ชิปเซ็ต Exynos ที่ใช้ชิปกราฟฟิคของ AMD คาดจะเริ่มใช้ใน Galaxy Z Fold3

ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่าชิปเซ็ต Exynos รุ่นใหม่ที่ใช้ AMD GPU น่าจะเปิดตัวในปี 2022 เพราะทางบริษัทพึ่งเปิดตัว Exynos 2100 เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่า Samsung จะเปลี่ยนแผนให้เร็วขึ้นด้วยการเปิดตัวบน Galaxy Z Fold3

Samsung Exynos 2100

ข้อมูลนี้มาจาก Samsung leaker ที่มีชื่อเสียงอย่าง @UniverseIce โดยครั้งนี้เขากล่าวว่า Samsung จะเปิดตัวชิป Exynos รุ่นใหม่พร้อม AMD GPU จะเปิดตัวใน Galaxy Z Fold3 ช่วงปลายปีนี้ เขายังกล่าวอีกว่า Samsung จะใช้ GPU mobile ของ AMD ในชิปซีรีส์ Exynos 1xxx ในสมาร์ทโฟนรุ่นระดับพรีเมี่ยมไปจนถึงระดับกลาง แต่ไทม์ไลน์ของชิปเซ็ตนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันและอาจเลื่อนไปเปิดตัวปีหน้าแทน

ชิป Exynos ของ Samsung ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงเรื่องประสิทธิภาพและปัญหาความร้อน แต่บริษัทก็ยังพยายามพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ Exynos 2100 นั้นมีความสามารถที่พอจะสู้กับชิปเซ็ต Snapdragon 888 ของ Qualcomm ได้

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือหากชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่ใช้ AMD GPU Mobile นี้เปิดตัว มันจะมีความสามารถมากพอในการแข่งขันกับ Snapdragon 888 และชิป A14 Bioinc ของ Apple ได้เลยทีเดียว

ที่มา neowin