Qualcomm จับมือ Great Wall Motor จากจีน ร่วมกันพัฒนารถยนต์ สมาร์ทคาร์

Qualcomm ประกาศความร่วมมือกับ Great Wall Motor หรือ GWM บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่จากประเทศจีน เพื่อยกระดับระบบของรถยนต์ให้มีเทคโนโลยีขับขี่ที่ชาญฉลาดมากขึ้น โดยทาง GWM จะใช้ Snapdragon Ride Platform ของ Qualcomm เพื่อสร้างระบบที่เรียกว่า Coffee Intelligence โดยจะเริ่มใช้ในรถบางรุ่นภายในช่วงปี 2022

ด้วยระบบ Coffee Intelligence ตัวรถจะมีความสามารถในการขับขี่ที่ชาญฉลาดระดับ L2+ และ L3 ให้กับผู้ขับขี่ โดยทาง Qualcomm บอกว่า รถยนต์ของ Great Wall Motor มีประสิทธิภาพด้านฮาร์ดแวร์ที่เพียงพอในการอัพเกรดไปได้ถึงระดับ L4 และ L5 ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง ระบบที่สั่งให้รถขับวนรอบ โดยไม่ต้องมีการช่วยเหลือใดๆ

Qualcomm Great Wall Motor

Snapdragon Ride Platform ใช้ CPU แบบมัลติคอร์ประสิทธิภาพสูง ออกแบบในลักษณะโมดูลาร์ที่ปรับขนาดได้ , มี AI ที่ประหยัดพลังงาน , computer vision engine และ GPU ที่ล้ำสมัย ซึ่งตัวระบบนี้มีจุดเด่นคือ ช่วยประหยัดทั้งต้นทุนการผลิต แถมยังและประหยัดพลังงานอีกด้วย

การที่มีข้อมูลต่างๆ ล้นทะลักในยุคของ AI ทำให้เกิดความต้องการปริมาณงานประมวลผลข้อมูลและพลังการประมวลผลที่ใช้ประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก ด้วยความสามารถในการประมวลผลที่สูงและความสามารถในการปรับขนาดของ Snapdragon Ride Platform ทาง GWM จะสามารถนำเสนอความสามารถหลายส่วนที่ครอบคลุมในยานยนต์แห่งอนาคตของเรา ตั้งแต่ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ไปจนถึงการขับขี่อัตโนมัติระดับสูง โดยเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับสูงนี้จะช่วยให้การเปลี่ยนแปลงของ GWM จากผู้ผลิตรถยนต์สู่การเป็นบริษัทเทคโนโลยีการขับเคลื่อนระดับโลก

Kai Zhang หัวหน้าฝ่ายการขับขี่อัจฉริยะของ GWM พูดถึงเรื่องความเป็นหุ้นส่วนกับ Qualcomm
Qualcomm partners with Great Wall Motor for smarter cars

ในหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็น Tesla ปูทางให้กับยานยนต์ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายเจ้าเริ่มจะพัฒนาและปรับให้ยานยนต์ของพวกเขาฉลาดมากขึ้น พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแล้ว พวกเขายังเริ่มใช้ประโยชน์จากเน็ตเวิร์คความเร็วสูง ที่ตอนนี้เริ่มมีติดตั้งตามถนนในประเทศต่างๆ เช่น สหราชอาณาจักร

และแน่นอนที่สุด Qualcomm จะได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนผ่านรถยนต์ยุคเก่า ไปเป็นยานยนต์อัจฉริยะ เนื่องจากพวกเขานี่แหละที่เป็นผู้จัดหาส่วนประกอบหลักให้กับยานยนต์เหล่านั้น

ที่มา : NEOWIN

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save