fbpx

คาด ชุดเลนส์ กล้อง iPhone จะใช้สเปคเดิม ไม่อัปเดตฮาร์ดแวร์ใหม่ ไปจนถึงปี 2022

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง ออกรายงานล่าสุดว่า เราอาจจะไม่เห็นการอัปเดตฮาร์ดแวร์ที่สำคัญๆ ใน กล้อง iPhone ไปจนถึงปี 2022 แต่ Apple จะไปเน้นปรับปรุงด้านซอฟต์แวร์และอัลกอริทึมในการประมวลผลภาพให้ดีขึ้นแทน

มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าผู้ผลิตเลนส์หลักๆ สำหรับ iPhone ในอนาคตได้แก่ Largan , Genius Electronic Optical (GSEO) และ Sunny Optical โดย Kuo มองว่า GSEO จะสูญเสียสัดส่วนการผลิต ส่วนทางด้าน Sunny Optical จะเติบโตได้อีกในอีก 3 ปีข้างหน้า จากออเดอร์ของ Apple และ Kuo คาดการณ์ว่า Largan สามารถต่อรองในการผลิต ASP ของเลนส์ระดับ high-end ให้กับ iPhone ประมาณ 15-25% ในไตรมาสแรกของปี 2021 เพื่อเพิ่มอัตรากำลังการผลิต

iPhone 12 series กล้อง iPhone

ที่กล่าวว่า GSEO เป็นผู้แพ้ เนื่องจาก GSEO จะได้รับผลกระทบโดยตรงทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น สัดส่วนออเดอร์ , อัตราการใช้กำลังการผลิต และอัตรากำไรขั้นต้น โดยผลกระทบของสงครามราคาน่าจะเริ่มในเดือนมกราคม 2021 รายได้ของเดือนมกราคมของ GSEO อาจเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียวเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หรืออาจลดลง

รายงานของ Kuo เผยว่า GSEO ต้องเผชิญกับการแข่งขันด้านราคาจาก Largan และอาจส่งผลถึงกำไรต่อหุ้นของ GSEO ที่น่าจะไม่โตขึ้นในช่วงปี 2021 ถึง 2022

ถึงแม้ Largan ต้องเผชิญกับความท้าทายจากโครงสร้างของอุตสาหกรรมและสงครามราคา เนื่องจากการหยุดการอัพเกรดเลนส์ แต่ Largan เองก็มีข้อได้เปรียบเรื่องเทคโนโลยีและการประหยัดโดยเพิ่มขนาดการผลิต (economies of scale) จึงสามารถชดเชยผลกระทบด้านลบที่ได้รับจากสงครามราคาได้ หากมองในระยะยาวที่การอัพเกรดเลนส์ยังคงดำเนินต่อไป รวมถึงความท้าทายด้านโครงสร้างของเลนส์ดีขึ้นเรื่อยๆ Largan จะเป็นซัพพลายเออร์รายแรกที่ได้ประโยชน์จากจุดนี้

Sunny Optical จะเริ่มจัดส่งเลนส์ กล้อง iPhone ในปี 2021 ถ้าหากการจัดส่งเลนส์เป็นไปอย่างราบรื่น คาดว่าปี 2022 จะสามารถขยายการผลิตเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 50%

แม้ Ming-Chi Kuo จะคาดการณ์ว่าฮาร์ดแวร์ของเลนส์กล้องจะไม่มีการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ สำหรับ iPhone รุ่นปี 2021 และ 2022 ไม่ได้หมายความว่าประสิทธิภาพโดยรวมของกล้องจะไม่ดีขึ้น โดย Kuo คาดว่า Apple จะไปเน้นปรับปรุงด้านซอฟต์แวร์และอัลกอริทึมในการประมวลผลภาพให้ดีขึ้น

ที่มา : MyFixGuide

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save