AMD

เปิดตัวโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series ตอบโจทย์เซิร์ฟเวอร์ประสิทธิภาพสูงสุด

AMD เปิดตัวโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series กำหนดมาตรฐานใหม่ของโปรเซสเซอร์กลุ่มผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ประสิทธิภาพสูงสุด

เปิดตัวผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ใหม่ AMD EPYC 7003 Series ประกอบด้วย AMD EPYC 7763 โปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลที่สูงที่สุดในโลก โดยโปรเซสเซอร์ใหม่ซีรีย์ AMD EPYC 7003 จะช่วยให้ลูกค้ากลุ่ม HPC, ผู้ให้บริการคลาวด์ และลูกค้าองค์กรทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวดเร็วยิ่งขึ้น จากการนำเสนอประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ด้วยประสิทธิภาพด้าน IPC (Instruction per clock) ที่เพิ่มขึ้นถึง 19%

นายฟอร์เรสต์ นอร์รอด (Forrest Norrod) รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Data Centre และ Embedded Solution Business Group บริษัท AMD กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้นำเสนอโปรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ 3rd Gen AMD EPYC ที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลเร็วที่สุดในโลก เพื่อย้ำความเป็นผู้นำกลุ่มดาตาร์เซ็นเตอร์ และช่วยให้ลูกค้าสามารถแก้ปัญหาด้านไอทีที่ซับซ้อนที่สุดในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะเดียวกันทำให้ระบบนิเวศน์ในผลิตภัณฑ์ของเราเติบโตอย่างยั่งยืน เราไม่เพียงแต่เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลของผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ AMD สำหรับเซิร์ฟเวอร์ให้มากกว่าคู่แข่งในด้าน HPC, คลาวด์และเวิร์คโหลดงานในระดับองค์กร แต่เมื่อทำงานร่วมกันกับกราฟิกการ์ด AMD Instinct ทำให้เราสามารถทลายกำแพงด้านการประมวลผลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์และช่วยแก้ไขปัญหาในอดีตที่เกินขีดความสามารถของมนุษย์ลงได้”

AMD EPYC 7003

ขับเคลื่อนประสิทธิภาพการประมวลผลของศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์อันล้ำสมัยด้วยโปรเซสเซอร์ AMD EPYC

โปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series พร้อมให้ใช้งานแล้ว มาพร้อมคอร์ประมวลผล “Zen 3” จำนวน 64 คอร์ต่อโปรเซสเซอร์ และหน่วยความจำแคชต่อคอร์ประสิทธิภาพสูงใหม่ และยังคงรองรับเทคโนโลยี PCIe 4 และหน่วยความจำแบนด์วิดท์ระดับสูงที่อยู่บนโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7002 Series โปรเซสเซอร์ 3rd Gen AMD EPYC ได้รวบรวมฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ล้ำสมัยอย่าง AMD Infinity Guard 

และฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ Secure Encrypted Virtualization-Secure Nested Paging (SEV-SNP) ขยายฟีเจอร์ SEV ที่มีอยู่ในโปรเซสเซอร์ AMD EPYC รุ่นก่อนหน้าเข้ามา เพิ่มความสามารถที่ยอดเยี่ยมด้านการป้องกันหน่วยความจำเพื่อป้องกันการโจมตีรูปแบบไฮเปอร์ไวเซอร์ที่เป็นอันตราย โดยการสร้างสภาพแวดล้อมการดำเนินงานแยกออกมา สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่บนโปรเซสเซอร์ 3rd Gen AMD EPYC ได้ที่นี่

การรวมฟีเจอร์และคุณสมบัติทั้งหมดนี้ไว้ด้วยกัน เพื่อให้ผลลัพธ์และการพัฒนาผลลัพธ์ทางธุรกิจของลูกค้ากลุ่ม HPC, ผู้ให้บริการคลาวด์ และลูกค้าระดับองค์กรมีความรวดเร็วมากขึ้น

 • สำหรับลูกค้ากลุ่ม HPC ที่ต้องการประสิทธิภาพด้านการประมวลผลมากที่สุดเพื่อสามารถทำการจำลองการประมวลผลได้มากขึ้นในช่วงเวลาที่กำหนด หรือใช้ชุดข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นหรือซับซ้อนมากขึ้น โปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series จะช่วยให้เวลาในการหาผลลัพธ์มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วยระบบ I/O และสถาปัตยกรรมคอร์ประมวลผล “Zen 3”ที่ทรงพลังให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 2 เท่าสำหรับกลุ่มเวิร์คโหลดงานด้าน HPC เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง
 • สำหรับผู้ให้บริการระบบคลาวด์ ที่ต้องการการประมวลผลที่มีความหนาแน่นและมีความปลอดภัย โปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series นำเสนอคอร์ประมวลผลที่มีความหนาแน่นสูงที่สุดฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยขั้นสูง และประสิทธิภาพด้านการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่ง
 • สำหรับลูกค้าในระดับองค์กร เน้นประสิทธิภาพและเวลาที่คุ้มค่าคือส่วนสำคัญในการสนับสนุนการทำงานในรูปแบบ “การทำงานได้จากทุกที่ (work from anywhere)” โปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series เข้ามาช่วยพัฒนาประสิทธิภาพ และส่งมอบความคุ้มค่าให้กับผู้ใช้ โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลฐานข้อมูลด้านธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 19% พัฒนาประสิทธิภาพด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ของซอฟต์แวร์ Hadoop เพิ่มขึ้นถึง 60% ด้วยประสิทธิภาพต่อราคาที่ดีกว่าคู่แข่งถึง 61%และส่งมอบประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในการทำงานด้านโครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ CIO (Chief Information Officer) เปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ ให้เป็นข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำไปดำเนินงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
AMD EPYC 7003

พันธมิตรที่ใช้โปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series

คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ AMD EPYC จะเติบโตขึ้นอย่างมากภายในปลายปี 2564 โดยจะมีระบบอินสแตนซ์คลาวมากกว่า 400 รุ่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ AMD EPYC และแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ใหม่อีกกว่า 100 รุ่น ที่ใช้โปรเซสเซอร์ใหม่ 3rd Gen AMD EPYC โซลูชั่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series พร้อมวางจำหน่ายแล้วผ่านทาง OEM, ODM, ผู้ให้บริการระบบคลาวด์ และช่องทางต่าง ๆ ของพันธมิตรทั่วโลก

 1. AWS – จะเพิ่มโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series ลงในระบบอินสแตนซ์ตระกูล Amazon EC2 ภายในปีนี้
 2. Cisco – เปิดตัวแร็คเซิร์ฟเวอร์ใหม่ Cisco Unified Computing System (Cisco UCS) ที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series ออกแบบมาเพื่อรองรับเวิร์คโหลดการทำงานบนระบบไฮบริดคลาวด์ที่ทันสมัย
 3. Acer – เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ใหม่ Altos BrainSphere R385 F5 มาพร้อมโปรเซสเซอร์รุ่นล่าสุด AMD EPYC™ 7003 (Milan) และ 7002 พร้อมประสิทธิภาพการประมวลผลที่ทรงพลัง เหมาะสำหรับแอปพลิเคชั่นที่มุ่งเน้นเรื่องการวิเคราะห์บิ้กดาต้า การทำเวอร์ชวลไลเซชั่น การประมวลผลบนระบบคลาวด์ และด้าน AI/DL
 4. Dell Technologies – ประกาศเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge XE8545 รุ่นใหม่ทั้งหมด ที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series และบริษัทจะสนับสนุนโปรเซสเซอร์ใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์กลุ่ม PowerEdge
 5. Google Cloud – ประกาศว่าโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series จะขับเคลื่อประสิทธิภาพการประมวลผลเครื่องเซิร์ฟเวอร์ VM และ C2D รุ่นใหม่ ที่เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล และขยายขอบเขตการทำงานเครื่อง N2D VM เพื่อวัตถุประสงค์การใช้งานทั่วไปในช่วงปลายปีนี้ โดยฟีเจอร์ Google Cloud Confidential Computing จะพร้อมให้ใช้งานได้ทั้งใน C2D และ N2D
 6. HPE – ประกาศว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์โซลูชั่นที่ขับเคลื่อนประสิทธิภาพด้วยโปรเซสเซอร์ AMD EPYC จำนวน 2 รุ่น โดยนำโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series มาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องเซิรฟเวอร์ HPE ProLiant, ระบบ HPE Apollo และซูเปอร์คอมพิวเตอร์ HPE Cray EX
 7. Lenovo – เปิดตัวเครื่องเซิร์ฟเวอร์ Lenovo ThinkSystem และโซลูชั่น ThinkAgile HCI ที่ขับเคลื่อนประสิทธิภาพการประมวลผลด้วยโปรเซสเซอร์ 3rd Gen EPYC จำนวนสิบรุ่น และบรรลุความสำเร็จในระดับโลกมากว่า 25 รายการจากการทำสถิติด้านการเปรียบเทียบประสิทธิภาพสำหรับพื้นฐานด้านอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลายในด้านเวิร์คโหลด
 8. Microsoft Azure – เปิดตัวเครื่องเวอร์ชวลแมชชีนใหม่จำนวนหลายรุ่น ที่ขับเคลื่อนประสิทธิภาพโดยโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 โดยเครื่องเวอร์ชวลแมชชีน Azure HBv3 สำหรับแอปพลิเคชั่นด้าน HPC พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ และเครื่องเวอร์ชวลแมชชีน Confidential Computing ที่ใช้ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยเต็มรูปแบบของโปรเซสเซอร์ใหม่ AMD EPYC 7003 นั้น ยังอยู่ในขั้นตอน private preview
 9. Oracle Cloud Infrastructure – ประกาศว่ากำลังพัฒนาเครื่องเวอร์ชวลแมชชีนที่มีความยืดหยุ่นและนำเสนอการประมวลผลแบบ bare metal บนแพลตฟอร์มใหม่ E4 ซึ่งใช้โปรเซสเซอร์ 3rd Gen AMD EPYC
 10. Supermicro – นำโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series ใช้ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ Supermicro A+ ในแบบซิงเกิลซ็อคเก็ตและดูอัลซ็อคเก็ตในตระกูล Ultra, Twin, SuperBlade, Storage และ GPU Optimized Systems
 11. Tencent Cloud – ประกาศเปิดตัวเครื่องอินสแตนซ์เซิร์ฟเวอร์ใหม่ Tencent Cloud SA3 ที่ใช้โปรเซสเซอร์ 3rd Gen AMD EPYC
 12. VMware – ะกาศเปิดตัว VMware vSphere 7 รุ่นล่าสุด ซึ่งได้รับการพัฒนาให้ใช้ประโยชน์ด้านประสิทธิภาพการจำลองเสมือนจากโปรเซสเซอร์ AMD EPYC รองรับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยขั้นสูงอย่าง SEV-ES บนเครื่องเวอร์ชวลแมชชีนและบนแอปพลิเคชั่นคอนเทนเนอร์

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชมทาง เว็บไซต์ AMD เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของเหล่าพันธมิตรของ AMD วิธีที่แต่ละแบรนด์จะนำประสิทธิภาพความเป็นผู้นำและความสามารถของโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series มาใช้ คุณสามารถดูคำกล่าวสนับสนุนจากพันธมิตรของ AMD เพื่อดูการรับรองประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์จากพันธมิตรทั่วโลก