โปรแกรมเมอร์ สูญเงิน 7,002 บิทคอยน์ เพราะดันทำกระดาษที่จด password หาย

ในช่วงเวลาที่สกุลเงินบิทคอยน์ราคาพุ่งแตะ 1 ล้านบาทน่าจะเป็นข่าวดีของหลายคนที่ถือสกุลเงินคริปโตตัวนี้อยู่ แต่ในข่าวดีก็ดูเหมือนจะมีข่าวร้าย เมื่อมีโปรแกรมเมอร์นายหนึ่งได้ทำเอกสารที่จดรหัสผ่านการเข้าถึงบิทคอยน์ของเขาหายไป ที่สำคัญ เขามีเงินบิทคอยน์อยู่ในบัญชีของเขาเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

Stefan Thomas โปรแกรมเมอร์ที่ทำงานอยู่ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เผยกับสื่อ The New York Times ว่าเขาเคยได้รับเงินคริปโตจำนวน 7,002 บิทคอยน์ จากคนรู้จักเป็นรางวัลจากการที่เขาทำคลิปเผยแพร่ให้ผู้คนรู้จักว่าบิทคอยน์คืออะไร

7,002 บิทคอยน์ ตีเป็นมูลค่าตอนนี้แล้ว อยู่ที่ประมาณ 236 ล้านดอลลาร์

เมื่อ Thomas ได้รับเงินบิทคอยน์มา เขาได้เก็บมันไว้ใน digital wallet ของเขาพร้อมตั้งรหัสผ่าน อีกทั้งตัวเขาได้จดรหัสผ่านการเข้าถึงเงินคริปโตเอาไว้เผื่อวันหนึ่งที่เข้าจำไม่ได้ เขาจะได้มาดูรหัสที่จดบันทึกเอาไว้ แต่น่าเสียดายที่เวลาผ่านไป กระดาษที่เขาจดบันทึกรหัสผ่านเอาไว้นั้นหายไปซะแล้ว (แต่หายไปก่อนที่ราคาของบิทคอยน์จะทะยานสูงขึ้นแตะ 1 ล้านบาท)

Programmer Lost Bitcoin Password บิทคอยน์
Stefan Thomas โปรแกรมเมอร์ผู้ทำรหัสผ่านของ digital wallet หาย

Thomas บอกกับสื่อ The New York Times อีกว่านี่เป็นเรื่องที่ทำให้เขานอนไม่หลับเพราะอดคิดถึงเรื่องรหัสผ่านของ digital wallet ไม่ได้ ซึ่งตัวเขาเองมั่นใจว่าจำรหัสผ่านได้เกือบทั้งหมด แต่ขาดเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น

ด้วยระบบของ IronKey จะเปิดให้ใส่รหัสผ่านได้เพียง 10 ครั้งเท่านั้น ถ้าหากใส่รหัสผ่านผิดครบทั้งหมด 10 ครั้ง ระบบจะไม่อนุญาตให้เจ้าของบัญชีเข้าถึงบิทคอยน์เป็นการถาวร และสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ Stefan Thomas ได้ลองใส่รหัสผ่านไปแล้วจำนวน 8 ครั้งและผิดทั้งหมด 8 ครั้ง นั่นหมายถึงโอกาสของเขาที่จะเข้าถึงเงิน 7,002 บิทคอยน์ของเขาเหลือเพียง 2 ครั้งเท่านั้น

เขาทิ้งท้ายกับ The New York Times ว่า เขาอยากปล่อยวางและให้เรื่องนี้เป็นเพียงแค่อดีตไป เพื่อสุขภาพจิตของตัวเขาเอง

ที่มา : The New York Times | FUTURISM