แฮกเกอร์ ปล่อยข้อมูลผู้ใช้ Facebook กว่า 533 ล้านบัญชี มีทั้งชื่อ, เบอร์โทร อีเมล์

เกิดเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลทางออนไลน์อีกแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีผู้ใช้งานแฮ็กฟอรัมแห่งหนึ่ง ได้เผยแพร่หมายเลขโทรศัพท์และข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน Facebook หลายร้อยล้านคนทางออนไลน์ ซึ่งปล่อยให้เข้าถึงได้แบบฟรีๆ

ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยดังกล่าวเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน Facebook กว่า 533 ล้านคนที่มาจาก 106 ประเทศ ซึ่งเกินกว่า 32 ล้านคนเป็นผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา , 11 ล้านคนในสหราชอาณาจักร และ 6 ล้านคนในอินเดีย ข้อมูลที่ถูกนำมาเผยแพร่รวมถึง หมายเลขโทรศัพท์ , Facebook ID , ชื่อเต็ม , โลเคชั่นที่อยู่ , วันเกิด , ประวัติ และมีการเผยอีเมลในบางกรณี

โฆษกของ Facebook แจ้งกับทางเว็บ Business Insider ข้อมูลที่รั่วไหลออกมานั้นเป็นข้อมูลที่ถูกคัดลอกจากช่องที่บริษัทได้ทำการแก้ไขไปแล้วในปี 2019

Alon Gal ตำแหน่ง CTO ของบริษัทข่าวกรองไซเบอร์อย่าง Hudson Rock ซึ่งเป็นผู้พบเจอข้อมูลรั่วไหลทางออนไลน์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมากล่าวว่า แม้จะเป็นข้อมูลเก่าประมาณ 2 ปีแต่ข้อมูลรั่วไหลเหล่านี้อาจเป็นข้อมูลที่มีค่ากับอาชญากรไซเบอร์ ที่อาจนำข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่นไปใช้เพื่อแอบอ้างหรือทำการหลอกลวงให้ส่งข้อมูลรับรองเพื่อทำการเข้าระบบ

ตอนนี้ ชุดข้อมูลทั้งหมดได้ถูกโพสต์บนแฮ็กฟอรัมให้เอาไปใช้งานแบบฟรีๆ ทำให้แฮ็กเกอร์ที่มีทักษะด้านข้อมูลอาจนำไปใช้งานในทางที่ผิดได้อีกมาก

อย่างไรก็ตาม Business Insider พยายามติดต่อผู้ที่มีชื่ออยู่ในข้อมูลหลุดผ่านแอป Telegram แต่ยังไม่มีการตอบกลับมาแต่อย่างใด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์จำนวนมากของผู้ใช้งาน Facebook รั่วไหลทางออนไลน์ เพราะก่อนหน้านี้มีช่องโหว่ถูกค้นพบเมื่อปี 2019 ทำให้หมายเลขโทรศัพท์จำนวนมากของผู้ใช้งาน Facebook ถูกคัดลอกออกไป อย่างไรก็ตามช่องโหว่ดังกล่าวได้รับการแก้ไขในเดือนสิงหาคม 2019

Facebook User Data Leaked

จากมุมมองด้านความปลอดภัยแล้ว Alon Gal กล่าวเสริมว่า Facebook ไม่สามารถทำอะไรหรือช่วยเหลือผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากการละเมิดข้อมูลในครั้งนี้มากนัก เนื่องจากข้อมูลของพวกเขาถูกเผยแพร่ออกไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ Facebook ทำได้คือแจ้งเตือนผู้ใช้เพื่อให้พวกเขาเพิ่มความระมัดระวังตัวต่อแผนการที่มิจฉาชีพใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาเพื่อกระทำการต่างๆ ในทุกรูปแบบ

ที่มา : Business Insider

Message us