รอไหวมั้ย? Clubhouse บน Android จะพัฒนาเสร็จกลางเดือน มิ.ย. 2021

หลังจากมีข่าวว่าแอปโซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่าง Clubhouse ได้เริ่มจ้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อพัฒนาแอปสำหรับระบบ Android

ล่าสุดในงาน Townhall ประจำสัปดาห์ Paul Davison ผู้ร่วมก่อตั้งแอป Clubhouse แจ้งว่าตอนนี้บริษัทกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้แอปสามารถใช้งานบน แอนดรอยด์ ได้ คาดว่าน่าจะต้องใช้เวลา 2-3 เดือนจึงจะใช้งานได้ หากดูจากไทม์ไลน์แล้ว คาดว่าแอปจะสามารถใช้งานบน แอนดรอยด์ ได้ช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิหรือช่วงฤดูร้อนปี 2021 (น่าจะประมาณช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2021)

Clubhouse Android

ก่อนหน้านี้ Clubhouse เคยกล่าวเอาไว้ในบล็อกโพสต์เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมว่า จะเปิดให้ใช้งานในเวอร์ชันแอนดรอยด์ได้ “soon” หรือ เร็วๆ นี้ แต่ไม่ได้ระบุหรือให้สัญญาเกี่ยวกับเรื่องกรอบเวลาที่จะเปิดให้ใช้งานแอปตัวนี้แต่อย่างใด

ข้อความที่กล่าวถึง Android ส่วนใหญ่เป็นเรื่องความสำคัญของการสนับสนุนฐานผู้ใช้ Android ซึ่งจะทำให้แอปสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้ในวงกว้างและจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมอีกมาก

แน่นอนว่าคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Twitter Spaces จะได้ประโยชน์จากการที่ Clubhouse นั้นล่าช้าและยังไม่สามารถใช้งานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ได้ โดยสามารถโกยจำนวนผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็วจากทุกแพลตฟอร์ม โดย Twitter Spaces มีแผนจะเปิดให้ใช้งานแบบสาธารณะในเดือนเมษายน

เพื่อรับมือกับความท้าทายต่างๆ ที่เข้ามา Clubhouse วางแผนที่จะเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง รวมถึงการปรับแต่งฟีเจอร์และเครื่องมือต่างๆ ภายในแอป โดยบริษัทเชื่อว่าการปรับปรุงและปรับแต่งและขยายฐานผู้ใช้งานไปยังกลุ่มผู้ใช้ที่ใหญ่ขึ้นนั้นจำเป็นต่อความสำเร็จของแอป Clubhouse ในอนาคต

นอกจากนี้ Paul Davison พูดถึงการยกเลิกระบบ invite-only ของ Clubhouse โดยคาดหวังว่าจะทำในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพราะเขาต้องการให้แอปนี้นั้นเปิดกว้างและใช้งานอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังมีครีเอเตอร์เก่งๆ จำนวนมากที่ยังไม่ได้เข้าแอป Clubhouse

แอป Clubhouse ปลอมของ Android จำนวนมาก หากพบจงหลีกเลี่ยงไม่ไปใช้งาน

การที่ยังไม่มี Clubhouse บนแอนดรอยด์ ทำให้นักพัฒนาจำนวนหนึ่งใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่มีกระทำการต่างๆ เช่น ขายคู่มือแอป Clubhouse ไปจนถึงการสร้างแอป Clubhouse ปลอมขึ้นมาโดยใช้ไอคอมที่คล้ายกับแอปของจริง ซึ่งจงใจจะทำให้ผู้ใช้งานสับสน และเห็นได้ชัดว่า Google เองไม่ได้ให้ความสนใจจะกำจัดหรือกวาดล้างพวกแอปปลอมที่ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้ออกจาก Play Store

ทาง Paul Davison เองได้รับรู้ถึงปัญหานี้และกล่าวในระหว่างงาน Townhall ว่าหากใครพบเห็นแอปที่พยายามแอบอ้างเป็น Clubhouse บนแอนดรอยด์ตอนนี้ อย่าใช้งานแอปนั้นเป็นอันขาด เพราะมันอันตรายมากกับผู้ใช้งาน เช่น มัลแวร์ BlackRock ที่สามารถขโมยข้อมูลล็อคอินของผู้ใช้จากบริการต่างๆ ได้ เช่น Facebook , Twiiter และ Amazon เป็นต้น รวมไปถึงแอป Clubhouse บน PC ด้วย เพราะ Clubhouse เวอร์ชันเดสก์ท็อปไม่ใช่สิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ของบริษัทและถ้าพบเจอ มั่นใจได้เลยว่ามันคือของปลอมแน่นอน

ที่มา : TechCrunch