ธนาคารในสิงคโปร์ เริ่มใช้วิธีสแกนจดจำใบหน้าแทนการใช้บัตรผ่านตู้ ATM แล้ว

ZDNet รายงานว่า ธนาคาร OCBC Bank ในประเทศสิงคโปร์เปิดใช้งานระบบรักษาความปลอดภัยแบบไบโอเมตริกซ์ ด้วยการใช้ระบบจดจำใบหน้า (facial recognition) กับตู้ ATM จำนวน 8 เครื่องในประเทศ รวมถึงสาขาหลักของธนาคารใน Tampines ที่ Central Area และร้านสะดวกซื้อต่างๆ

ในขั้นต้น ผู้ใช้สามารถใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าได้เฉพาะการตรวจสอบยอดคงเหลือในบัญชีเท่านั้น ส่วนความสามารถในการถอนเงินจะถูกเพิ่มหลังจากนี้ และหลังจากตัวเลือกนี้มาถึง คุณสมบัติอื่นๆ จะมาถึงในปีหน้า เช่น การฝากเงินสด การโอนเงินไปยังธนาคารอื่น การเติมเงินด้วยบัตรเงินสดและการชำระบิลด้วยบัตรเครดิต อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการระบุไทม์ไลน์ที่แน่นอนจากธนาคาร OCBC Bank

facial recognition ATM OCBC Bank
ณ ตอนนี้ ระบบจดจำใบหน้าของธนาคาร OCBC Bank ของสิงคโปร์ ใช้ได้แค่สอบถามยอดเงินคงเหลือในบัญชีเท่านั้น

โดยธนาคารให้ข้อมูลว่าการสอบถามยอดเงินในบัญชีและการถอนเงินสดเป็นบริการ ATM ที่คนใช้งานมากที่สุด คิดเป็น 80% ของธุรกรรมผ่านทาง ATM ในสิงคโปร์ ธนาคารใช้ SingPass Face Verification เพื่อตรวจสอบผู้ใช้กับฐานข้อมูลไบโอเมตริกซ์แห่งชาติของสิงค์โปร์ (National Digital Identity infrastructure) ที่มีรูปภาพและข้อมูลประจำตัวขอผู้อยู่อาศัยกว่า 4 ล้านคน

เมื่อธนาคารใช้ระบบจดจำใบหน้ากับ ATM ทำให้ประชาชนมีคำถามและข้อกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของ ATM อย่างไม่ต้องสงสัย ทั้งนี้ ธนาคารมีระบบ liveness detection capabilities หรือความสามารถในการตรวจจับการมีชีวิตเพื่อตรวจจับและป้องกันการใช้ภาพจากภาพถ่าย วิดีโอ และหน้ากาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ใช้งานยังต้องป้อนหมายเลขประจำตัวประชาชนก่อนจะเริ่มการใช้งาน

facial recognition ATM CaixaBank
ระบบจดจำใบหน้าของ ATM ของธนาคาร CaixaBank ของประเทศสเปน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้ากับตู้ ATM เพราะก่อนหน้านี้ จีนเปิดตัว ATM ที่สามารถใช้งานได้ในปี 2015 และ CaixaBank ของสเปนเปิดตัวการใช้งานเทคโนโลยีนี้ในปี 2019 เทคโนโลยีดังกล่าวจำเป็นมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการระบาดของ COVID-19 เพราะมันน่าจะช่วยลดการสัมผัสของผู้คนกับปุ่มกดของตู้ ​ATM ได้มาก

ที่มา : TechSpot