อยบางรายมีการเหมาฮาร์ดดิสท์ไว้พันกว่าตัวเพื่อเอาไปขายต่อ และมีผู้ค้ารายหนึ่งถูกกล่าวหาว่าทำเงินได้มากถึง 3 ล้านหยวนในวันเดียวจากสถานการณ์ที่สินค้าราคาสูงขึ้น ทาง Time Finance ตั้งข้อสังเกตว่ามีกลุ่มคนที่ปั่นราคาสินค้าในกลุ่ม WeChat

CHIA SSD

เงินคริปโตตัวใหม่อย่าง Chia มีความแตกต่างจากสกุลเงินคริปโตตัวอื่นๆ ที่ในการทำเหมืองขุดจะใช้กำลังจาก GPU ทำให้ตลาดการ์ดจอขาดตลาด แต่ Chia นั้น ใช้พื้นที่หน่วยความจำของฮาร์ดไดร์ฟ หรือ SSD

ข้อมูลจากผู้รู้ระบุว่า Chia นั้นไม่จำเป็นและไม่ต้องการฮาร์ดไดรฟ์ หรือ SSD ที่ใหญ่อะไรมากมาย แค่ฮาร์ดไดรฟ์ 4TB ก็เพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริง ฮาร์ดไดรฟ์ของทั้ง Western Digital และ Seagate ที่ความจุสูงสุด 6TB ได้ขายหมดเกลี้ยงเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งบน JD.com และ Taobao

CHIA SSD
ราคาฮาร์ดไดรฟ์จาก manmanbuy.com

ทางเว็บ tom’s HARDWARE ได้ลองเปรียบเทียบราคาฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 18TB และ 16TB โดยใช้ข้อมูลจากเว็บ manmanbuy.com ซึ่งเป็นเว็บติดตามราคาจากทั้ง JD.com และ Taobao เมื่อเปรียบเทียบกับราคาต่ำที่สุดจากสัปดาห์ที่แล้ว พบว่า ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 18TB และ 16TB ราคาเพิ่มขึ้นถึง 66.7% และ 60.6% ตามลำดับ

ปรากฏการณ์ Chia ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นที่ประเทศจีนเท่านั้น แต่ Hermitage Akihabara รายงานว่าตลาดจัดเก็บข้อมูลของญี่ปุ่นกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์แบบเดียวกัน โดยมีปริมาณการซื้อจำนวนมากขึ้นมากตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาจนทำให้ร้านค้าหลายแห่งต้องออกกฏข้อจำกัดในการซื้อเพื่อรักษาสินค้าคงคลัง ร้านค้าแห่งหนึ่งบอกกับสำนักข่าวในญี่ปุ่นว่าสต็อคฮาร์ดไดร์ฟที่ความจุใหญ่กว่า 8TB นั้นหมดเกลี้ยง และผู้ซื้อแต่ละราย ต่างยื่นคำสั่งซื้อสินค้าเข้ามาครั้งละ 100 ชิ้น

อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้ข้างต้นว่า Chia (XCH) นั้นยังไม่สามารถทำการซื้อ-ขายได้จนกว่าจะถึงวันที่ 3 พฤษภาคม 2021 ทำให้เรายังไม่ทราบถึงมูลค่าที่แท้จริงของเหรียญคริปโตตัวนี้ การลงทุนในเงินคริปโตแม้จะให้ผลตอบแทนที่สูงมาก แต่ความเสี่ยงในการลงทุนก็สูงมากเช่นกัน

ถึงแม้ราคาฮาร์ดไดรฟ์จะสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในจีนและญี่ปุ่น แต่เราไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกไป เนื่องจากสินค้านั้นขาดสต็อคเพียงบางภูมิภาคเท่านั้น อีกอย่าง แม้ความต้องการในภูมิภาคนั้นจะมีอยู่มาก แต่ด้วยอัตราค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้น การใช้บริการขนส่งที่รวดเร็วเพื่อให้สินค้าถึงมือไวๆ นั้นราคาไม่ถูกแน่นอน จึงคาดว่ามันจะไม่ส่งผลกระทบต่อซัพพลายของฮาร์ดไดรฟ์โดยรวมทั่วโลกในตอนนี้แน่

ที่มา : tom’s HARDWARE

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save