จีนวางแผน 5 ปี เพื่อขึ้นเป็นผู้นำในระบบ AI และ Quantum Computing ของโลก

ถึงอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีนได้รับผลกระทบในการต่อสู้ทางการค้ากับสหรัฐฯ อย่างหนัก แต่จีนก็ไม่ท้อและมีการวางแผน 5 ปีเพื่อให้กลับมามีอำนาจสูงสุดในระบบ AI และ Quantum Computing

ไม่ใช่แค่การต่อสู้ทางการค้าเท่านั้น การระบาดของโควิด-19 เองก็ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีนเช่นกัน ตามที่ Wall Street Journal รายงานระบุว่าจีนได้ใช้การประชุมพรรคประจำปีเพื่อร่างแผน 5 ปีสำหรับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่จะช่วยในเรื่อง “ความมั่นคงแห่งชาติและการพัฒนาโดยรวม”

โดยจีนมีแผนที่จะสร้างห้องปฏิบัติการสำหรับส่งเสริมโปรแกรมการศึกษาและส่งเสริมการวิจัยในสาขาต่าง ๆ เช่น AI, Biotech, Semiconductors และ Quantum computing

รัฐบาลจีนเสริมว่าจะเพิ่มเงินทุนสำหรับการใช้จ่ายในการวิจัยขั้นพื้นฐานถึง 10.6 เปอร์เซ็นต์ในปี 2021 นี้และจะสร้างกลยุทธ์ทางการวิจัยต่ออีก 10 ปี จีนมีข้อได้เปรียบทางเทคโนโลยีหลายอย่าง เช่น ความพร้อมใช้งาน 5G และการวิจัย AI จำนวนมาก และเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่แท็กซี่ไร้คนขับสามารถให้บริการลูกค้าได้จริง

บริษัทต่าง ๆ เช่น Huawei และ ZTE ต้องหยุดชะงักชั่วคราว ส่วนหนึ่งมาจากการขาดแคลนชิปเซ็ต ทำให้สหรัฐอเมริกายังเป็นผู้นำในการวิจัยโดยรวม และฝ่ายบริหารของ Biden เองก็กำลังกระตุ้นงบประมาณสำหรับการพัฒนา 5G, AI และรถยนต์ไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก engadget | ภาพจาก Freepik

Message us