ผลสำรวจ VISA ชี้ คนไทยใช้ชีวิต Cashless อยู่ได้นาน 8 วัน ไม่ต้องใช้เงินสด

VISA เผยข้อมูลที่น่าสนใจจากผลสำรวจล่าสุด พบว่า คนไทยตื่นตัวและใช้ไลฟ์สไตล์แบบ Cashless ไม่ต้องพกเงินสด เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 82% คนไทยได้ทดสอบลองใช้ชีวิตแบบไร้เงินสด โดยเฉลี่ยสามารถใช้ชีวิตโดยไม่พึ่งเงินสดได้มากกว่าหนึ่งสัปดาห์ (แปดวัน)

VISA ชี้ COVID-19 ช่วยผลักดันให้คนไทยเข้าสู่สังคม Cashless เร็วขึ้นกว่าเดิม

จากผลการสำรวจฉบับล่าสุดเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปีของวีซ่า สถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้น ได้กระตุ้นให้ผู้บริโภคที่ไม่เคยใช้วิธีการชำระเงินแบบ คอนแทคเลส (Contactless) หันมาทดลองแตะเพื่อจ่ายแทนเงินสดมากขึ้น

โดยผู้บริโภคเลือกทดลองแตะเพื่อจ่ายผ่านสมาร์ทโฟนมากที่สุดเป็นอันดับแรก (26 เปอร์เซ็นต์) ตามด้วยแตะเพื่อจ่ายผ่านบัตรคอนแทคเลส (23 เปอร์เซ็นต์) และสแกนจ่ายผ่านคิวอาร์โค้ด (21 เปอร์เซ็นต์)

VISA สังคมไร้เงินสด Cashless Contactless Mobile Payment

สุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ในช่วงไม่มีกี่ปีที่ผ่านมา มีจำนวนผู้บริโภคที่หันมาเลือกใช้วิธีการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมายิ่งเป็นเสมือนตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น ซึ่งปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนพร้อมกันทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน เราเชื่อว่าพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปอย่างถาวร”

นอกจากนี้จากการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า 3 ข้อดีของการก้าวสู่สังคมไร้เงินสด คือ

  • เป็นการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโรค (61 เปอร์เซ็นต์)
  • ไม่ต้องต่อคิวในธนาคาร (60 เปอร์เซ็นต์)
  • ช่วยให้สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบัญชีได้ง่ายขึ้น (59 เปอร์เซ็นต์)

โดยผู้บริโภคชาวไทยรับรู้และคุ้นเคยกับการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดมากที่สุด (94 เปอร์เซ็นต์) ตามด้วยวิธีการชำระเงินแบบแตะเพื่อจ่ายผ่านสมาร์ทโฟน (92 เปอร์เซ็นต์) และการแตะเพื่อจ่ายผ่านบัตรคอนแทคเลส (89 เปอร์เซ็นต์)

ส่วนในด้านของการใช้งานจริงนั้น 45 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ทำแบบสอบถาม เลือกชำระเงินแบบแตะเพื่อจ่ายผ่านสมาร์ทโฟนมากที่สุด ตามมาด้วยการสแกนชำระผ่านคิวอาร์โค้ด (42 เปอร์เซ็นต์) และแตะเพื่อจ่ายผ่านบัตรคอนแทคเลส (41 เปอร์เซ็นต์)

VISA สังคมไร้เงินสด Cashless Contactless Mobile Payment

ผู้บริโภคชาวไทยเชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น เป็นเสมือนตัวเร่งให้ประเทศก้าวสู่สังคมไร้เงินสดเร็วขึ้นเพราะนวัตกรรมด้านการชำระเงินเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้บริโภค

จากสถานการณ์ปัจจุบัน พวกเขาเชื่อว่าสังคมไร้เงินสดสามารถเกิดขึ้นได้จริงในปี 2026 ซึ่งเร็วกว่าผลสำรวจในช่วงก่อนมีการแพร่ระบาด โดยคนไทยเคยคิดว่าสังคมไร้เงินสดจะไม่มีทางเกิดขึ้นก่อนปี 2030

เรียกได้ว่า COVID-19 เป็นปัจจัยให้คนไทยตื่นตัวกับการใช้ชีวิตแบบไร้เงินสดเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 4 ปีเลยทีเดียว

“ปี 2021 จะเป็นปีแห่งการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจภายใต้กระแสของความไม่แน่นอน ในขณะที่ผู้บริโภคต่างปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยีการชำระเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่ๆ เหล่าร้านค้าและภาคธุรกิจต่างต้องก้าวให้ทันตามความต้องการของและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป สำหรับวีซ่า เราจะยังมุ่งมั่นพัฒนาและร่วมมือกับทุกภาคส่วนในระบบนิเวศการชำระเงินเพื่อช่วยให้ประเทศไทยสามารถเดินหน้าตามแผนการฟื้นฟู และเติบโตต่อไปในอนาคต” คุณสุริพงษ์ กล่าวสรุป

VISA สังคมไร้เงินสด Cashless Contactless Mobile Payment

นอกจากนี้ ทิศทางของการใช้เงินของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในอนาคตจะก้าวจากสังคมไร้เงินสด ข้ามไปสู่การชำระเงินแบบไร้บัตร (Cardless) ปัจจุบันการพัฒนาทั้งด้านเทคโนโลยี และแพลตฟอร์ม Wallet ต่างๆ ก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้พฤติกรรมการใช้เงินของคนยุคต่อไป จะมีความสะดวกมากขึ้นและปลอดภัยมากขึ้น

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง www.visa.co.th
ภาพประกอบจาก Freepik