Apple ตกเป็นเหยื่อ ransomware เรียกค่าไถ่ 50 ล้านดอลลาร์ พร้อมถูกขู่จะเผยความลับ

Apple ตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีด้วย ransomware มูลค่าสูงถึง 50 ล้านดอลลาร์ หลังการขโมยแผนวิศวกรรมและการผลิตของผลิตภัณฑ์ปัจจุบันและในอนาคตจาก Quanta บริษัทในไต้หวันที่ผลิต MacBooks และผลิตภัณฑ์อื่นๆ สำหรับ Apple

Apple Ramsomware REvil
ตัวอย่างอีเมล์ข่มขู่จากทางแฮ็กเกอร์จาก The Record

The Record รายงานเกี่ยวกับข้อมูลหลุดเป็นที่แรก โดยระบุว่าเป็นผลงานของกลุ่ม REvil กลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวรัสเซียที่รู้จักกันในชื่อ Sodinokibi โดยแฮ็กเกอร์ได้เริ่มโพสต์ภาพที่ถูกขโมยไปเมื่อวันที่ 20 เมษายน ซึ่งเป็นกำหนดเวลาของ event งาน Spring Loaded ที่เพิ่งผ่านมาของทางบริษัท Apple หลังจาก Quanta ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินค่าไถ่มูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สำหรับข้อมูล ซึ่งทางแฮ็กเกอร์คาดหวังให้ Apple จ่ายเงินค่าไถ่ภายในวันที่ 1 พฤษภาคม พร้อมขู่อีกว่าจะโพสต์ภาพหลุดทุกวันจนกว่าจะจ่ายเงินค่าไถ่

ทาง Quanta ออกมายืนยันว่าเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทถูกแฮ็กเกอร์โจมตีจริงๆ ตามแถลงการณ์ของสำนักข่าว Bloomberg แต่การโจมตีในครั้งนี้ไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัท

Apple Ramsomware REvil
ตัวอย่างข้อมูลรั่วไหลจาก The Record

ก่อนหน้านี้ REvil มีประวัติการโจมตีด้วย ransomware ที่คล้ายกัน เช่น Acer รวมถึงบริษัทอื่นๆ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่การโจมตีรอบนี้ เป็นการโจมตีที่อาศัยการเชื่อมโยงกับ Apple โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเปิดเผยฮาร์ดแวร์ของ Apple ที่บริษัทยังไม่ได้มีการประกาศเปิดตัวออกมา นี่ถือเป็นเป้าหมายที่โปรไฟล์มีชื่อเสียงที่สุดที่กลุ่มเคยโจมตีมา

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังไม่ได้ออกมาชี้แจงความเสียหายและขอบเขตของการรั่วไหลของข้อมูล แต่ภาพที่ REvil ปล่อยหลุดออกมานั้นเป็นแผนผังสำหรับการออกแบบ iMac 2021 ที่เพิ่งเปิดตัวไป โดยในเอกสารระบุเอาไว้ทุกหน้าด้วยว่า “นี่เป็นทรัพย์สินของ Apple และจะต้องส่งคืน” อีกทั้งยังระบุว่าห้ามทำซ้ำ คัดลอก หรือเผยแพร่เอกสารเป็นอันขาด ดูแล้วให้ความเชื่อว่าเอกสารดังกล่าวนั้นถูกต้องและเป็นของ Apple จริง

นอกจากนี้ REvil ยังมีไฟล์ที่เปิดเผยไดอะแกรมการผลิต MacBook Air 2020 ชิป M1 ที่เปิดตัวไปแล้ว และแล็ปท็อปรุ่นที่ยังไม่เปิดตัว ซึ่งมีพอร์ตเพิ่มเติมตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้

ทาง The Verge ทำการรายงานข้อมูลแค่เพียงคร่าวๆ เท่านั้นเพราะการเปิดเผยข้อมูลที่หลุดออกมาอย่างละเอียดทั้งหมดอาจผิดจรรยาบรรณสื่อในการรายงานเนื้อหาได้ ทั้งนี้ The Verge พยายามติดต่อ Apple และขอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมถึงสอบถามเพื่ออัปเดตสถานการณ์

ที่มา : The Verge | The Record

Message us