MacBook Pro ปี 2021 ใช้ดีไซน์ใหม่, ไม่มี Touchbar, ชาร์จแบบ MagSafe

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง ได้ข้อมูลจากบันทึกถึงนักลงทุนที่ได้รับจาก MacRumors ว่า Apple กำลังพัฒนา MacBook Pro รุ่นใหม่ 2 รุ่น ซึ่งจะวางจำหน่ายในปี 2021 ที่จะมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงสำคัญในเรื่องการออกแบบ

จากข้อมูลของ Kuo นั้น Apple กำลังพัฒนา MacBook Pro 2 รุ่นใหม่ที่มีขนาด 14 และ 16 นิ้ว ที่จะมาพร้อมกับดีไซน์ขอบแบน โดย Kuo กล่าวถึงมันว่าคล้ายกับ iPhone 12 ที่ไม่มีเส้นโค้งเหมือนกับ MacBook รุ่นปัจจุบัน ถือเป็นการอัปเดตการออกแบบที่สำคัญที่สุดของ MacBook Pro ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Kuo บอกว่า Apple จะตัด Touchbar ที่เป็นแถบจอสัมผัสแบบ OLED ออกแล้วกลับไปใช้ปุ่มกดฟังก์ชันคีย์แทน และมีการออกแบบขั้วต่อเพื่อรองรับการชาร์จด้วย MagSafe ที่เคยมีมาก่อนในอดีต แต่จุดนี้ยังไม่ชัดเจนนัก เนื่องจาก Apple ได้เปลี่ยนมาใช้งาน USB-C

เขาเสริมอีกว่า MacBook รุ่นใหม่จะได้พอร์ตเพิ่มเติม ทำให้ไม่จำเป็นต้องซื้ออแดปเตอร์เพื่อเพิ่มพอร์ตให้กับเครื่อง หากพูดถึงเรื่องพอร์ต MacBook Pro ถูกจำกัดไว้ที่พอร์ต USB-C ตั้งแต่ปี 2016 โดยไม่มีพอร์ตอื่นๆ มาให้

แต่ที่แน่ๆ MacBook รุ่นใหม่ทั้งหมดจะมาพร้อมกับชิป Apple Silicon และไม่น่าจะมีตัวเลือกชิป Intel ให้เลือกแล้ว

MacBook Pro

Kuo สรุปข้อมูล MacBook Pro รุ่นใหม่เอาไว้ดังนี้

  1. MacBook Pro รุ่นใหม่จะมีขนาดหน้าจอ 14 และ 16 นิ้ว
  2. ในแง่การออกแบบ จะยกเลิกการออกแบบที่โค้งมนออก แล้วออกแบบให้มีขอบแบนคล้ายกับ iPhone 12
  3. ได้ขั้วรองรับการต่อชาร์จ MagSafe คืนกลับมา
  4. แถบ OLED ทัชบาร์ จะถูกเอาออก แล้วแทนที่ด้วยปุ่มกดฟังก์ชันคีย์ที่เป็นปุ่มแบบ physical button ที่กดได้และจับต้องได้
  5. ไม่มีตัวเลือกชิป Intel ให้เลือก
  6. มีการเพิ่มพอร์ตเชื่อมต่อมากขึ้นกว่าเดิม ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องซื้อดองเกิลเพื่อเพิ่มพอร์ตแล้ว

MacBook Pro รุ่นต่างๆ จะออกแบบการระบายความร้อนแบบเดียวกับที่ใช้งานใน MacBook Pro รุ่น 16 นิ้วตัวปัจจุบัน โดย Ming-Chi Kuo กล่าวว่าเป็นการรระบายความร้อนที่ดีกว่า MacBook Pro และ MacBook Air รุ่น 13 นิ้วตัวปัจจุบัน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพลังการประมวลผลให้ดีขึ้นด้วย

Kuo กล่าวว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะมีกำหนดการวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2021 ซึ่งเขาคาดการณ์ว่าด้วยการออกแบบใหม่และความต้องการเปลี่ยนเครื่องใหม่ที่เพิ่มมากขึ้น ยอดขายของ MacBook น่าจะโตขึ้นกว่าเดิม 25-30% เมื่อเทียบกับยอดส่งออกขายรายปีของปีที่ทำได้ 20 ล้านเครื่อง

นอกจาก MacBook Pro แล้ว Kuo ยังบอกอีกว่า iPhone รุ่น high-end ที่จะมาในปี 2022 มีแนวโน้มจะใช้ระบบระบายความร้อน vapor chamber thermal system ที่ทาง Apple กำลังทดสอบอย่างจริงจัง เพราะระบบระบายความร้อนจำเป็นสำหรับ iPhone ตัวท็อป เพื่อเพิ่มพลังการประมวลผลและความเร็วในการเชื่อมต่อ 5G ที่เร็วขึ้น สมาร์ทโฟนหลายแบรนด์ เช่น Samsung Lazer LG ต่างก็ใช้เทคโนโลยีระบายความร้อนนี้ เพื่อทำให้อุปกรณ์เย็นลงในสภาวะที่ทำงานและประมวลผลอย่างหนัก

ที่มา : MacRumors